
3 พ.ย. 2568 – น.ส.รัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีมีนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยถือป้ายข้อความเกี่ยวกับการสลายการชุมนุมปี 53 ระหว่างที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นวิทยากรพิเศษในเสวนาเชิงนโยบายของคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ หลักสูตรปริญญาเอก สาขานโยบายสาธารณะ และนายอภิสิทธิ์ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับนิสิตกลุ่มดังกล่าว
โดยระบุว่า “เพราะอยู่ในเหตุการณ์จริง #อภิสิทธิ์นิสิตจุฬา …เลยอยากเล่าให้ฟังค่ะ เนเน่ได้อยู่ในเหตุการณ์ที่ด้านล่างคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ก่อนที่การบรรยายในห้องจะเริ่มขึ้นไม่นานค่ะ
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตอนที่กลุ่มน้องๆ นิสิตจุฬาฯ ประมาณ 5 – 6 คน เข้ามาถือป้ายแสดงออก และขอคำชี้แจงกับ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เกี่ยวกับกรณีสลายการชุมนุมปี 53 ซึ่งเป็นประเด็นที่หลายคนยังคงมีคำถาม และอยากฟังจากเจ้าตัวโดยตรง

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ สื่อประชาไท ที่บันทึกเหตุการณ์ไว้อย่างครบถ้วน และเผยแพร่คลิปให้ประชาชนได้เห็นข้อเท็จจริงด้วยตนเองค่ะ
เหตุการณ์นี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม Policy Talk หัวข้อ “นโยบายสาธารณะ: ทฤษฎีและการปฏิบัติ” จัดโดย ศาสตราจารย์ไชยันต์ ไชยพร ในหลักสูตรรัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขานโยบายสาธารณะ (CU-DriPP) ซึ่งเนเน่เองก็กำลังศึกษาอยู่พอดีค่ะ
อาจารย์ไชยันต์ ได้เชิญคุณอภิสิทธิ์ มาเป็นผู้บรรยายคนแรกของซีรีส์ Policy Talk (จากทั้งหมด 4 ครั้ง ซึ่งการคัดเลือกผู้มาบรรยายเป็นการหารือร่วมกันระหว่างคณะ นักศึกษาปริญญาเอกในหลักสูตรและอาจารย์ไชยันต์) เนื่องจากท่านเป็นหนึ่งในอดีตนายกรัฐมนตรีที่มีความอิสระในการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะอย่างแท้จริง ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติที่หาได้ยากในผู้นำทางการเมืองของไทยยุคหลัง ในความเห็นของอาจารย์ไชยันต์
เหตุการณ์นี้… ทั้งคณะอาจารย์ และคณะนักศึกษาปริญญาเอก ไม่มีใครรู้ล่วงหน้าเลย ว่าน้องๆ นิสิตประมาณ 5 – 6 คน จะเข้ามาถือป้ายใส่แขกรับเชิญของพวกเราเช่นนี้ ทั้งนี้ (ดูได้จากในคลิป) พี่ๆ ทีม รปภ. พยายามทำหน้าที่ของตัวเองอย่าสุดความสามารถ พยายามเข้าดูแลสถานการณ์ แต่คุณอภิสิทธิ์กลับพูดกับเจ้าหน้าที่อย่างสุภาพ (พร้อมแตะที่แขน รปภ. เบาๆ) ว่า…
“ไม่เป็นไรครับ ให้เขาแสดงออกเถอะ อย่าไปกีดกัน”

จากนั้นท่านได้ชวนน้อง ๆ มานั่งพูดคุยกันที่ม้านั่งบริเวณใกล้ ๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ถาม-ตอบกันตรงไปตรงมา การสนทนานั้นกินเวลาประมาณ 20 กว่านาที โดยหนึ่งในน้องนิสิตได้ขออนุญาตบันทึกเสียงและวิดีโอไว้ คุณอภิสิทธิ์ไม่ติดขัดใดๆ ซึ่งเราก็เพิ่งมารู้กันภายหลังว่ามีสื่อประชาไทมารวมอยู่ในกล้องของน้องๆ นิสิตด้วย
สำหรับเนเน่ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ตรงนั้นตั้งแต่เริ่มจนจบ อยากให้ทุกคนได้ดูคลิปเต็มจากประชาไทด้วยตาของตัวเอง เพื่อรับรู้บรรยากาศและข้อเท็จจริงทั้งหมดในแบบที่มันเป็นจริง ๆ เพราะบางครั้ง… “สิ่งที่เราเห็นผ่านบางมุม อาจไม่ใช่เรื่องทั้งหมด” การได้ฟังจากต้นเหตุการณ์ ย่อมดีที่สุดเสมอค่ะ เนเน่ขอแชร์คลิปฉบับเต็มไว้ตรงนี้ค่ะ
คลิปเต็มจากประชาไท – เหตุการณ์นิสิตจุฬาฯ ขอคำชี้แจงคุณอภิสิทธิ์
https://youtu.be/EjHzPh95PyM?si=gG1UqEZJSHpVw2YO
ไม่ว่าคุณจะคิดเห็นอย่างไร… สิ่งสำคัญคือการฟังกันด้วยเหตุผล และใช้วิจารณญาณบนพื้นฐานของข้อเท็จจริง”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'มาร์คฟีเวอร์' คนกระบี่เชียร์สนั่นตลาด 'คัมแบ็กนายกฯ'
'อภิสิทธิ์' นำทัพฟ้า ลงพื้นที่กระบี่ ชาวคลองท่อมแห่ต้อนรับอบอุ่น เชียร์สนั่นตลาดอวยพรคัมแบ็กนายกฯ
'ดุสิตโพล' ชี้โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง 'ปชน.-เท้ง' ยังครองเบอร์หนึ่ง
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ก่อนการเลือกตั้ง 8 ก.พ. 2569” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 26,621 คน (สำรวจทางภาคสนาม 100%)
'นิด้าโพล' ยกสองเลือกตั้ง 'เท้ง' ยังนำอันดับ 1 'หนู-มาร์ค' ไล่หลัง
ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “ยกสอง กระแสเลือกตั้ง 69” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 23-27 มกราคม 2569
ไม่ลังเลใจ 'พิธีกรดัง' เปิดเหตุผลกาเบอร์ 27 เลือกอภิสิทธิ์-ปชป. เพื่อซื้อหลักประกันให้บ้านเมือง
"ปู" จิตกร บุษบา สื่อมวลชนและพิธีกรชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า มีคนถามผมว่า กาเบอร์ #27 ไป อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ไม่มีทางได้เป็นนายกฯ หรอก จะกาทำไม
'อภิสิทธิ์' มั่นใจกวาดที่นั่งสนาม กทม.กลับคืนได้แน่!
'อภิสิทธิ์' เดินขอคะแนนตลาดเดอะซัน! มั่นใจกวาดที่นั่งคืนสนาม กทม. ชูธง 'คุมเกม' รัฐบาลสีขาว สกัดกั้นวงจรทุจริต-ครอบงำ
'อภิสิทธิ์' ปลื้ม! แห่ต้อนรับกระหึ่มชุมพร ขนาดฝนยังหยุดตก
'อภิสิทธิ์' แลนดิ้งชุมพร แฟนคลับแห่ต้อนรับกระหึ่มท่าแซะ เผย 'พระแม่ธรณีฯ' บันดาลชัย ฝนหยุดตกทันตาเห็น

