'ปาเกียว'ประกาศลงสังเวียนชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์


เพิ่มเพื่อน    

แมนนี ปาเกียว นักมวยฟิลิปปินส์ที่ผันตัวมาเล่นการเมือง ประกาศชัดเจนเมื่อวันอาทิตย์ว่า เขาตัดสินใจจะลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในการเลือกตั้งปีหน้า ซึ่งประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เตรียมลงชิงในตำแหน่งรองประธานาธิบดี

แฟ้มภาพ แมนนี ปาเกียว (Getty Images)

    มีกระแสคาดเดามานานหลายเดือนว่านักมวยเจ้าของเข็มขัดแชมป์โลก 8 รุ่นขวัญใจชาวฟิลิปปินส์จะลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีในปีหน้าหรือไม่ ยิ่งโดยเฉพาะภายหลังการพ่ายแพ้ต่อยอร์เดนิส อูกัส นักมวยชาวคิวบา ในการชกมวยที่ลาสเวกัสไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ซึ่งอาจเป็นไฟต์สุดท้ายในอาชีพนักมวยของเขา

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน กล่าวว่า ปาเกียวประกาศว่าตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่เขาจะก้าวขึ้นไปท้าทายในตำแหน่งผู้นำ และเขายอมรับการเสนอชื่อของกลุ่มคู่แข่งในพรรครัฐบาลของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต

    ปาเกียววัย 42 ปีเข้าสู่การเมืองในตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อปี 2553 หลังจากนั้นก็ชนะเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา โดยมีการคาดเดากันว่าเขาน่าจะก้าวขึ้นช่วงชิงตำแหน่งผู้นำประเทศ ปาเกียวเคยกล่าวไว้ว่า ชื่อเสียงของเขาจากการชกมวยและการต่อสู้กับความยากจนและการคอร์รัปชันจะเป็นหัวข้อสำคัญของเขาในการหาเสียงเลือกตั้ง

    ประธานาธิบดีดูเตร์เตไม่สามารถลงสมัครในตำแหน่งเดิมได้เนื่องจากรัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์ห้ามการดำรงตำแหน่ง 2 สมัยซ้อน โดยดูเตร์เตกล่าวไว้แล้วว่าเขาจะลงสมัครในตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เลือกตั้งแยกกันกับตำแหน่งประธานาธิบดี.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.