ด่วน! เหตุปะทะล่าสุด เขมรเปิดแนวรบตลอดแนวปราสาทตาเมือนธม งัดอาวุธหนัก อาร์พีจี ปืนใหญ่กระสุนแตกอากาศ กระหน่ำยิงไทย ส่วนทหารไทยตอบโต้ตามแผนจักรพงษ์ภูวนารถ
24 ก.ค.2568 - ที่กองบัญชาการกองทัพบก (ผบ.ทบ.) พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยภายหลัง พล.อ.พนา แคล้วปอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ใช้ แผนจักรพงษ์ภูวนารถ ปกป้องอธิปไตยชายแดนไทย-กัมพูชา ว่าเป็นแผนรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตามแนวชายแดนด้านตะวันออกของกองทัพบก ให้เหมาะสมกับแต่ระดับความขัดแย้งและเป็นไปตามขั้นตอนของการใช้กำลังทางทหาร
ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์บริเวณปราสาทตาเมือนธม จ.สุรินทร์ ยังมีการปะทะระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชาต่อเนื่องหลังกัมพูชาเปิดฉากยิงเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
โดยทางทหารกัมพูชาได้ใช้อาวุธหนัก อาร์พีจี (RPG) ปืนใหญ่กระสุนแตกอากาศเหนือเป้าหมายยิงมายังฝั่งประเทศไทย ขณะที่ฝ่ายไทยทำการตอบโต้กลับ
สำหรับการปะทะ เกิดขึ้นตลอดแนวปราสาทตาเมืองธม เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทบ. เผยไม่มีแนวทางการหยุดยิง
ทบ. เผยไม่มีแนวทางการหยุดยิง โดยยังพบกัมพูชาโจมตีต่อกำลังทหารและพื้นที่พลเรือนไทยอย่างต่อเนื่อง ยืนยันการปฏิบัติการทางทหารที่มีเป้าหมายหลักเพื่อขจัดภัยคุกคามและควบคุมพื้นที่ด้านความมั่นคง
ทบ.สวนหมัดเขมรบอกจงใจใช้โบราณสถานปฏิบัติการทางทหารไทยก็ต้องตอบโต้!
ทบ.ยืนยันข้อเท็จจริงตามหลักกติกาสากล กัมพูชาตั้งใจใช้พื้นที่โบราณสถานในการปฏิบัติการทางทหาร เป็นฐานที่มั่นใช้โจมตีไทย ทำให้ไทยจำเป็นต้องตอบโต้ตามความจำเป็น
โฆษก ทบ.ดีดปาก 'ฮุน เซน' อย่ามั่วนิ่ม! ลั่นไทยไม่ได้รุกรานแต่ปกป้องตนเอง
ทบ.โต้ 'ฮุน เซน' อย่าบิดเบือนไทยไม่ใช่ผู้รุกราน–ชี้กัมพูชาเริ่มก่อน เป็นฝ่ายฉีกสัญญาหยุดยิง ย้ำไทยมีสิทธิในการป้องกันตนเอง และตอบโต้ทางทหาร
กองทัพเดินหน้ายึดที่หมายสำคัญ เขมรโต้หนักด้วย BM-21 ปืนใหญ่ โดรนพลีชีพ หวังยึดตาเมือนธม-ภูมะเขือ
กองทัพ เดินหน้ายึดทุกที่หมาย แม้เขมรโต้หนาแน่น ด้วย BM21-ปืนใหญ่ -โดรนพลีชีพ หวังยึด “ตาเมือนธม - ภูมะเขือ”/
ทบ.เผย ชายแดนไทย-กัมพูชาปะทะต่อเนื่อง เขมรยิง BM-21 ยังไม่ได้รับรายงานสูญเสีย-บาดเจ็บ
ที่กองบัญชาการกองทัพบกพล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาว่า ยังคงมีปะทะกันอยู่ ด้วย
กองทัพบก ประณามการใช้อาวุธข้ามแดนของเขมร ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า เวลา 01.00 น. กองทัพบกได้รับรายงานจากกองกำลังบูรพาว่า ลูกกระสุนปืนใหญ่ของฝ่ายกัม

