'มาร์ค' เตือน 'อนุทิน' ระวังกัมพูชาใช้การลงนามสันติภาพ เดินเกมสร้างภาพเวทีโลก

“อภิสิทธิ์” หนุนหลักการสันติภาพไทย-กัมพูชา แต่ย้ำรัฐบาลต้องยืนหยัด 4 เงื่อนไขก่อนเดินหน้ากระบวนการอื่น เตือน “อนุทิน” ระวังกัมพูชาใช้เวทีโลกสร้างภาพ แจงอย่าวางใจแม้มีผู้นำสหรัฐฯ เป็นสักขีพยาน ต้องให้โลกเห็นว่าไทยได้รับการปฏิบัติตามจริง

28 ตุลาคม 2568 - ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการลงนามสันติภาพไทย-กัมพูชา ว่า เป้าหมายการลงนามสันติภาพทุกคนเห็นด้วยอยู่แล้ว ซึ่งข้อตกลงที่ไปเซ็นเป็นหลักการกว้าง ๆ ยังมีรายละเอียด เช่น การทำงานของผู้สังเกตการณ์ ประเทศไทยก็ยังควรอยู่ในจุดที่เรียกร้อง 4 ข้อ ว่าจะต้องได้รับการปฏิบัติก่อน จึงจะทำให้กระบวนการอื่น ๆ เดินหน้าได้ ถ้ารัฐบาลยืนยันตรงนี้ว่า หน่วยงานปฏิบัติอย่างเข้มแข็ง สร้างความเข้าใจกับต่างประเทศมากขึ้นว่าทำไม 4 ข้อจึงมีความสำคัญ ก็จะเป็นประโยชน์มากขึ้นเช่นกัน

ส่วนการลงนามสันติภาพครั้งนี้ มองว่า ใครได้เปรียบเสียเปรียบมากกว่ากัน นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้มองถึงความได้เปรียบเสียเปรียบ จนกว่าเราจะรู้ เช่นให้ผู้สังเกตการณ์หรือประเทศอื่นๆ เข้ามาสังเกตการณ์ ว่าจะเข้ามาลักษณะไหน อย่างไร รวมถึงการดำเนินการทางการทูตและทหาร ทั้งสองฝ่ายเป็นอย่างไร ในการลงนามข้อตกลงไม่ได้ลงลึกที่จะบ่งบอกว่าจะเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ ยังเป็นภาระหนักของฝ่ายความมั่นคง กระทรวงการต่างประเทศและรัฐบาลโดยรวม ที่จะต้องเดินทุกสิ่งทุกอย่างอย่างรัดกุม

นายอภิสิทธิ์ เปิดเผยด้วยว่า เคยมีโอกาสได้พูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ตนได้บอกว่าให้ระมัดระวังกัมพูชา เพราะสามารถจะเอาเรื่องนี้ไปพูดได้ทุกเวที โดยไม่ต้องมีระเบียบวาระ และไม่ใช่วัตถุประสงค์ของการประชุม เพราะฉะนั้นเราต้องพร้อมตลอดเวลา ในเรื่องของการเดินหน้าการทูตควบคู่กับการสนับสนุนการปฎิบัติการของฝ่ายความมั่นคง ขอย้ำว่า การสนับสนุนฝ่ายความมั่นคง เรื่องทางการทูตสำคัญ จะทำให้การปฎิบัติหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคงมีความมั่นใจ

ส่วนกรณีประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาเป็นสักขีพยานในการลงนาม กัมพูชาไม่น่าจะบิดพลิ้วใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า จะวางใจอย่างนั้นไม่ได้ ต้องติดตามตามความเป็นจริง ต้องให้โลกเห็นว่า 4 ข้อนี้ ถูกนำมาปฏิบัติจริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สดุดีกองอาสารักษาดินแดน ในพิธีสถาปนาครบ 72 ปี ขอให้รักษาสถาบันชาติ ศาสนา กษัตริย์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการกองอาสารักษาดินแดน เป็นประธานในพิธีสดุดีกองอาสารักษาดินแดน และพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงประจำกองอาสารักษาดินแดน เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนากองอาสารักษาดินแดน ครบรอบ 72 ปี

ไม่ปิดกั้นเพื่อไทย! 'อนุทิน' หยอก 'จุลพันธ์' น่ารัก สวมเสื้อสีน้ำเงินแถลงข่าว เจอกันก็เรียกพี่หนูเหมือนเดิม

"อนุทิน" ร้องโอ้ว หลังเห็นภาพ "จุลพันธ์" สวมเสื้อยืดน้ำเงินสูทฟ้าแถลงข่าว บอก "ไม่หนิมไม่หนูแล้ว" ชม หนิมน่ารัก เชื่อเจอกันเรียกพี่หนูเหมือนเดิม ชี้ ช่วงหาเสียงเป็นเรื่องธรรมดา มีกระทบกระทั่งโจมตี ยังอุบดึงร่วมรัฐบาล

ทบ. รอดูความจริงใจกัมพูชา ก่อนถก JBC ครั้งต่อไป ต้องมั่นใจพื้นที่ชายแดนปลอดทุ่นระเบิด

พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา หลังจากที่มีข้อตกลงหยุดยิง ตามผลการประชุมคณะกรรมาธิการชายแดนทั่วไป (General Border Committee : GBC) ไทย–กัมพูชา สมัยพิเศษ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2568 ซึ่งปัจจุบันทั้งสองฝ่ายได้ดำเนินการตามข้อตกลงมาเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้วว่า

'อนุทิน' ร่วมงานวันเกิด 'สุวัจน์' ทำบุญเลี้ยงพระวัดไตรมิตร อวยพรกลับให้เป็นนายกฯ 4 ปี

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี จัดพิธีทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 71 ปี ที่วัดไตรมิตรวิทยาราม โดยมีครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง ในพิธีได้มีการนิมนต์ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปัญโญ) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม

'เกลือ กิตติ' ฝากถึงนายก 'อนุทิน' ทำหน้าที่ให้สมกับความไว้วางใจ

นักแสดง-พิธีกรชื่อดัง เกลือ-กิตติ เชี่ยววงศ์กุล โพสต์ร่ายยาวฝากถึงนายกอนุทิน ชาญวีรกูล ขอให้ทำงานให้สมกับความไว้วางใจจากประชาชนที่เลือกมาให้บริหารประเทศ