1 กุมภาพันธ์ 2569 - ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กว่าความแปลกประหลาดใหม่ในการเมืองยุคนี้ เมื่ออดีตนักการเมืองพรรคหนึ่ง (ที่มักจะชอบอ้างเรื่องความสุจริต) ออกมาพูดว่าครอบครัวของตนรับไม่ได้กับการซื้อเสียง
แต่ข้อเท็จจริงคือนักการเมืองคนนี้และน้องชายโดนจับติดคุก 2 ปีกรณีทุจริตการเลือกตั้งซื้อหัวคะแนนให้เป็นนอมินีไปซื้อเสียงอีกที
แล้วเพิ่งออกจากคุกมาได้แค่ 2 ปีกว่าก็มาพูดอะไรแบบนี้แล้ว หรือว่าเขาคิดว่าคนจะจำไม่ได้แล้วว่าเขาและครอบครัวติดคุกจากเรื่องอะไร?
---
ส่วนอีกกรณีก็คือนักเล่าข่าวชื่อดังที่ทุจริตเงินที่ต้องนำส่งให้ภาครัฐ จนต้องติดคุกติดตาราง แต่วันนี้มาโพนทะนานตัวต่อสู้กับการทุจริต...
หลายคนไม่ได้มือสะอาดอะไรหรอกพอเข้าใจได้ แต่คนจำนวนมากที่รู้ว่าตนเองมือไม่สะอาดนั้นมักจะเลิกอยู่เงียบๆ เพราะเข้าใจว่าที่มาของตน
แต่ความน่ากลัวคือ พวกที่ทุจริตเองแต่ดันชูตัวเองเป็นนักต่อสู้เพื่อความสุจริตนี่แหละ
การกระทำแบบนี้เรียกว่าพวกมือถือสากปากถือศีล ( Hypocrisy) ครับ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แถลงการณ์ ฉ.2 เรียกร้องผู้พิพากษา ตุลาการ องค์กรวิชาชีพกฎหมาย ไล่บี้กรรมการ ป.ป.ช. ลาออก คดีสินบนทองคำ
ข้าราชการและเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 เรื่อง ความรับผิดชอบทางจริยธรรมของกรรมการ ป.ป.ช. โดยมีเนื้อหาว่า สืบเนื่องจากแถลงการณ์ฉบับที่ 1
ผบ.ตร. ยันทำคดีสินบนทองตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่มีแย่งสำนวนกับ ปปช.
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าคดีสินบนทองคำเชื่อมโยง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร. กับ กรรมการ ป.ป.ช.
รองโฆษก ตร. เปิดคลิปยืนยัน สืบภาค 8 ไม่ได้อุ้มรีดพยาน คดีติดสินบนทองคำ
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงความคืบหน้าคดีกล่าวหา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ติดสินบนทองคำ 246 บาท กับ กรรมการ ป.ป.ช. ในการวิ่งเต้นล้มคดีเกี่ยวข้องเว็ปพนันออนไลน์
ป.ป.ช. ยังไม่ถกคดีสินบนทองคำ ต้องสอบข้อเท็จจริงเพิ่ม คาดสัปดาห์หน้าชัดเจน
นายสุรพงษ์ อินทรถาวร รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รักษาราชการแทนเลขาธิการป.ป.ช. เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.วันนี้ (7 ม.ค.) ยังไม่ได้มีการหารือถึงคดีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติยื่นเรื่องให้ป.ป.ช.ตรวจสอบคดี
เด้งกรรมการ ป.ป.ช. พ้นกำกับสำนักไต่สวน-ตรวจสอบทรัพย์สิน เซ่นคดีสินบนทองคำ
นายสุรพงษ์ อินทรถาวร รองเลขาธิการกรรมการป.ป.ช. รักษาราชการแทนเลขาธิการป.ป.ช. แถลงว่า ตามที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติแถลงข่าวเกี่ยวกับคดีการให้ทองคำแท่งเพื่อช่วยเหลือทางคดี มีผู้ถูกกล่าวหา 6 ราย
'อดีต สว.' ปลุกต้านโกงเลือกตั้ง หวั่นทุ่มซื้อเสียงถอนทุนคืน
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หากเรายึดถือ "ความสุจริตเที่ยงธรรม" เป็นที่ตั้งเหนือสิ่งอื่นใด

