'หมอมนูญ' เผยผู้สูงอายุแม้รับวัคซีนครบแต่เมื่อติดโควิดก็เสี่ยงปอดอักเสบ!

นพ.มนูญเผยพบคนไข้อายุ 74 ปี แข็งแรงดีฉีดวัคซีนป้องกันโควิดถึง 4 เข็ม แต่เมื่อติดเชื้อ Covid อาจป่วยหนักปอดอักเสบได้

17 ส.ค.2566 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ผู้ป่วยชายอายุ 74 ปี ปกติแข็งแรงดีเป็นโรคต่อมลูกหมากโต ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดแอสตราเซเนกา 2 เข็ม และโมเดอร์นา 2 เข็ม มีไข้ ไอ ระคายคอ ตรวจ ATK บวก เข้านอนในโรงพยาบาลใกล้บ้านวันที่ 9 มิย. 2566 ได้ยารักษาโรคโควิด เรมเดซิเวียร์ฉีดเข้าเส้นเลือด 3 วัน ระหว่างอยู่ในรพ. เหนื่อยมากขึ้น ได้ยาเสตียรอยด์ฉีด 5 วัน ก็ยังไม่ดีขึ้น เอ็กซเรย์แย่ลง ได้ยาปฏิชีวนะหลายขนาน นอนในรพ.ตั้งแต่วันที่ 9-30 มิย.หลังกลับบ้านเหนื่อยมากขึ้นกว่าเดิม ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก เคยสูบบุหรี่เลิกมา 30 ปี

วันที่ 4 ก.ค.เหนื่อยมากมา รพ.วิชัยยุทธ ตรวจร่างกาย มีไข้ 37.6 องศาเซลเซียส หัวใจเต้นเร็ว 106 ครั้งต่อนาที ระดับออกซิเจนต่ำมาก 88% ฟังเสียงปอดผิดปกติทั้ง 2 ข้าง เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวทั้ง 2 ข้าง ตรวจ RT-PCR 22 สายพันธุ์ไม่พบเชื้อไวรัส ตรวจเลือดพบมีการอักเสบ hs-CRP, ferritin สูง ไม่พบโรคแพ้ภูมิตัวเอง (autoimmune disease) ตรวจเสมหะไม่พบวัณโรค เชื้อรา เพาะเชื้อโรคจากเสมหะและเลือดไม่ขึ้นเชื้อ ตรวจหัวใจด้วย ECHO คลื่นเสียงความถี่สูงปกติ

วินิจฉัย: ภูมิคุ้มกันของร่างกายตัวเองที่มาต่อสู้กับไวรัสโควิด Cytokine Storm หรือพายุไซโตไคน์ ส่งผลทำร้ายต่อเซลล์ของปอด เกิดปอดอักเสบรุนแรง นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจมีภาวะแทรกซ้อนติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ได้ให้ออกซิเจนอัตราการไหลสูง (high flow nasal oxygen)ให้ยาเสตียรอยด์ ร่วมกับยาปฏิชีวนะ คนไข้อาการดีขึ้นช้าๆ เหนื่อยน้อยลง ไม่มีไข้ ไม่ไอ เอกซเรย์ปอดดีขึ้น นอนรักษาใน รพ.วิชัยยุทธ 10 วัน ติดตามวันที่ 29 ก.ค.เหนื่อยน้อยลง ไม่ต้องใช้ออกซิเจน ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้ว 96% เอกซเรย์ปอดดีขึ้น ให้หยุดยาสเตียรอยด์ ติดตามอีกครั้งวันที่ 12 ส.ค. ดีขึ้นอีก ไม่ต้องใช้ออกซิเจน ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้ว 97% ไม่พบการอักเสบในเลือด เอกซเรย์ปอดดีขึ้นอีก

คนสูงอายุที่ติดเชื้อไวรัสโควิดถึงแม้จะได้วัคซีนครบ ได้ยาต้านไวรัสที่ดีมีประสิทธิภาพ บางรายยังอาจป่วยหนักปอดอักเสบได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอธีระ’ ห่วงผู้ป่วยปอดอักเสบในไทย ปีนี้มากกว่าปี65 ถึง 30%

สถิติผู้ป่วยปอดอักเสบ (Pneumonia) ของไทย จากมกราคม ถึงตุลาคม 2023 พบว่า จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบที่รายงานสู่ระบบรายงาน 506 ของกระทรวงสาธารณสุข

'หมอมนูญ' ชี้ช่วงนี้การติดเชื้อ 'ฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส' ระบาดอาการคล้าย 'โควิด-หวัดใหญ่-RSV'

'หมอมนูญ' เตือนช่วงปลายฝนต้นหนาวมักมีการติดเชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส หรือ hMPV ควบคู่ไปกับเชื้อไวรัสอาร์เอสวี ชี้อาการโรคจะคล้ายไข้หวัดใหญ่-โควิด19 และ RSV