ประกาศสำนักพระราชวัง "ในหลวง-พระราชินี" เสด็จฯเยือน สปป.ลาว อย่างเป็นทางการ 16-18 มี.ค.69 ฉลองการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ลาว ครบ 75 ปีและกระชับสายสัมพันธ์ นายทองลุน สีสุลิด ประธานประเทศฯ และภริยา จัดพิธีบายศรีทูลพระขวัญถวาย ณ หอคำ
14 มีนาคม 2569 - สำนักพระราชวังออกประกาศพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนิน เยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 16 ถึงวันที่ 18 มีนาคม พุทธศักราช 2669 ตามคำทูลเชิญของนายทองลุน สีสุลิด ประธานประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว การเสด็จพระราชดำเนินเยือนในครั้งนี้นับเป็นส่วนหนึ่งแห่งวาระการเฉลิมฉลองการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ลาว ครบ 75 ปี ในปีพุทธศักราช 2568 และจะเป็นการกระชับสายสัมพันธ์และความร่วมมืออันเข้มแข็งระหว่างประเทศทั้งสอง ในฐานะมิตรประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดสนิทสนมยิ่งและมีวัฒนธรรมประเพณีที่มีความคล้ายคลึงกัน ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
โอกาสนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนินไปในพิธีรับเสด็จอย่างเป็นทางการ ณ หอคํา นครหลวงเวียงจันทน์ ในวันที่ 17 มีนาคม พุทธศักราช 2569 โดยมีประธานประเทศ ฯ และภริยา เฝ้ารับเสด็จ เมื่อเสร็จสิ้นพิธีรับเสด็จ จะมีพระราชปฏิสันถารกับประธานประเทศ ฯ และภริยา จากนั้นจะพระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้นายสอนไซ สีพันดอน นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และภริยา และนายโซสมพอน พมวิหาน ประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐประชาธิบไตยประชาชนลาว และภริยา เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท และในวันเดียวกัน ประธานประเทศ ฯ และภริยา จะจัดพิธีบายศรีทูลพระขวัญและถวายพระกระยาหารค่ำอย่างเป็นทางการ ณ หอคํา
ในการสด็จพระราชดำเนินยือนครั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางนางเจ้า ฯ
พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรการดำเนินงานของศูนย์พัฒนาด้านการเกษตรห้วยขอน-ห้วยขั้ว (หลัก 22 ) ซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริโครงการแรกที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้นในสาธารณรัฐประชาธิบไตยประชาชนลาว นอกจากนี้ จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงสักการะพระธาตุหลวง ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และทอดพระเนตรการจัดแสดงผ้าไหมลาวและงานหัตถกรรมที่ตำหนักผ้าไหมลาวโบราณ นครหลวงเวียงจันทน์ ด้วย
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนิน โดยเครื่องบินพระที่นั่งออกจากท่าอากาศยานทหาร ดอนเมือง ในวันจันทร์ที่ 16 มีนาคม พุทธศักราช 2569 เวลา 15 นาฬิกา 30 นาที และจะเสด็จพระราชดำเนินโดยเครื่องบินพระที่นั่งกลับถึงท่าอากาศยานทหารดอนเมืองในวันพุธ ที่ 18 มีนาคม พุทธศักราช 2569 เวลา 19 นาฬิกา 30 นาที
จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน
สำนักพระราชวัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ในหลวง ทรงเปิดประชุมรัฐสภา ให้ยึดถือความถูกต้องและประโยชน์สุขของประชาชน
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดประชุมรัฐสภา ณ ห้องประชุมอาคารรัฐสภา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ครั้นเสด็จ ฯ ถึงอาคารรัฐสภา บริเวณลานสะพานปลาอานนท์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภาทำหน้าที่ประธานรัฐสภา
‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯสปป.ลาว
“ในหลวง-พระราชินี” เสด็จฯ เยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวอย่างเป็นทางการ 16-18 มี.ค. ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 32 ปี
'ในหลวง-พระราชินี' เสด็จฯ เยือนลาว 16-18 มี.ค. ครั้งแรกในรอบ 32 ปี
กระทรวงการต่างประเทศ เผยแพร่ประกาศ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวอย่างเป็นทางการ โดยมีใจความว่า
ในหลวง พระราชินี เสด็จฯ ทอดพระเนตรคอนเสิร์ตเพลงรักชาติ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นองค์ประธาน และทอดพระเนตรการแสดงคอนเสิร์ตเพลงรักชาติ (National Unity Concert) “ดนตรีแห่งความจงรักภักดี ร้อยดวงใจน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ”
ในหลวง พระราชทานพระราชดำรัสให้อัยการปฏิบัติหน้าที่ไปในทางที่ถูกต้อง ตั้งมั่นในความสุจริต
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายอิทธิพร แก้วทิพย์อัยการสูงสุด นำ อัยการประจำกอง เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่

