ในหลวง ทรงเปิดประชุมรัฐสภา ให้ยึดถือความถูกต้องและประโยชน์สุขของประชาชน

ในหลวง ทรงมีพระราชดำรัสเปิดประชุมรัฐสภา ให้ สส. ยึดถือความถูกต้องและประโยชน์สุขของประชาชน เป็นเป้าหมายสูงสุด

14 มีนาคม 2569 - เวลา 17.17 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดประชุมรัฐสภา ณ ห้องประชุมอาคารรัฐสภา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ครั้นเสด็จ ฯ ถึงอาคารรัฐสภา บริเวณลานสะพานปลาอานนท์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภาทำหน้าที่ประธานรัฐสภา และนายศิโรจน์ แพทย์พันธุ์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เฝ้าฯ รับเสด็จ เสด็จขึ้นชั้น 11 โดยลิฟต์ เสด็จเข้าห้องประทับรับรอง ประทับพักพระราชอิริยาบถ สมควรแก่เวลา เสด็จออกจากห้องประทับรับรอง เข้าสู่ห้องโถงพิธี ฯ เสด็จขึ้นบนเวที โดยบันได ประทับยืน หน้าพระราชอาสน์

ในการนี้ มีพระราชดำรัสเปิดประชุมรัฐสภา ความสำคัญว่า "บัดนี้การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้เสร็จสิ้นลง และมีการเรียกประชุมรัฐสภา พุทธศักราช 2569 แล้ว ข้าพเจ้าขอเปิดประชุมรัฐสภาตั้งแต่วาระนี้เป็นต้นไป ขอให้ท่านทั้งหลาย ผู้จะปฏิบัติหน้าที่นิติบัญญัติแทนประชาชนทั้งประเทศยึดถือความถูกต้องและประโยชน์สุขของประชาชน เป็นเป้าหมายสูงสุด การปรึกษาหารือใดๆ ที่จะมีขึ้นในสภาแห่งนี้ จะได้ดำเนินไปในวิถีทางแห่งรัฐธรรมนูญและสำเร็จผลเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชนอย่างแท้จริง ขออำนวยพรให้ดำเนินงานของรัฐสภาเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและขอให้ทุกคนมีความสุขความเจริญโดยทั่วกัน"

จบแล้ว เสด็จ ฯ กลับพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

พิธีเปิดประชุมรัฐสภาถือเป็นพิธีการที่สำคัญของประเทศไทยที่มีการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบต่อกันมาแต่โบราณ เสมือนเป็นการประกาศให้ประชาชนได้ทราบว่า จะมีคณะบุคคลเข้ามาทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชนในการบริหารปกครองประเทศ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฐานะประมุขของประเทศ จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นองค์ประธาน และพระราชทานพระราชดำรัสเปิดประชุมรัฐสภา ก่อนที่สมาชิกรัฐสภาจะเข้ารับการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อให้สมาชิกรัฐสภาทุกคนน้อมใส่เกล้าใสกระหม่อมและยึดถือเป็นแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนและประเทศชาติอย่างสูงสุด

สำหรับการเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดประชุมรัฐสภาในครั้งนี้ เป็นตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้งได้จัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 และได้ประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2569 ซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ได้บัญญัติให้พระมหากษัตริย์ทรงเรียกประชุมรัฐสภาและทรงเปิดประชุมรัฐสภา เพื่อให้สมาชิกได้ประชุมเป็นครั้งแรกภายใน 15 วัน นับแต่วันประกาศผลการเลือกตั้ง

ซึ่งที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 ณ ห้องประชุมวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ เขตราชเทวี และอีกครั้งเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2566 ณ ห้องประชุมอาคารรัฐสภา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประกาศสำนักพระราชวัง 'ในหลวง-พระราชินี' เสด็จฯเยือน สปป.ลาว อย่างเป็นทางการ 16-18 มี.ค.69

สำนักพระราชวังออกประกาศพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนิน เยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 16 ถึงวันที่ 18 มีนาคม พุทธศักราช 2669 ตามคำทูลเชิญของนายทองลุน สีสุลิด ประธานประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

'ในหลวง-พระราชินี' เสด็จฯ เยือนลาว 16-18 มี.ค. ครั้งแรกในรอบ 32 ปี

กระทรวงการต่างประเทศ เผยแพร่ประกาศ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวอย่างเป็นทางการ โดยมีใจความว่า

นักวิชาการเชื่อปมพลังงานคลี่คลายใน 1 เดือน ชี้รัฐบาลมีเครื่องมือรับมือเพียงพอ ไปไม่ถึงจุดวิกฤต

รองศาสตราจารย์ ดร.ยุทธพร อิสระชัย นักรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช วิเคราะห์สถานการณ์การสู้รบในตะวันออกกลางซึ่ง