‘หมอชลน่าน’ ปัดยัดไส้เปิดช่อง ‘ทักษิณ’ อ้าง กม.กำกวนต้องการให้ชัดเจน

‘หัวหน้าพรรคเพื่อไทย’ เผยร่างพรป.พรรคการเมือง ฉบับเพื่อไทย เปิดทางคนภายนอกให้คำแนะนำ ปัด เปิดช่อง ทักษิณ ชี้ กฎหมายเก่ากำกวม ต้องการแก้ให้ชัด หวั่น ไม่ผ่านด่าน ส.ส.รัฐบาล-ส.ว.

20 ก.พ.2565-นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ของพรรคเพื่อไทย ที่มีการเสนอแก้ไขมาตรา 28 และมาตรา 29 สามารถให้บุคคลอื่นให้คำปรึกษา แนะนำ เสนอแนะ หรือให้ข้อมูลแก่พรรคการเมือง เพื่อประกอบการตัดสินใจในการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองได้ว่า คนที่ไม่เห็นด้วยก็กล่าวหาว่าเป็นการสอดไส้ เพื่อเอื้อต่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ แต่ประเด็นคือการบัญญัติมาตรา 28 และมาตรา 29 ไว้ในกฎหมายห้ามบุคคลครอบงำชี้นำ เราต้องการแก้ไขเพิ่มเนื้อหาว่า ในกรณีให้คำปรึกษาแนะนำที่เป็นประโยชน์ไม่เกี่ยวกับการบริหารจัดการ ซึ่งสามารถกระทำได้

“ดังนั้นบุคคลภายนอกจะเป็นใครก็ได้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมืองนั้น เพราะหลักการทั่วไปมันเป็นเช่นนั้นอยู่แล้ว แต่เราก็เขียนให้มันชัดขึ้นก็เท่านั้นเอง สมมุติมีการเสนอประเด็นที่เป็นประโยชน์ พรรคการเมืองก็สามารถนำมาประกอบการตัดสินใจในการมาทำเป็นกิจกรรมของพรรคการเมืองได้ รวมถึงนักวิชาการที่ออกมาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ก็สามารถหยิบเอามาใช้ได้ ไม่เช่นนั้นจะถูกตีความว่า ใครจะให้คำแนะนำปรึกษาอะไรไม่ได้เลย มันไม่ได้เป็นการครอบงำชี้นำ แต่มันเป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ หากกิจกรรมใดเป็นลักษณะการชี้นำครอบงำพรรคการเมืองก็เขียนให้มันชัดเจนไปเลย ไม่ต้องมากำกวม มันควรจะเป็นอย่างนั้น”

ถามว่า ร่างพ.ร.ป.พรรคการเมือง ฉบับของพรรคเพื่อไทย เมื่อเข้าสู่ที่ประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณา จะผ่านด่านของพรรคการเมืองซีกรัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยากหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เขาคงไม่เห็นด้วยอยู่แล้วตีตกโดยไม่รับหลักการแน่นอน แต่ยืนยันว่า หากไม่รับหลักการจริงก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร ในเมื่อไม่รับหลักการก็หมายความว่าไม่รับก็แค่นั้น

ซักว่า ที่แก้ไขร่างพ.ร.ป.พรรคการเมือง แบบนี้ เพราะมีผู้ร้อง ใช้ 2 มาตรานี้จ้องเล่นงานเพื่อยุบพรรค ใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ใช่ เพื่อให้มันชัดเจนขึ้นว่าประเด็นอะไรควรร้องไม่ควรร้อง ยกตัวอย่างว่า หากเห็นว่าบุคคลภายนอกบริจาคเกิน 10 ล้านบาท อันนี้เราไม่ว่าอะไรเลย เถียงไม่ได้ เพราะเงิน 10 ล้านบาท มันสามารถครอบงำชี้นำพรรคการเมืองได้ หรือถ้าปรากฎหลักฐานชัดเจนว่าบุคคลภายนอกพูดอะไรอย่างหนึ่ง ทำให้พรรคการเมืองนั้นต้องทำตาม โดยที่ไม่มีอิสระในการโต้เถียงโต้แย้ง และพรรคการเมืองก็ยอมทำตาม แบบนี้ก็ว่ากันไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับคอกเก่า 'พ่อมดดำ' โชว์ฝีปากด่าประยุทธ์ เป็นนายกฯประสาอะไรปล่อยสภาล่ม การเมืองยุคเลวร้ายที่สุด

พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดปราศรัยใหญ่ นำโดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย นายจาตุรนต์ ฉายแสง กรรมการยุทธศาสตร์พรรค นายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง

เพื่อไทย โวย กกต.ออกแบบบัตรเลือกตั้ง ไม่มีโลโก้พรรค สงสัยทำเพื่อประโยชน์ใคร

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่บัตรเลือกตั้งที่แบบเขตซึ่งไม่มีโลโก้ และชื่อของพรรคการเมือง

'หัวหน้าเพื่อไทย' ประกาศ 5 เม.ย. วันที่รอคอย เปิด 3 รายชื่อแคนดิเดตนายกฯ

พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวงานเรื่องงานคิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกวัน ตอน One Team for all Thais : หนึ่งทีมเพื่อไทยทุกคน ว่า เป็นวันที่พรรคเพื่อไทยที่รอคอยมานาน งานนี้จัดวันที่ 5 เม.ย. ที่ธันเดอร์โดมสเตเดียม เมืองทองธานี ชื่องาน 3 แคนดิเดต 1 ทีม

'เด็กแม้ว' เรียงหน้าขายฝัน เปลี่ยนโครงสร้างสังคมไม่เป็นธรรม

มีการประชุมคณะกรรมการด้านประชาธิปไตย กระบวนการยุติธรรม และความเสมอภาคเท่าเทียมเป็นครั้งแรก นำโดยนายชัยเกษม นิติสิริ