'ดูเตร์เต'พร้อมจัดเรือรบยืนยันอ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้


เพิ่มเพื่อน    

เพิ่งขยับ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ประกาศจะส่งเรือของกองทัพเรือหลายลำไปเฝ้าตรวจในทะเลจีนใต้เพื่อยืนยันการอ้างสิทธิของฟิลิปปินส์เหนือเส้นทางน้ำยุทธศาสตร์สำคัญที่อุดมด้วยทรัพยากรใต้ทะเลแห่งนี้ แม้จะยอมรับว่าถ้าต้องรบกับจีนจริงๆ ยังไงก็แพ้

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แถลงในพิธีรับมอบวัคซีนซิโนแวคจากจีน เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 (Photo by Ezra Acayan/Getty Images)

    ผู้นำฟิลิปปินส์ซึ่งผูกสัมพันธไมตรีกับจีนมานับแต่ขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 2559 กำลังโดนวิจารณ์หนักขึ้นที่ไม่พยายามกดดันให้จีนปฏิบัติตามคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศปี 2559 ที่ปฏิเสธการอ้างสิทธิของจีนเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด รวมถึงไม่ยอมเผชิญหน้ากับจีนเมื่อจีนเข้ามาทำกิจกรรมภายในน่านน้ำที่ฟิลิปปินส์อ้างอธิปไตย

    เมื่อเดือนที่แล้วเกิดความตึงเครียดขึ้นเมื่อเรือประมงของจีนหลายร้อยลำมาจอดเรียงรายกันที่พืดหินใต้น้ำวิตซันในหมู่เกาะสแปรตลี ที่หลายประเทศอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อน จีนปฏิเสธจะทำตามความต้องการของฟิลิปปินส์ที่ให้ถอนเรือเหล่านี้ ซึ่งจีนอ้างว่าเป็นเรือประมงที่มาหลบคลื่นลม

    "ผมไม่ได้สนใจเรื่องการทำประมงมากนักในตอนนี้ ผมไม่คิดว่ามีปลามากพอถึงขั้นที่จะมาทะเลาะกัน" ดูเตร์เตกล่าวเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา "แต่เมื่อเราเริ่มขุด เมื่อเราเริ่มได้สิ่งที่อยู่ใต้บาดาลของทะเลจีน น้ำมันของเรา ถึงตอนนั้นผมจะส่งเรือสีเทาหลายลำไปที่นั่นเพื่อยืนยันสิทธิ"

    "ถ้าพวกเขาเริ่มขุดเจาะน้ำมันที่นั่น ผมจะบอกจีนว่า นั่นเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงของเราหรือเปล่า ถ้านั่นไม่ใช่ส่วนหนึ่งของข้อตกลง ผมก็จะขุดเจาะน้ำมันที่นั่นเหมือนกัน" ดูเตร์เตกล่าว แต่ขณะเดียวกันก็ย้ำว่า เขายังต้องการเป็นเพื่อนกับจีนและพร้อมแบ่งปันไม่ว่าอะไรก็ตาม

    คำกล่าวของผู้นำฟิลิปปินส์มีออกมาหนึ่งวันไล่หลังผู้นำของกองทัพปฏิเสธข่าวลือที่ว่า มีกลุ่มโซเชียลมีเดียที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกในกองทัพเรียกร้องให้ประธานาธิบดีดูเตร์เตประณามจีน ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะไม่สนับสนุนดูเตร์เตในฐานะผู้บัญชาการทหารสูงสุดอีกต่อไป

    ดูเตร์เตเคยกล่าวหลายครั้งว่า การทำสงครามกับจีนนั้นเปล่าประโยชน์ ฟิลิปปินส์ไม่มีกำลังมากพอที่จะต่อกรกับจีน และในคำแถลงเมื่อวันจันทร์ เขาย้ำเตือนอีกครั้งว่า หากฟิลิปปินส์พยายามยึดน่านน้ำนี้ อาจเสี่ยงที่จะก่อสงครามนองเลือดที่ฟิลิปปินส์จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"