‘หมอชลน่าน’ ปัดยัดไส้เปิดช่อง ‘ทักษิณ’ อ้าง กม.กำกวนต้องการให้ชัดเจน

‘หัวหน้าพรรคเพื่อไทย’ เผยร่างพรป.พรรคการเมือง ฉบับเพื่อไทย เปิดทางคนภายนอกให้คำแนะนำ ปัด เปิดช่อง ทักษิณ ชี้ กฎหมายเก่ากำกวม ต้องการแก้ให้ชัด หวั่น ไม่ผ่านด่าน ส.ส.รัฐบาล-ส.ว.

20 ก.พ.2565-นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ของพรรคเพื่อไทย ที่มีการเสนอแก้ไขมาตรา 28 และมาตรา 29 สามารถให้บุคคลอื่นให้คำปรึกษา แนะนำ เสนอแนะ หรือให้ข้อมูลแก่พรรคการเมือง เพื่อประกอบการตัดสินใจในการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองได้ว่า คนที่ไม่เห็นด้วยก็กล่าวหาว่าเป็นการสอดไส้ เพื่อเอื้อต่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ แต่ประเด็นคือการบัญญัติมาตรา 28 และมาตรา 29 ไว้ในกฎหมายห้ามบุคคลครอบงำชี้นำ เราต้องการแก้ไขเพิ่มเนื้อหาว่า ในกรณีให้คำปรึกษาแนะนำที่เป็นประโยชน์ไม่เกี่ยวกับการบริหารจัดการ ซึ่งสามารถกระทำได้

“ดังนั้นบุคคลภายนอกจะเป็นใครก็ได้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมืองนั้น เพราะหลักการทั่วไปมันเป็นเช่นนั้นอยู่แล้ว แต่เราก็เขียนให้มันชัดขึ้นก็เท่านั้นเอง สมมุติมีการเสนอประเด็นที่เป็นประโยชน์ พรรคการเมืองก็สามารถนำมาประกอบการตัดสินใจในการมาทำเป็นกิจกรรมของพรรคการเมืองได้ รวมถึงนักวิชาการที่ออกมาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ก็สามารถหยิบเอามาใช้ได้ ไม่เช่นนั้นจะถูกตีความว่า ใครจะให้คำแนะนำปรึกษาอะไรไม่ได้เลย มันไม่ได้เป็นการครอบงำชี้นำ แต่มันเป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ หากกิจกรรมใดเป็นลักษณะการชี้นำครอบงำพรรคการเมืองก็เขียนให้มันชัดเจนไปเลย ไม่ต้องมากำกวม มันควรจะเป็นอย่างนั้น”

ถามว่า ร่างพ.ร.ป.พรรคการเมือง ฉบับของพรรคเพื่อไทย เมื่อเข้าสู่ที่ประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณา จะผ่านด่านของพรรคการเมืองซีกรัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยากหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เขาคงไม่เห็นด้วยอยู่แล้วตีตกโดยไม่รับหลักการแน่นอน แต่ยืนยันว่า หากไม่รับหลักการจริงก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร ในเมื่อไม่รับหลักการก็หมายความว่าไม่รับก็แค่นั้น

ซักว่า ที่แก้ไขร่างพ.ร.ป.พรรคการเมือง แบบนี้ เพราะมีผู้ร้อง ใช้ 2 มาตรานี้จ้องเล่นงานเพื่อยุบพรรค ใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ใช่ เพื่อให้มันชัดเจนขึ้นว่าประเด็นอะไรควรร้องไม่ควรร้อง ยกตัวอย่างว่า หากเห็นว่าบุคคลภายนอกบริจาคเกิน 10 ล้านบาท อันนี้เราไม่ว่าอะไรเลย เถียงไม่ได้ เพราะเงิน 10 ล้านบาท มันสามารถครอบงำชี้นำพรรคการเมืองได้ หรือถ้าปรากฎหลักฐานชัดเจนว่าบุคคลภายนอกพูดอะไรอย่างหนึ่ง ทำให้พรรคการเมืองนั้นต้องทำตาม โดยที่ไม่มีอิสระในการโต้เถียงโต้แย้ง และพรรคการเมืองก็ยอมทำตาม แบบนี้ก็ว่ากันไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

’วิสุทธิ์‘ ไม่อยากให้ตั้งแง่ ใครเข้าเยี่ยม ‘ทักษิณ‘ บ้าง

’วิสุทธิ์‘ ไม่อยากให้ตั้งแง่ ใครเข้าเยี่ยม ‘ทักษิณ‘ บ้าง สงสัย บอกอยากก้าวข้าม แต่ทำไมยังหมกหมุ่นอยู่ มั่นใจ กระบวนการยุติธรรม ไม่สองมาตรฐาน-ไม่กระทบ ‘เพื่อไทย‘

ราเมศ ย้ำ รัฐบาลมีผลงานประจักษ์แบบไร้มาตรฐาน กรณีทักษิณ

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่ารัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ไม่ควรออกอาการมากเกินไป

ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก เตือนภัย...ขบวนการ เซาะกร่อน พันธุ์ใหม่

หลายฝ่ายยังคงให้ความสนใจถึงความเคลื่อนไหวของ “ทักษิณ ชินวัตร” ที่หลังได้รับการพักโทษก็กลับไปใช้ชีวิตที่บ้านจันทร์ส่องหล้า ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา