
24 มี.ค.2569-พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2569 กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) โดยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยในเครือข่าย Cyber Scam ของประเทศเพื่อนบ้าน จำนวน 2 ราย พร้อมของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือ 64 เครื่อง และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ภายหลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณจุดต้องสงสัยริมถนนสาย 3193 (โค้งแว้บ) ตำบลคลองใหญ่ อำเภอโป่งน้ำร้อน พบการนัดหมายรับส่งกระเป๋าบรรจุโทรศัพท์ ก่อนแสดงตัวเข้าควบคุมผู้ต้องสงสัยได้ 2 ราย พร้อมของกลาง ขณะที่ผู้ร่วมขบวนการอีกส่วนหนึ่งสามารถหลบหนีไปได้
จากการตรวจสอบเบื้องต้น โทรศัพท์มือถือของกลางมีการระบุข้อมูลบัญชีธนาคารและรหัสผ่านไว้ด้านหลังเครื่อง ซึ่งเชื่อมโยงกับเครือข่าย Cyber Scam และเว็บพนันออนไลน์ในประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีพฤติการณ์ลักลอบนำอุปกรณ์ดังกล่าวเข้ามาในประเทศไทย เพื่อนำไปส่งต่อให้กลุ่มบุคคลในพื้นที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการบัญชีม้า และทำธุรกรรมทางการเงินให้กับเครือข่ายผิดกฎหมายดังกล่าว นอกจากนี้ ขบวนการดังกล่าวมีการว่าจ้างผ่านนายหน้าชาวต่างชาติ โดยกำหนดจุดรับ-ส่งของบริเวณแนวชายแดน และมีการว่าจ้างขนส่งในลักษณะเครือข่าย โดยผู้ต้องสงสัยได้รับค่าจ้างจำนวน 10,000 บาท และมีเงินสดอีก 100,000 บาท ใช้สำหรับติดต่อประสานงานกับเครือข่ายต้นทาง
เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรโป่งน้ำร้อน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการรายอื่นต่อไป
ทั้งนี้ การปฏิบัติเป็นไปตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 อย่างเคร่งครัด โดยยึดหลักสิทธิมนุษยชน และไม่มีการกระทำที่เป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ถูกควบคุมตัวแต่อย่างใด กองทัพเรือจะยังคงเพิ่มความเข้มงวดในการสกัดกั้นการกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง เพื่อปกป้องความมั่นคงของประเทศ และผลประโยชน์ของประชาชน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลลุยปราบแก๊งข้ามชาติ ดัน SHIELD ผนึก AI จับตาพื้นที่เสี่ยง
รัฐบาลเดินหน้าปราบอาชญากรรมข้ามชาติเต็มรูปแบบ ดัน SHIELD เชื่อมข้อมูลนานาชาติ ผสาน AI เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง
'ตำรวจไซเบอร์' ปูพรมด้ามขวาน ล้างสแกมเมอร์-ผู้มีอิทธิพล
ตำรวจไซเบอร์ กวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยีพื้นที่ภาคใต้ สแกมเมอร์ ความเสียหาย 173 ล้านบาท พนันออนไลน์กว่า 700 ล้านบาท กวาดล้างผู้มีอิทธิพล อาวุธปืน
รมช.ดีอี ลุยสร้างเครือข่ายต้าน “เฟกนิวส์” ภาคอีสาน ยกระดับสร้างภูมิคุ้มกัน รู้เท่าทันภัย “สแกมเมอร์”
วันที่ 12 มิถุนายน 2569 นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เป็นประธานเปิดงาน การจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างการรับรู้ให้รู้เท่าทันและรับมือกับข่าวปลอม ครั้งที่ 2 ภายใต้โครงการศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหาข่าวปลอม (Anti Fake News Center: AFNC) จังหวัดอุบลราชธานี
บัญชีม้าลดฮวบ เตือนแก๊งสีเทา! หลอกจดบริษัท
บัญชีม้าลดฮวบ! รัฐบาลเผยสกัดเห็นผลชัด! เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อแก๊งซื้อขาย “หัวนิติบุคคล” เสี่ยงตกเป็นมิจฉาชีพ มีโทษทั้งอาญาและแพ่ง
รัฐบาลโชว์ผลปราบสแกมเมอร์ บัญชีม้าลดฮวบ ลุยยึดทรัพย์ถึงผู้บงการ
โฆษกรัฐบาลระบุผลปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์เริ่มเห็นผลชัด หลังบูรณาการหลายหน่วยงานคุมซิมการ์ด บัญชีธนาคาร และเส้นทางการเงินของขบวนการหลอกลวงออนไลน์ ส่งผลบัญชีม้าและธุรกรรมต้องสงสั
ตร.ไซเบอร์ลุย ‘ระเบิดรังมังกร’ ทลายเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ ยึดทรัพย์ 583 ล้าน
ตำรวจไซเบอร์เปิดปฏิบัติการ “ระเบิดรังมังกร” ขยายผลจากคดีหลอกลงทุนออนไลน์ 5 คดี สู่การทลายเครือข่าย “หมิงเฉิน ซัน” ชาวจีน ผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงขบวนการสแกมเมอร์ข้ามชาติและเครือข่าย Prince Group เข้าตรว

