“แพทองธาร” ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทย 22 ต.ค. เตรียมเรียกประชุม สส.-กก.บห.แจ้งให้ทราบ
21 ตุลาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 22 ต.ค. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกฯ ฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะมีการเรียกประชุม สส.ที่พรรคเพื่อไทยในเวลา 08.30 น.เพื่อแจ้งให้ สส.ทราบว่าจะขอลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค จากนั้นจะเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในเวลา 09.30 น. ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเปิดทางให้มีการเลือกหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ โดยจะได้มีการกำหนดวันประชุมวิสามัญเพื่อเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่อีกครั้งหนึ่ง
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สาเหตุที่ น.ส.แพทองธาร ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค สืบเนื่องจากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเมื่อวันที่ 29 ส.ค.ให้ น.ส.แพทองธารพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะขาดคุณสมบัติฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงจากกรณีคลิปเสียงสนทนา แม้ว่าตามข้อบังคับพรรคจะไม่ได้มีการกำหนดไว้ แต่ในการเลือกตั้ง สส. หัวหน้าพรรคจะต้องไปเซ็นรับรองผู้สมัคร จึงทำให้ในอนาคตอาจจะมีผู้ไปร้องต่อศาลหรือองค์กรต่างๆ ได้ ซึ่งหากมีผู้ไปร้อง ผู้สมัครของเราก็จะไม่สามารถสมัครได้ จึงถือเป็นการป้องกันไว้ล่วงหน้า เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบหรือความเสียหายต่อพรรคในอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ยศชนัน' ลั่นไม่ยอมรับกระแส 'น้ำเงิน-ส้ม' แข่งตั้งรัฐบาล ยังมีหวังเพื่อไทยเป็นอันดับ 1
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่หาเสียงนครราชสีมา จากเมื่อปี 66 ได้ สส. 12 เขต ครั้งนี้จะได้ยกจังหวัด 16 เขตหรือไม่ จากการลงพื้นที่มีความมั่นใจ ประชาชนให้การตอบรับเป็น
'ยศชนัน' ย้ำจุดยืนเพื่อไทยไม่แตะหมวด 1-2
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงจุดยืนในการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย ว่า พรรคเพื่อไทยพูดถึงจุดยืนตรงนี้มาตลอดว่าการที่จะทำให้ต่างประเทศ หรือทุกคนมีความ
'จุลพันธ์' มั่นใจทวงคืน 'ปากน้ำ' สีแดงยกจังหวัด โวกระแส 'ยศชนัน' มาแรง
“จุลพันธ์” ตั้งเป้าทวงคืนสมุทรปราการจากสีส้มยกจังหวัด บอก แค่เติมความจัดก็เป็นแดงแล้ว มั่นใจกระแส “ยศชนัน” มาแรง ย้ำดึง “อัศวเหม” ร่วมทัพ ไม่ใช่เรื่องบ้านใหญ่บ้านเล็ก แต่คือการทำงานเพื่อประชาชน
'จุลพันธ์' เชื่อ รมต.กัมพูชา พูดชี้นำเลือกตั้งไทย มีความไม่ปกติ ขอคนไทยอ่านให้ลึก
"จุลพันธ์" ข้องใจ รมต.กัมพูชา เคลื่อนไหวชี้นำเลือกตั้งไทย เป็นสิ่งไม่ปกติทั้งที่ไม่เคยพูดถึงการเมืองไทย เท่ากับแทรกแซงกิจการภายในไทยชัดเจน ชี้ไม่เป็นผลดีต่อพรรคเพื่อไทย-ปชน. ขอคนไทยใช้วิจารณญาณ อ่านเกมให้ออก
'อนุทิน' ไม่ปิดกั้นจับมือ 'เพื่อไทย-ปชน.' หากรับนโยบายภูมิใจไทยได้
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และแคนดิเดตนายกฯ ร่วมงาน“ทิศทางโลกทิศทางไทย” Global Dynamics and Thailand 's Future หัวข้อ Thailand Vision 2035
“อนุชา นาคาศัย” ผู้สมัคร สส.ชัยนาท เขต1 พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่หาเสียง ชูนโยบายเป้าหมายดันราคาข้าว15,000ต่อตัน
วันนี้ 12 มกราคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณ ตลาดนัดชุมชนบึงกะทะ ต.ท่านฉนวน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท นายอนุชา นาคาศัย ผู้สมัคร สส.เขต 1 จ.ชัยนาท พรรคเพื่อไทย เบอร์3 พร้อมทีมหาเสียง ลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชน พ่อค้าแม่ค้า พร้อมชูนโยบายพรรค

