สธ.เบรกดราม่า 7 ขั้นตอน แก้หมอสมองไหล

รองโฆษก สธ. เบรกดราม่า ปม “สมศักดิ์” คลอด 7 ขั้นตอน อุดช่องโหว่หมอสมองไหล ชี้เป็นแนวทางระยะสั้น ดักทางคนวิจารณ์รู้ทั้งรู้เป็นปัญหาเรื้อรัง ต้องใช้เวลา วอนหยุดปั่นให้เกิดความเข้าใจผิด มั่นใจแผนระยะยาวช่วยแก้ปัญหาตรงจุด

21 เมษายน 2568 - นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ รองโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากกรณีปัญหาหมอลาออกจนทำให้บางพื้นที่ขาดแคลนบุคลากร เรื่องนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนได้ข้อสรุปหาแนวทางแก้ปัญหาระยะเร่งด่วน ใน 7 ขั้นตอน อาทิ การตั้งพื้นที่ขาดแคลนเป็นพื้นที่พิเศษ การเพิ่มแพทย์เพิ่มพูนทักษะ เพิ่มสวัสดิการเพื่อสร้างแรงงานจูงใจ ซึ่งเป็นการวางแนวทางเพื่อแก้ปัญหาระยะสั้น และเป็นทางออกที่ดีที่สุดในขณะนี้ ส่วนในระยะยาว รมว.สธ.มองว่าหากผลักดัน ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการสาธารณสุข สำเร็จออกมาเป็นกฎหมาย จะสามารถแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ และการบริหารงานในกระทรวงได้เป็นอย่างเป็นระบบ อีกทั้ง กรณีที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติอัตรากำลังแพทย์พยาบาลเพิ่มขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนประชากร ตามที่ นายสมศักดิ์ได้เสนอให้ ครม.พิจารณาในทันทีที่เข้ารับตำแหน่ง แต่กว่าจะครบตามจำนวนต้องใช้ระยะเวลา 10 ปี ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ ทำงานแก้ไขปัญหามาโดยตลอด คิดทั้งเรื่องระยะสั้น ระยะยาว แต่บางเรื่องกว่าจะออกดอกออกผล อาจต้องใช้เวลา

“กรณีกระแสดราม่าในโลกโซเชียลที่เกิดขึ้น วิจารณ์ 7 แนวทางแก้ปัญหาของท่านต่างๆ นานา ซึ่งหากเป็นเหตุเป็นผล ก็รับฟังได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นแต่ละเรื่อง ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะใช้เวลาแค่วันสองวันแล้วสำเร็จ บุคลากรทางการแพทย์ขาดแคลน ทำให้มีภาระหนัก ผมเชื่อว่าทุกท่านรู้ว่ามันเป็นปัญหาเรื้อรังมานานผ่านมาหลายยุคหลายสมัย ขออย่าทำให้สังคมเข้าใจผิดไปมากกว่านี้ เสมือนว่ายุคสมัยนี้นิ่งเฉย ท่านสมศักดิ์เข้ามารับหน้าที่ พยายามมองต้นตอของปัญหา เพื่อแก้ไขให้ตรงจุดที่สุด แต่อาจไม่ทันใจ และท่านยังคิดนโยบายออกมาต่อเนื่อง ไม่ได้รอเพียงอย่างเดียว ยังมีเรื่องการนับคาร์บคู่ขนานกันไปด้วย เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญในเลือกบริโภคอาหาร จำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตให้เหมาะสมกับร่างกาย ส่งเสริมการออกกำลังหาย จะช่วยลดโรค ลดคนป่วย ไม่ไปเป็นภาระที่โรงพยาบาล ไปแออัดรอคิว เมื่อลดคนป่วยได้ หมอ พยาบาล จะได้มีเวลาได้หยุดพัก เราเป็นสังคมประชาธิปไตย วิพากษ์ วิจารณ์ได้ แต่อย่าด้อยค่ากัน เพราะทุกคนก็ตั้งใจทำงานเพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ประเทศชาติ”นายจิรพงษ์กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สธ.จัดใหญ่ 'มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ' คาดเงินสะพัดกว่า 200 ล้าน

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมจัดงาน “มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 23” ภายใต้แนวคิดหลัก “เชิดชูภูมิปัญญาไทย ต่อยอดเศรษฐกิจใหม่ ก้าวไกลสู่สากล” และแนวคิดย่อย “จากธรรมชาติ สู่การสร้างเศรษฐกิจ”

รัฐบาล ผนึกกำลังภาคเอกชนระดับโลก ยกระดับไทยสู่ศูนย์กลางนวัตกรรมวิทยาศาสตร์ชีวภาพภูมิภาค

นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้คว

ภัยเงียบ! เชื้อดื้อยาคร่าชีวิตอื้อ ไทยขยับแผน 10 ปีต่อเนื่องเฝ้าระวังป้องกัน

รมว.สธ. เปิดการประชุม AMR ชาติ ครั้งที่ 5 ทั่วโลกตายจากเชื้อดื้อยา 1.27 ล้านคน คาดอีก 5 ปี จะเพิ่มเป็น 39 ล้านคน หากไม่มีมาตรการรับมือ ส่วนไทย ตายปีละ 3.8 หมื่นคน สธ. จับมือ เกษตรฯ - ทส. - สสส. ขับเคลื่อนแผนต่อเนื่อง 10 ปี ภายใต้กรอบ One Health เดินหน้าเฝ้าระวังป้องกันเชื้อดื้อยา

สว.วีระพันธ์ จี้ 'รมว.สธ.-ปลัด' ตรวจสอบจัดซื้อเครื่อง NGS ให้โรงพยาบาล มีกลิ่นตุๆ

สว.วีระพันธ์ สะกิดกลิ่นตุๆในกระทรวงสาธารณสุข จี้รมว.สธ.-ปลัด ตรวจสอบการซื้อเครื่อง NGS ให้ รพ. ที่ไม่ได้ขอ สเปคต่ำ

สสส. คว้ารางวัลเลิศรัฐ 2568 ต้นแบบจัดการขยะต้นทาง สร้างสังคมไทยไร้ขยะ

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้รับรางวัลเลิศรัฐ สาขาบริการภาครัฐ ระดับดี ประเภทขับเคลื่อนเห็นผล จากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบร