ชี้ชัด 'นายกฯอิ๊งค์' หากโดนสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ถึงนั่งควบ 'รมว.วธ.' จะทำงานต่อเหมือน 'บิ๊กตู่' ไม่ได้

29 มิ.ย.2568-นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา(อดีตสว.) โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง ปิดทางอุ๊งอิ๊งนั่งเก้าอี้รมว.วัฒนธรรม หาก 1 ก.ค.ถูกศาลรับเป็นคดีและสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ เนื้อหาระบุว่า หากในวันที่1 ก.ค. นี้ ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องและสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี โดยทีมกฎหมายที่เสนอให้นางสาวแพทองธาร ไปนั่งควบเก้าอี้รมว.วัฒนธรรม เพื่อหวังจะเดินตามแนวทางที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยสั่งให้พลเอกประยุทธ์หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี แต่ยังสามารถทำหน้าที่รัฐมนตรีกลาโหมได้ นั้น จึงเป็นไปไม่ได้ แถมอาจเสี่ยงที่แพทองธารอาจถูกร้องคดีซ้ำรอยเศรษฐาด้วย

โดยส่วนตัวมีความเห็นว่า ถ้านางสาวแพทองธารถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ย่อมไม่อาจให้ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่ากระทรวงวัฒนธรรมหรือรัฐมนตรีอื่นใดได้เช่นกัน และการให้แพทองธาร นั่งเก้าอี้รมว.วัฒนธรรม ขณะโดนร้องเรื่องจริยธรรมนั้น อาจมีผู้ไปร้องให้พ้นจากตำแหน่งตามรอยนายเศรษฐาอีกคดีในวันหน้า

ด้วยเหตุดังนี้

1) กรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดลงหรือไม่ เป็นการขอให้ตีความว่าความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ. ประยุทธ์สิ้นสุดลงเฉพาะตำแหน่ง เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 วรรคสี่ ว่า  พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ครบ 8 ปี แล้วหรือไม่ โดยตามมาตรา158 ที่เป็นกฎหมายเฉพาะที่กำหนดลักษณะต้องห้ามวาระการดำรงตำแหน่งเฉพาะนายกรัฐมนตรีเท่านั้น  พลเอกประยุทธจึงถูกให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อนเพื่อรอคำวินิจฉัยเรื่องเวลา8ปี  เฉพาะการทำหน้าที่ในตำแหน่งเฉพาะนายกรัฐมนตรีเท่านั้น   ไม่เกี่ยวข้องกับการวินิจฉัยคุณสมบัติอื่น  พลเอกประยุทธจึง ทำหน้าที่รัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหมต่อไปได้

แตกต่างจากกรณีนางสาว แพทองธาร ชินวัตร ว่า ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงหรือไม่  ด้วยคำร้องว่า ขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม ตามรัฐธรรมนูญมาตรา160(4)(5) ว่า ไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์และมีพฤติกรรมประพฤติผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง ในเรื่องคลิปหลุดการพูดคุยทางโทรศัพท์ กับนาย ฮุนเซนผู้นำกัมพูชา ที่สงสัยว่า เป็นการกระทำผิดจริยธรรมร้ายแรง กระทบต่อเกียรติภูมิ ไม่ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ประพฤติผิดประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.ศ.2564  หรืออาจส่งผลต่อความมั่นคงของรัฐภายนอกราชอาณาจักรฯลฯ

ดังนั้น หากศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องไว้พิจารณาและมีมติให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อน นางสาวแพทองธาร   จึงต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ทั้งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมไปด้วยพร้อมกัน  ทีมกฎหมายไม่อาจตะแบงตีความให้เป็นเช่นเดียวกับคดีที่ศาลสั่งให้พลเอกประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีไว้ก่อน แต่ทำหน้าที่รัฐมนตรีได้

2)ข้อเสนอที่ให้นางสาวแพทองธาร นั่งควบเก้าอี้รัฐมนตรีว่ากระทรวงวัฒนธรรมด้วยนั้น อาจมีผู้เห็นต่างและอาจส่งผลร้ายในวันหน้าได้  ด้วยเหตุ นางสาวแพทองธาร ถูกร้องเรื่องไม่สุจริตเป็นที่ประจักษ์ และประพฤติผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง ในฐานะนายกรัฐมนตรี ที่ต้องนำความขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อเสนอโปรดเกล้าฯแต่งตั้งรัฐมนตรี และในฐานะนายกรัฐมนตรีที่ต้องรับสนอง พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ย่อมทราบดีว่า ไม่สามารถนำรายชื่อบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น  จะต้องตรวจสอบให้ละเอียดรอบคอบครบถ้วน

ถ้าการปรับครม.นั้น นางสาวแพทองธารได้เสนอชื่อตนเองเป็นรัฐมนตรี ระหว่างที่กำลังถูกพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ  เรื่องความซื่อสัตย์สุจริต และการประพฤติผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงวันหน้า อาจมีผู้ไปยื่นต่อศาลให้วินิจฉัยให้นายกรัฐมนตรีพ้นตำแหน่งซ้ำรอยแบบคดีที่ผมยื่นร้องคดีให้นายเศรษฐา พ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาแล้วก็เป็นได้ แม้กรณีนี้ไม่ง่าย แต่ก็ไม่แน่หมายความว่าจะไม่มีนะครับ

เตือนมาด้วยความหวังดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.เศรษฐกิจพลัส! 'นายกฯ' ถก 'กรอ.' นัดแรก ดึงเอกชนร่วมกลั่นกรองเรื่องศก. ก่อนนำเข้า ครม.

นายกฯ ถก กรอ. นัดแรก ยกเป็น ‘ครม.เศรษฐกิจพลัส’ ดึงเอกชนเข้าร่วม ให้กลั่นกรองเรื่องศก. ก่อนนำเข้าครม.ได้

'ไอติม' ข้องใจ 'ภท.' รีบปฏิเสธข้อมูลใหม่เลือกตั้ง สสร. ถามหรือมีธงอยู่แล้วใช่หรือไม่

ประธานวิปฝ่ายค้าน ชี้หาก 'ภูมิใจไทย' จริงใจที่จะหาแนวทางให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง สสร. เสนอว่าเราทุกฝ่ายควรหารือร่วมกันอย่างจริงจัง

'ปกรณ์' ผุดทีมรัฐ-เอกชน รื้อกฎหมายเอื้อทำธุรกิจ เร่ง 2 เดือน ชงครม.

'ปกรณ์' เผยผลหารือ กกร. เห็นพ้องตั้งทีมรัฐ-เอกชน ลุยปรับปรุงกฎหมายลำดับรองให้เอื้อการทำธุรกิจ เน้นพุ่งเป้า 7 กลุ่มรับอุตสาหกรรมใหม่ ตั้งเป้า 2 เดือน ชง ครม.

'สมชาย' งัดเอกสารสำคัญ 'เขากระโดง' จี้รฟท.-กรมที่ดิน เร่งรัดตามกม. อย่าให้การเมืองกดดัน

นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) รองประธานมูลนิธิส่งเสริมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริต โพสต์เอกสารพร้อมข้อความ ระบุว่า