สังเวยน้ำท่วมแตะ 85 ราย รัฐทุ่มเยียวยา-จ่ายศพละ 2 ล้าน พร้อมเร่งฟื้นฟูด่วนทุกพื้นที่

ศป.กฉ. แถลงยอดผู้เสียชีวิต 85 ราย แบ่งเป็นเหตุน้ำท่วม 55 ราย พร้อมมาตรการเยียวยาเร่งด่วน ทั้งเงินปลงศพศพละ 2 ล้านบาท เลื่อนสอบนักเรียน-นักศึกษา ลดภาระจิตใจ และสั่งเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้เสียชีวิต–เตรียมพื้นที่เก็บร่างเพิ่มเติม ขณะเดียวกันรัฐบาลเปิดศูนย์รับบริจาค-ส่ง C130 และเครื่องจักรเข้าพื้นที่ เดินหน้าฟื้นฟูหลังน้ำเริ่มลดทุกจุด

27 พฤศจิกายน 2568 - เมื่อเวลา 16.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษก ศป.กฉ. และ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก กรรมการและโฆษก ศป.กฉ. ร่วมแถลงผลการประชุมศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย (ศป.กฉ.)

นายภราดร กล่าวว่า ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ได้เชิญ 4 รัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ได้แก่ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงแรงงาน และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ประชุมวางแผนฟื้นฟูเร่งด่วน รวมถึงการเยียวยาประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่ประสบอุทกภัย พร้อมแต่งตั้ง น.ส.รัชดา เป็นโฆษก ศป.กฉ. เพิ่มอีกหนึ่งคนเพื่อช่วยด้านการสื่อสาร

เขากล่าวว่า สำหรับกรณีนักเรียน–นักศึกษาที่กังวลเรื่องกำหนดสอบ ได้รับรายงานจากนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมว.อว. ว่า มีคำสั่งเลื่อนการสอบของสถาบันต่าง ๆ ในช่วงนี้ออกไปก่อน เพื่อลดความวิตกกังวลของผู้เรียน

นายภราดร ระบุว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการเร่งด่วนให้ทุกหน่วยพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด และให้กระทรวงสาธารณสุขเตรียมสถานที่เก็บร่างผู้เสียชีวิตให้พร้อม

เขาย้ำว่า รัฐบาลได้ตั้งศูนย์รับบริจาคที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ ซึ่งเปิดรับทุกวัน พร้อมจัดกำลังลำเลียงผ่านเครื่องบิน C130 รวมถึงรถจากกองทัพอากาศและกองทัพบก เพื่อนำของบริจาคส่งต่อถึงผู้ประสบภัยทุกจังหวัด โดยล่าสุดระดับน้ำในหลายพื้นที่เริ่มลดลง สถานการณ์เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลควรยอมรับหรือไม่ว่าประเมินสถานการณ์ผิดพลาด จนเกิดการสูญเสียจำนวนมาก นายภราดรไม่ตอบคำถามและมีสีหน้าเคร่งเครียด ก่อนกล่าวว่า “ขอบคุณครับ” และลุกออกจากโต๊ะแถลงข่าวทันที

ด้านนายสิริพงศ์ แถลงว่า กระทรวงสาธารณสุขรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากมหาอุทกภัย โดยข้อมูลจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ณ วันที่ 27 พฤศจิกายน มีผู้เสียชีวิต 85 ราย เฉพาะในจังหวัดสงขลา แบ่งเป็นเคสน้ำท่วม 55 ราย และไม่ได้เกิดจากสถานการณ์น้ำท่วม 30 ราย โดยนายกรัฐมนตรีได้กำหนดกรอบเยียวยาไว้แล้ว

เขาระบุว่า เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ศป.กฉ.ส่วนหลัง ได้ส่งข้อมูลเคสขอความช่วยเหลือเร่งด่วนจำนวน 4,010 เคสไปยัง ศป.กฉ.ส่วนหน้า และสามารถดำเนินการนำประชาชนกลับสู่ศูนย์อพยพได้แล้ว 3,492 เคส หรือ 87%

นายสิริพงศ์ กล่าวต่อว่า มีการจัดส่งอาหารให้ประชาชนที่ยังออกจากพื้นที่ไม่ได้แล้วราว 1 หมื่นชุด โดย ศป.กฉ.ส่วนหน้ามีกำลังผลิตอาหารวันละ 6 หมื่นชุด และวันนี้สามารถเพิ่มกำลังผลิตได้อีกไม่น้อยกว่า 50% พร้อมขอบคุณห้างร้านที่ประสานนำอาหารสด–อาหารแห้งมามอบให้

เขากล่าวว่า ระดับน้ำคาดว่าจะลดลงต่ำกว่าตลิ่งทุกจุดในช่วงเย็น ซึ่งต้องใช้อุปกรณ์เสริม เช่น เครื่องสูบน้ำ เพื่อเปิดเส้นทางจราจรให้การช่วยเหลือเป็นไปได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยแบ่งกำลังออกเป็น 2 ทีม ทั้งทีมเครื่องจักรและทีมเคลียร์เส้นทางจากรถที่ลอยน้ำมาขวาง

นายสิริพงศ์ ย้ำว่า ไม่อยากให้เกิดความสับสนเรื่องยอดผู้เสียชีวิต เพราะข้อมูลที่ ศป.กฉ.รายงานเป็นตัวเลขย้อนหลัง ต้องยืนยันโดยกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น รัฐบาลไม่กดหรือตีตัวเลขให้สูง–ต่ำ ทุกอย่างจะสื่อสารตรงไปตรงมา

เขากล่าวต่อว่า หลังภารกิจช่วยเหลือจะเข้าสู่ขั้นตอนฟื้นฟู โดยแบ่งโซนรับผิดชอบให้ทีมงานคุ้นชินพื้นที่ และยืนยันว่าอุปกรณ์สื่อสารสตาร์ลิงค์ที่ได้รับการสนับสนุนจากสเปซเอ็กซ์จะมาถึงไทยไม่เกินวันที่ 28 พฤศจิกายน หลังเร่งนำเข้าโดยอาศัยกรอบ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

สำหรับมาตรการเยียวยา นายสิริพงศ์ ระบุว่า จะมีการลดดอกเบี้ย งดต้นงดดอก และประชาชนจะไม่เสียเครดิตสกอร์ในช่วงรับการช่วยเหลือ โดยตกลงกับบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติแล้ว ส่วนกรมบัญชีกลางจะโอนเงินเยียวยาเข้าปภ.วันที่ 28 พฤศจิกายน เพื่อให้โอนได้ทันทีเมื่อประชาชนผูกบัญชีออมสินหรือกรุงไทย พร้อมกันนี้รัฐบาลอนุมัติเงินปลงศพผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมรายละ 2 ล้านบาท และกำลังพิจารณาวงเงินสนับสนุนทำความสะอาดบ้านเพิ่มเติม

ด้านน.ส.รัชดา แถลงว่า นายกฯ กำชับให้ผู้ที่อยู่ในศูนย์อพยพและผู้เตรียมกลับบ้านต้องได้รับอาหาร ยา และสิ่งจำเป็นครบถ้วน โดยกองทัพได้ลำเลียงสิ่งของและบุคลากรเข้าสู่พื้นที่หาดใหญ่และจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว ผ่านเที่ยวบิน C130 หลายรอบในวันนี้ พร้อมชี้ว่าศูนย์ฯ ประสานทุกเรื่องกับหน่วยงานต่าง ๆ เช่น กระทรวงพาณิชย์ เพื่อส่งสินค้าจำเป็นให้ประชาชนโดยเร็ว

เธอกล่าวว่า ระดับน้ำที่เริ่มลดลงทำให้บางส่วนอาจทยอยกลับบ้านได้สัปดาห์หน้า แต่ครอบครัวที่ยังไม่สามารถกลับได้ รัฐบาลกำลังเตรียมพื้นที่ราชพัสดุไว้รองรับเป็นที่พักระยะยาว

น.ส.รัชดา กล่าวอีกว่า นายกฯ ได้กำชับการจัดสรรงบกลางให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อรองรับผู้ประสบภัยจำนวนมาก และขยายวงเงินงบทดลองราชการจาก 50 ล้านบาทเป็น 100 ล้านบาท เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดใช้ได้คล่องตัวขึ้น ไม่ต้องรอส่วนกลาง

เธอทิ้งท้ายว่า การกระจายสิ่งของจำเป็นได้ประสานกับเครือข่ายรัฐวิสาหกิจอย่างเต็มที่ และศูนย์ฯ เชื่อมโยงข้อมูลจากช่องทาง 1111 Traffy Fondue และ hatyaiflood.com ส่งต่อไปยังส่วนหน้าในพื้นที่ เพื่อดูแลผู้ประสบภัย รวมถึงมาตรการพักหนี้ พักดอกเบี้ยของธนาคารรัฐ และคาดว่าจะมีการสนับสนุนจากธนาคารพาณิชย์ตามมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#TOAไม่ทิ้งกัน รวมพลัง ‘ทีโอเอ อาสา’ เดินหน้าฟื้นฟูชาวใต้หลังน้ำลด ส่งมอบถุงยังชีพ – สิ่งของบรรเทาทุกข์ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้เต็มสูบ

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มีความห่วงใยและเข้าใจถึงความยากลำบากของพี่น้องประชาชนชาวใต้ที่ต้องเผชิญวิกฤตการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่

สส.ศาสตรา สะท้อนปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่ จี้รัฐบาลเร่งแก้ขยะเน่าเหม็นแล้ว เงินเยียวยายังล่าช้า

สส.สงขลา เข้าสภาฯ สะท้อนปัญหาชาวหาดใหญ่ เรียกร้องรัฐบาล เร่งจ่ายเงิน 9,000 บาทให้เร็วเหมือนวันแรก จี้ เก็บขยะเน่าเสีย วอน ออกมาตรการช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรม สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว

เปิดคำยืนยันจาก อาจารย์หมออ๊อด เจ้าพ่อนิติเวชผู้ชันสูตรศพน้ำท่วมหาดใหญ่

ผศ.นพ.ธนพันธ์ ชูบุญ สูตินรีแพทย์ รพ.สงขลานครินทร์ และนักเขียนชื่อดัง "เรื่องเล่าของหมอสูติ" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ตู้นึงเก็บได้ ๒๐ ร่างใช่ไหม" เมื่อช่วงค่ำ ผมได้คุยกับอาจารย์หมออ๊อด เจ้าพ่อนิติเวชที่ทำ

นายกฯ ตั้งคณะกรรมการถอดบทเรียนมหาอุทกภัย ขีดเส้น 3 เดือน เสนอ ครม.เห็นชอบผลศึกษา

นายกฯลงนามตั้งคกก.ถอดบทเรียน-เตรียมความพร้อมรับมือมหาอุทกภัย ขีดเส้น 3 เดือน นำผลการศึกษาชงครม.เห็นชอบแนวทางป้องกันความเสียหายใหญ่อุทกภัยในอนาคต ถกนัดแรกพรุ่งนี้