ขี้ขลาด! 'ฮุนเซน-กลาโหมกัมพูชา' ไม่ยอมรับผิด ทหารไทยเหยียบกับระเบิด หน้าด้านอ้างไทยรุกราน

นี่แหละธาตุแท้! "ฮุนเซน" แชร์โพสต์กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ออกแถลงการณ์ปฏิเสธความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ทหารไทย 5 นายได้รับบาดเจ็บจากการเหยียบกับระเบิดที่บริเวณช่องอานม้า ชายแดนอุบลฯ แต่กลับอ้างว่ากัมพูชาได้เตือนไทยให้หลีกเลี่ยงใช้เส้นทางอันตรายในการลาดตระเวนตามที่ระบุใน MOU 2000 พร้อมกับเรียกร้องให้ไทยเป็นฝ่ายรับผิดชอบต่อการรุกรานดินแดนกัมพูชา เล่นบทเป็นเหยื่ออีกแล้ว

24 กรกฎาคม 2568 - เพจเฟซบุ๊ก กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ได้ออกแถลงการณ์ต่อเหตุการณ์ทหารไทย 5 นายได้รับบาดเจ็บจากทุ่นระเบิด เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยปฏิเสธความรับผิดชอบ พร้อมอ้างว่าพื้นที่เกิดเหตุอยู่ในจังหวัดพระวิหาร ประเทศกัมพูชา โดยทหารไทยบุกรุกเข้ามา

โดยแถลงการณ์ของกัมพูชาระบุดังนี้ กัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวหาของไทยที่ระบุว่าทหารไทย 5 นาย ได้รับบาดเจ็บจากการระเบิดของทุ่นระเบิดในหมู่บ้านอันเซ จังหวัดพระวิหาร ว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริง

กัมพูชาได้เตือนฝ่ายไทยซ้ำๆ มาโดยตลอดว่าพื้นที่ดังกล่าวโดยเฉพาะบริเวณชายแดน ยังคงมีทุ่นระเบิดที่หลงเหลือจากสงคราม และได้เรียกร้องให้ฝ่ายไทยหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางที่อาจเป็นอันตรายในการลาดตระเวน ซึ่งเป็นไปตามที่ระบุไว้ในบันทึกความเข้าใจปี 2000 (MOU 2000)

กัมพูชาระบุว่าไทยเป็นฝ่ายรับผิดชอบต่อการรุกราน และไม่เพียงแต่กล่าวหากัมพูชาว่าละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศเท่านั้น แต่กัมพูชาเองก็เป็นเหยื่อของการละเมิดกฎหมายไทยเช่นกัน

กระทรวงกลาโหมและกองทัพบกกัมพูชายังคงยึดมั่นในการแก้ไขปัญหาโดยสันติตามกฎหมายระหว่างประเทศ และพร้อมที่จะปกป้องอธิปไตย มรดกของชาติ และความมั่นคงของประชาชนกัมพูชา โดยจะไม่ยอมให้ประเทศใดรุกล้ำอาณาเขตของตนโดยเด็ดขาด

แถลงการณ์นี้สะท้อนจุดยืนที่ชัดเจนของกัมพูชาในการปฏิเสธความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ทุกฝ่ายจะต้องปฏิบัติตามข้อตกลงและกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อรักษาสันติภาพและความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน

ด้านสมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา และอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้แชร์โพสต์ดังกล่าวอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษก ทบ. ลั่นไทยยึดข้อตกลงหยุดยิงเป็นหลัก ตอกกัมพูชาอ้าง MOU 43 บังหน้าทั้งที่เป็นฝ่ายละเมิดมาตลอด

กองทัพบกโต้กลับกัมพูชา ย้ำไทยยึดมั่นตามข้อตกลงหยุดยิง ชี้การปรับปรุงพื้นที่และการก่อสร้างอยู่ในเขตอธิปไตยไทย มุ่งแก้ไขปัญหาชายแดนผ่านกลไกทวิภาคี

กองทัพภาคที่ 1 ผนึกทุกส่วนราชการ เร่งรังวัดที่ดิน ออกเอกสารสิทธิให้ชาวบ้านหนองจาน กว่า 70 ไร่

กกล.บูรพา ร่วมกับกรมป่าไม้และกรมที่ดิน จ.สระแก้ว เร่งดำเนินการรังวัดและตรวจสิทธิที่ทำกินให้ชาวบ้าน บ.หนองจาน กว่า 70 ไร่ พร้อมเดินหน้าเร่งสร้างหลุมหลบภัย ล่าสุด ดำเนินการแล้วเสร็จ 38 หลุม

ไม่ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ทบ. ชี้สภาพภูมิประเทศพื้นที่ซำแต วางแนวรั้วลวดหนามเหมาะสมกว่า

ทบ. ชี้แนวป้องกันพื้นที่ซำแต พิจารณาเครื่องกีดขวางตามความเหมาะสมของสภาพภูมิประเทศ ปัจจุบันมีการวางลวดหนามตลอดแนว พร้อมจัดกำลังทหารดูแลอย่างต่อเนื่อง

กองทัพบก แจงปรับลดกำลังทหารไทยในบางพื้นที่ชายแดน เป็นไปตามสถานการณ์และวงรอบปกติ

ทบ. แจงปรับกำลังชายแดนตามสถานการณ์ พร้อมวางกำลังทหารดูแล และเฝ้าระวังพื้นที่อย่างใกล้ชิดย้ำสถานการณ์ไทย–กัมพูชายังไม่น่ากังวล ยังไม่พบสัญญาณยกระดับความขัดแย้ง

สดุดีทหารกล้า! ครอบครัวจัดขบวนแห่รูปปั้น 'ร.ต.ธีรยุทธ กระจ่างทอง' ตั้งบ้านหลังใหม่

ผู้นำชุมชน ครอบครัวและชาวบ้าน ร่วมจัดขบวนแห่รูปปั้น “ร้อยตรีธีรยุทธ กระจ่างทอง” ทหารกล้าผู้สละชีพปกป้องอธิปไตยชายแดนไทย-กัมพูชา นำไปตั้งที่บ้านเกิด ต.ตาจง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เพื่อยกย่อง รำลึก สดุดีความกล้าหาญ และเป็นสัญลักษณ์ความภาคภูมิใจของครอบครัว