'สปสช.' เปิดให้ผู้ถือ 'บัตรทอง' สามารถเปลี่ยนหน่วยบริการได้เองผ่านแอปพลิเคชัน

'สปสช.' เปิดให้ผู้ถือ'บัตรทอง'สามารถเปลี่ยนหน่วยบริการได้เองผ่านแอปพลิเคชัน สปสช. 4 ครั้ง/ปี อำนวยความสะดวกผู้ต้องไปทำงานหรือศึกษาต่างถิ่น สนับสนุนนโยบายประชาชนเข้าถึงการรักษาเท่าเทียม ทั่วถึง

23 ก.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากที่รัฐบาลได้มีนโยบายให้ประชาชนเข้าถึงบริการด้านการรักษาพยาบาลได้อย่างเท่าเทียมและครอบคลุม ตั้งแต่ต้นปี 2565 เป็นต้นมาได้มีนโยบายให้ประชาชนผู้มีสิทธิตามหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือสิทธิบัตรทอง สามารถเข้ารับบริการ ณ หน่วยพยาบาลขั้นปฐมภูมิได้ทุกแห่ง ทั่วประเทศ โดยไม่ต้องใช้ใบส่งตัว ล่าสุด สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ยังได้อำนวยความสะดวกให้ประชาชนผู้ถือบัตรทอง สามารถย้ายหน่วยบริการปฐมภูมิได้ด้วยตนเอง เพื่อให้เกิดความสะดวกกับประชาชนที่ไปทำงาน หรือ ศึกษาต่างถิ่น ทั้งในการเข้ารับรักษาพยาบาลเบื้องต้นและการส่งต่อเมื่อการรักษาเกินขีดความสามารถกว่าหน่วยปฐมภูมิ

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ตามหลักเกณฑ์ของ สปสช. จะอนุญาตให้ผู้มีสิทธิบัตรทองย้ายสถานพยาบาลได้ 4 ครั้งต่อปี โดยดำเนินการผ่านแอปพลิเคชั่น สปสช. ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งโทรศัพท์ระบบ Android และ iOS โดยมีขั้นตอนดำเนินการง่ายๆ คือ หลังจากลงทะเบียนเข้าใช้งานแล้ว ให้เข้าไปที่เมนูลงทะเบียนเปลี่ยนหน่วยบริการ จากนั้น ระบบจะแสดงผลที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน ในกรณีที่อยู่ปัจจุบันตรงกับบัตรประจำตัวประชาชน ให้เลือกเมนู “ตรง” แล้วถ่ายรูปบัตรประชาชนโดยใช้กล้องหลัง และถ่ายรูปเซลฟีคู่กับบัตรประชาชนโดยใช้กล้องหน้า แต่หากเป็นกรณีที่พักอาศัยไม่ตรงกับบัตรประชาชนเลือกเมนู ไม่ตรง โดยระบบจะให้แนบหลักฐานการพักอาศัยปัจจุบัน เช่น บิลค่าน้ำ ค่าไฟ หรือหนังสือรับรองเจ้าของบ้าน หรือสแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อดาวน์โหลดแบบคำร้อง ระบุที่อยู่ปัจจุบัน

จากนั้น ระบบจะแสดงเครือข่ายหน่วยบริการในเขตพื้นที่พักอาศัยที่สามารถเลือกได้(จำนวนผู้รับบริการยังไม่เต็ม) ให้เลือกเครือข่ายหน่วยบริการที่ต้องการ และกดยืนยันการเลือก ระบบจะแสดงผลว่าได้รับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ให้กดถัดไป จากนั้นสิทธิ ณ หน่วยบริการใหม่จะเกิดขึ้นทันทีโดยไม่ต้องรอ 15 วัน หากต้องการตรวจสอบว่าสิทธิใหม่เกิดขึ้นแล้วหรือไม่ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบในเมนูตรวจสอบสิทธิได้

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการตรวจสอบก่อนดำเนินการลงทะเบียน ว่าในพื้นที่พักอาศัยมีหน่วยบริการกี่แห่ง เต็มแล้วหรือไม่ สามารถย้ายสิทธิเข้าได้หรือไม่ สามารถโทรสอบถามและปรึกษาเจ้าหน้าที่ได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ไลน์ สปสช. @nhso หรือคลิกที่นี่ และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ, Bangkok, Thailand. 255,388 likes · 8,815 talking about this · 1,066 were here. อยากรู้ อยากถาม เรื่องสิทธิหลักประกันสุขภาพ(สิทธิบัตรทอง) โทรสายด่วน สปสช 1330
www.facebook.com

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มั่นใจ 'โมโตจีพี' 30 ก.ย.- 2 ต.ค.ช่วยต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ไทย

'อนุทิน' มั่นใจไทยเป็นเจ้าภาพจัดโมโตจีพี 30 ก.ย.-2 ต.ค. ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมสร้างแรงส่งภาคการท่องเที่ยวผ่านกิจกรรมโปรโมตซอฟต์พาวเวอร์ ทั้งมวยไทย-อาหารก่อนเข้าสู่ไฮซีซัน

รัฐบาลยันมี กม.ดูแลกัญชาอยู่ ย้ำหากสูบที่สาธารณะหรือโรงเรียนโดน 'ปรับ-คุก' แน่

รัฐบาลย้ำเตือนกฎหมายควบคุมการใช้กัญชายังมีอยู่ ห้ามสูบทั้งในโรงเรียน-ที่สาธารณะ ชี้ขายให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท

รัฐบาลปลื้มผลประเมินเงินกู้โควิด19 เกิดความคุ้มค่า 3.24 เท่า

คปก.ประเมินการใช้จ่ายเงินกู้ เผย 19 โครงการภายใต้ พ.ร.ก.กู้เงิน สร้างมูลค่าต่อเศรษฐกิจ 2.65 ล้านล้านบาท เกิดความคุ้มค่า 3.24 เท่า