25 ก.พ.2565 - เวลา17.35น. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสว. ที่ทำหน้าที่ประธานการประชุม แจ้งต่อที่ประชุม เมื่อการอภิปรายเป็นที่ยุติแล้ว จากนี้เป็นในส่วนของ ผู้นำเสนอร่างพรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ทั้ง6ฉบับ ประกอบด้วย 1. ร่างของคณะรัฐมนตรี 2.ร่างของพ.ต.อ. ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติกับคณะ 3.ร่างของนายชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยกับคณะ 4.ร่างของนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐกับคณะ 5.ร่างของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลกับคณะ 6. ร่างของนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐกับคณะได้อภิปรายสรุปอีกครั้ง โดยการสรุปของผู้นำเสนอร่างจากพรรคฝ่ายค้าน ยังคงพยายามโน้มน้าวชี้ให้เห็นถึงข้อบกพร่องต่างๆ อันไม่สอดคล้องกับหลักประชาธิปไตย มุ่งหวังทำลายนักการเมือง พรรคการเมืองจนเกินไป แต่ก็ร้องขอให้สมาชิกรัฐสภาร่วมโหวตรับหลักการในวาระที่1
เวลา19.20น. ต่อมานายชวน หลีกภัย ประธานสภา ได้เข้ามาทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้สอบถามที่ประชุม เห็นควรลงมติ ร่างของพรป.ที่มีเนื้อหาคล้ายกันรวมกัน หรือจะให้แยกเป็นรายฉบับ ผลปรากฏให้แยกกันลงมติ จากนั้นแจ้งถึงขั้นตอนการลงมติร่างพรป.ว่าด้วยพรรคการเมืองทั้ง 6 ฉบับ
ผลปรากฏว่า (1.) ร่างของคณะรัฐมนตรี เห็นด้วย 598 ไม่เห็นด้วย 11 งดออกเสียง14 (2.)ร่างของพ.ต.อ. ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติกับคณะ เห็นด้วย 207 ไม่เห็นด้วย 375 งดออกเสียง 37 (3.)ร่างของนายชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยกับคณะ เห็นด้วย 221 ไม่เห็นด้วย 371 งดออกเสียง 30 ไม่ลงคะแนนเสียง 1
(4.)ร่างของนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐกับคณะ มีผู้เห็นด้วย 578 ไม่เห็นด้วย 19 งดออกเสียง 26 (5.)ร่างของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลกับคณะ มีผู้เห็นด้วย 204 ไม่เห็นด้วย 381 งดออกเสียง 34 ไม่ลงคะแนน 1 (6.) ร่างของนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐกับคณะ มีผู้เห็นด้วย 408 ไม่เห็นด้วย 184 งดออกเสียง 28 ไม่ลงคะแนน1
นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญขีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ขอให้ใช้กรรมาธิการวิสามัญฯพิจารณาร่างพรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ชุดเดียวกันกับ ร่างพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และใช้เวลาแปรญัตติ 15 วัน
อย่างไรก็ดี แม้ส.ส.พลังประชารัฐ จะเสนอให้ใช้ร่างของนายวิเชียร ชวลิต หรือร่างจากพรรคร่วมรัฐบาล เป็นหลัก แต่ฝ่ายสว.คัดค้านว่า ควรใช้ร่างของคณะรัฐมนตรีเป็นหลัก ทำให้ต้องมีโหวตว่า จะใช้ฉบับไหนเป็นหลัก ปรากฏว่าเสียงส่วนใหญ่ ให้ใช้ฉบับของนายวิเชียร ซึ่งเป็นร่างจากพรรคร่วมรัฐบาล ในการพิจารณาในชั้นแปรญัตติเป็นหลัก
ต่อมา เลขาธิการสภาฯ อ่านพระบรมราชโองการปิดประชุมรัฐสภาฯ ในสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 2/2564 จากนั้นนายชวน สั่งปิดการประชุม ในเวลา 19.53น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ลุงป้อม’ ส่งขุนศึกเหนือ ‘สุรเดช’ เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครเชียงใหม่
'ลุงป้อม'ลั่นกลองรบ ส่งขุนศึกทัพเหนือ 'สุรเดช ยะสวัสดิ์' เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครเชียงใหม่ เผยเป็นอดีตสส. 9 สมัย-อดีตข้าราชการผู้ใหญ่ประสบการณ์เพียบ ทำคุณประโยชน์ให้ชาวเชียงใหม่มากมาย
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ
เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา
"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย
โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ
โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ
'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)


