ข่าวจริง! ซดน้ำซุปหม่าล่าเสี่ยงเกิดอาการท้องเสีย-ลำไส้อักเสบเรื้อรัง

14 ส.ค.2566-เพจ Anti-Fake News Center Thailand โพสต์ข้อความหัวข้อ “ซดน้ำซุปหม่าล่าเสี่ยงเกิดอาการท้องเสีย ลำไส้อักเสบเรื้อรัง จริงหรือ?” ระบุว่า ตามที่มีการส่งต่อข้อมูลในสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องซดน้ำซุปหม่าล่าเสี่ยงเกิดอาการท้องเสีย ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง  เมนูนี้มีเครื่องปรุงสมุนไพรหลายชนิด แต่ความเผ็ดและรู้สึกชา เกิดจากพริกฮวาเจียว ที่นิยมใช้ปรุงอาหารสไตล์เสฉวนในเมนูต้ม ผัด ทอด และปิ้งย่าง ซึ่งหากใช้ปรุงในปริมาณมากเกินไปจะทำให้ผู้รับประทานเสี่ยงท้องเสีย หนักสุดกระเพาะอาหารอาจอักเสบได้ด้วย

นักโภชนาการได้มีการเตือนเพิ่มเติมว่า การรับประทานเมนูชาบูซุปหม่าล่า อาจต้องระมัดระวังโซเดียม เพราะบางร้านจะใส่เกลือในน้ำซุปเยอะมาก หากสะสมในร่างกายปริมาณมากนั้นจะเสี่ยงเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคไต และโรคหัวใจ จึงควรรับประทานแต่พอดีเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีอี เตือนข่าวปลอม อย่าแชร์! อย่าเชื่อ 'กรมการจัดหางาน' รับสมัครงานโปรโมตสินค้าผ่านโซเชียล

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พบมิจฉาชีพปั่นข่าวปลอม ที่ประชาชนให้ความสนใจสูงเป็นอันดับ 1 กรมการจัดหางานรับสมัครผู้ช่วยโปรโมตสินค้าจำนวนมาก รองลงมาเป็นข่าวปลอม ด้านสุขภาพวิธีขัดฟันด้วยผงถ่านคาร์บอนช่วยทำให้ฟันขาว และเคี้ยวเมล็ดมะละกอสุก รักษามะเร็ง เตือนประชาชนเช็คข้อมูลให้รอบด้าน ก่อนแชร์ อย่าตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

ข่าวปลอมอย่าแชร์! น้ำอัดลมใส่เกลือ ช่วยแก้อาการขาดน้ำจากภาวะท้องเสีย

การดื่มน้ำอัดลมผสมเกลือเป็นวิธีที่ไม่แนะนำสำหรับทดแทนน้ำและเกลือแร่ เนื่องจากในน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลสูงกว่าผงน้ำตาลเกลือแร่

ข่าวปลอม หลอกลงทุน - รับสิทธิ์กู้เงิน ยังระบาดหนัก

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) สรุปสถานการณ์ข่าวปลอมสัปดาห์ล่าสุด พบข่าวปลอมนโยบายรัฐบาล จำนวน 67 เรื่อง สอดคล้องกับกระแสการเมืองที่อยู่ในความสนใจอย่างมากของประชาชน ขณะที่ข่าวปลอมโควิด-19 มีเพียง 1 เรื่อง