
ครบ 50 ปี สหพันธ์สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ (สสธวท) และครบ 10 ปี เครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียน (AWEN Thailand) กอรปกับวันที่ 8 มีนาคมของทุกปี เป็น “วันสตรีสากล” คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล ประธานสหพันธ์สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ จัดงานโครงการ “สสธวท..สตรีทรงพลัง”เชิญผู้หญิงเก่งและแกร่งระดับชั้นนำของประเทศไทยจากหลากหลายวงการร่วมพูดคุยในวงเสวนา “สตรีทรงพลัง”หวังให้แนวคิด ประสบการณ์และความท้าทายในการทำงานของพวกเธอ สร้างแรงบันดาลใจผู้หญิงรุ่นใหม่ สตรีไทยทำงานด้วยความมุ่งมั่น เป็นผู้นำของสังคมได้

ในการนี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เสด็จฯ เป็นองค์ประธานทอดพระเนตรนิทรรศการสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ที่ทรงเป็นแบบอย่างผู้หญิงยุคใหม่ที่สง่างามเปี่ยมด้วยพลัง , นิทรรศการ สสธวท. และนิทรรศการเครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียน ประเทศไทย พร้อมพระราชทานรางวัลเข็มเกียรติคุณและโล่เกียรติคุณ ณ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล ประธานสหพันธ์ฯ กล่าวว่า โครงการ “สสธวท…สตรีทรงพลัง”จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเป็นต้นแบบแห่งแรงบันดาลใจและเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ที่ทรงมีพระราชจริยวัตรอันงดงาม ทรงเป็นต้นแบบให้สตรีไทยในหลากหลายด้าน โดยเฉพาะด้านกีฬา ทั้ง 2 พระองค์เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท ทรงเป็นแบบอย่างให้สตรีไทยและเยาวสตรีไทย อีกทั้งตอกย้ำบทบาทสำคัญสหพันธ์ฯ และเครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียน ประเทศไทย เป็นองค์กรที่ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพมาอย่างต่อเนื่อง กิจกรรมสำคัญมีการเสวนาและเปิดตัวหนังสือเล่มพิเศษ ชุด “คัมภีร์สตรีทรงพลัง”
10 หญิงเก่งจากเจนเนอเรชั่นต่างๆ ร่วมงานเสวนา “สตรีทรงพลัง”ประกอบด้วย จรรย์สมร วัธนเวคิน, ครูเล็ก-ภัทราวดี มีชูธน ศิลปินแห่งชาติ , ศุภจี สุธรรมพันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ , กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการ บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด อดีตรัฐมนตรีหญิง , ศุภลักษณ์ อัมพุช ผู้บริหารแห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป , ปฐมา จันทรักษ์, พราวนรินทร์ เรืองฤทธิเดช, แสตมป์ แฟร์เท็กซ์, ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ และโอปอล สุชาดา ช่วงศรี Miss World 2025 โดยมีสัญญา คุณากร และ วิกรม อัมระนันท์ ดำเนินรายการอย่างสนุกสนาน

เสาหลักแห่งวัธนเวคิน จรรย์สมร วัธนเวคิน กล่าวว่า อยากส่งต่อข้อคิดของตัวเองในการรับมือกับมรสุมชีวิต สิ่งแรก คือ สติและความอดทน เชื่อว่า ทุกปัญหาที่เข้ามาเปรียบเสมือนบทเรียนที่ทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น ต่อมาความจริงใจคืออาวุธ เพราะไม่ว่าจะเจอกับใครหรือสถานการณ์ที่เลวร้ายเพียงใด การใช้ความจริงใจในการสื่อสารจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดเสมอ

ด้าน ครูเล็ก ภัทราวดี มีชูธน ศิลปินหญิงผู้ทรงพลัง กล่าวว่า ในการทำงานสร้างสรรค์ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยและการใช้ชีวิต เน้นเรื่องการปรับสภาวะจิตใจในการทำงานร่วมกับผู้อื่น โดยใช้ความเข้าใจเป็นเครื่องมือหลักในการก้าวข้ามอุปสรรค การมีความเชื่อมั่นในเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ ขณะเดียวกันหากมีทุกข์ มีปัญหา ต้องเปิดหูเปิดตา ดูของดีๆ ดูของสวยงาม และหาความรู้ใหม่ๆ เพราะความรู้ คือ พลัง เมื่อไหร่ที่หมดพลัง ให้หาความรู้ชุดใหม่เพิ่มเข้าไป แล้วจะมีพลังขึ้นใหม่อีกครั้ง

บนเวทีสตรีทรงพลัง แต๋ม-ศุภจี สุธรรมพันธ์ รมว.พาณิชย์ ไขกุญแจสู่ความสำเร็จให้ฟังว่า การทำงานยึดสูตรสำเร็จ TAM Model ตามชื่อของตัวเอง หัวใจสำคัญของการแก้ปัญหาระดับวิกฤต อย่าพยายามแก้ทุกอย่างพร้อมกันแต่ให้ใช้การย่อยปัญหา คัดแยกประเภท และใช้หลักการ คิดให้ใหญ่ เริ่มให้เล็ก และทำในจังหวะที่ใช่ เพื่อให้สามารถจัดการกับปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าปัญหานั้นจะใหญ่เพียงใด
แอ๊ว-ศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มเดอะมอลล์ กรุ๊ป กล่าวว่า ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในปัจจุบันมีรากฐานมาจากความกตัญญู ความอดทน และการนำคำสอน “คิดใหญ่และไม่ยอมแพ้” ของคุณพ่อมาใช้เป็นพลังขับเคลื่อนธุรกิจ เปลี่ยนความไม่รู้และความขี้อายให้กลายเป็นความกล้าหาญ แรงผลักดันสำคัญต้องการกอบกู้ศักดิ์ศรีของคนไทยในสายตาชาวโลกผ่านการสร้างธุรกิจที่มีมาตรฐานสากล

หญิงพลังบวก ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ หรือน้องธันย์ เดินทางไปเรียนภาษาอังกฤษที่สิงคโปร์ แต่เกิดประสบอุบัติเหตุโดนเบียดจนตกรางรถไฟฟ้า จนต้องตัดขาทั้งสองข้าง และได้รับพระราชทานขาเทียมทั้งสองข้างจากกกรมพระเทพฯ กล่าวว่าหลังอุบัติเหตุนำความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในชีวิต ตนมุ่งมั่นเป็นคนพิการต้นแบบ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และช่วยเหลือกลุ่มคนพิการ เพราะเข้าใจความรู้สึกเหล่านั้นดีที่สุด ต้องการสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมและประเทศชาติ การก้าวข้ามขีดจำกัดทางร่างกายและใจ พลังที่แท้จริงคือการสร้างคุณค่าให้ตัวเอง แม้ในวันที่มืดแปดด้าน รักษาพลังนั้นไว้ด้วยรอยยิ้ม การมองเห็นโอกาสจากความเมตตา
หญิงเก่งที่ตบเท้าขึ้นเวทีเป็นส่วนหนึ่งของ 153 สตรีที่ได้รับคัดเลือกบันทึกเรื่องราวในหนังสือเล่มพิเศษ ชุด “คัมภีร์สตรีทรงพลัง” แบ่งเป็น 3 เล่ม จากสตรี 3 ช่วงวัย เล่ม 1 คัมภีร์…สตรีทรงพลัง : วัยก้าวหน้า (The Rising Star) บันทึกเรื่องราวผู้หญิงวัย 20-40 ผู้ใช้แรงฝันเป็นพลังเปลี่ยนอุปสรรคให้เป็นบทเรียน ล้มแล้วลุกด้วยหัวใจนักสู้ สร้างนิยมความสำเร็จในแบบตนเอง, เล่ม 2 คัมภีร์…สตรีทรงพลัง : วัยพัฒนา (The Game Changers) วัย 41-60 ปี ผู้บ่มเพาะความเข้มแข็งจากประสบการณ์ชีวิต กล้าท้าทายกรอบเดิม สร้างสมดุลระหว่างงาน ครอบครัว และความฝัน พร้อมขับเคลื่อนสังคมด้วยวิสัยทัศน์ และเล่ม 3 คัมภีร์… สตรีทรงพลัง : วัยวัฒนา The (Visionaries) บันทึกพลังผู้หญิงวัย 60 ปีขึ้นไป ผู้หลอมรวมประสบการณ์ล้ำค่ากับหัวใจที่เข้าใจชีวิต สร้างมรดกความคิดและส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE 'ดร.ยะใส' ฟันธง ผ่าน 4 โจทย์ร้อน..!! รัฐบาลหนู..อยู่ยาว!? | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร
อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
‘เถียนมี่มี่’ กับ ‘นักข่าว’
สงสัย..... “รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวัน” จะกินยาผิดซอง! จู่ๆ ออก “แถลงการณ์” เฉย ว่าที่ “ไทย-จีน” แถลงร่วม “ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน”
NT เผยผลดำเนินงานครึ่งปีแรก 2569 ขาดทุน1.1พันล้าน
NTเผยผลดำเนินงานครึ่งปีแรก 2569 ขาดทุน1.1พันล้านบาท เดินหน้าปรับองค์กรสู่ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลระดับชาติ พร้อมขับเคลื่อนโครงการยุทธศาสตร์ด้านโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ความมั่นคงของประเทศ และบริการดิจิทัลเพื่อภาครัฐและประชาชนอย่างต่อเนื่อง
RTเร่งสปีดโตครึ่งปีหลัง 69 ลุ้นงานใหม่ 5พันล้าน ปั๊มมาร์จิ้น 15%
RT เผยทิศทางธุรกิจครึ่งปีหลัง 2569 เติบโตในเกณฑ์ดี เตรียมส่งมอบ 16 โครงการ มูลค่ารวม 2,500 ล้านบาท เดินหน้าประมูลงานใหม่ 5,000 ล้านบาท ตั้งเป้า Backlog ปีนี้ 7,500 ล้านบาท พร้อมขยายธุรกิจ O&M และ RT Geothermal สร้างรายได้ประจำ ควบคู่บริหารต้นทุนมีประสิทธิภาพ ตอกย้ำรายได้ปีนี้แตะ 3,900 ล้านบาท รักษาอัตรากำไรขั้นต้นไม่ต่ำกว่า 15%
'เด็กวัด' ทำ 'ชาติเจริญ'
และแล้ว “เด็กวัด”....... ที่หิ้วปิ่นโตตามหลังพระ “วัดโตนดหลวง” เดินบิณฑบาต ที่ชะอำ เพชรบุรี เมื่อ ๔๐ กว่าปีก่อน ก็ได้รับเลือกเป็น “ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ” คนที่ ๑๖
ลับแล 'วัดป่ากลางกรุง'
“วันที่ ๒๘ กรกฎาคม” เป็นวัน “เฉลิมพระชนมพรรษา” “พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” และต่อเนื่องกัน “๒๙ กรกฎาคม”

