อินโดฯเร่งค้นหาเรือดำน้ำก่อนลูกเรือขาดออกซิเจนเสาร์นี้


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียสั่งการให้ทุ่มเทสรรพกำลังทั้งหมดเพื่อค้นหาและช่วยเหลือลูกเรือ 53 คนของเรือดำน้ำ ที่สูญหายนอกชายฝั่งบาหลีเมื่อเช้าวันพุธ ขณะกองทัพเรือระบุเมื่อวันพฤหัสบดีว่าภายในเรือมีออกซิเจนเพียงพอแค่ราว 72 ชั่วโมง

เรือซูฮาร์โตเตรียมออกช่วยปฏิบัติการค้นหาเรือดำน้ำเคอาร์ไอ นังกาลา 402 ในน่านน้ำบาหลี จังหวัดชวาตะวันออก เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2564 (Photo by Dwi Ari Prastyanto/Anadolu Agency via Getty Images)

    เรือดำน้ำเคอาร์ไอ นังกาลา 402 ขาดการติดต่อเมื่อเวลา 04.30 น.ของวันพุธที่ผ่านมา ระหว่างทำการฝึกยิงตอร์ปิโดจริง นอกชายฝั่งทางเหนือของเกาะบาหลี อินโดนีเซียส่งเฮลิคอปเตอร์และเรือรบ 5 ลำออกค้นหาอยู่ขณะนี้ โดยมีเรือของมาเลเซียและสิงคโปร์กำลังมุ่งหน้ามาช่วยค้นหาและกู้ภัย และอีกหลายประเทศเสนอให้ความช่วยเหลือด้วย 

    ประธานาธิบดีวิโดโดกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาได้สั่งการไปยังผู้บัญชาการทหารสูงสุด, เสนาธิการทหารเรือ, หน่วยงานด้านการค้นหาและกู้ภัย และหน่วยงานอื่นๆ ให้จัดกำลังทั้งหมดและพยายามอย่างเต็มที่ที่สุด เพื่อค้นหาและช่วยชีวิตลูกเรือ 53 คนเป็นอันดับแรก

    ยูโด มาร์โกโน เสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า สภาพท้องทะเลที่สงบช่วยในการค้นหาได้ แต่ปัญหาคือภายในเรือดำน้ำมีอากาศให้ลูกเรือหายใจได้จนถึงวันเสาร์นี้เท่านั้น และหวังว่า ก่อนที่จะพบเรือ จะมีออกซิเจนเหลือเพียงพอ 

    การค้นหาทางอากาศพบคราบน้ำมันใกล้พิกัดที่เรือดำลง เรือของกองทัพ 2 ลำที่มีอุปกรณ์โซนาร์ถูกส่งไปช่วยค้นหาแล้ว กองทัพเรือกล่าวว่า คราบน้ำมันอาจบ่งบอกว่าเรือได้รับความเสียหาย หรืออาจเป็นสัญญาณที่ส่งมาจากลูกเรือ

    ยูโดกล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่พบของชิ้นหนึ่งที่มีแรงคลื่นแม่เหล็กสูงลอยอยู่ที่ความลึกราว 50-100 เมตร 

    เรือดำน้ำระวางขับน้ำ 1,395 ตันลำนี้ต่อในเยอรมนีเมื่อปี 2520 เข้าประจำการในกองเรือดำน้ำของอินโดนีเซียปี 2524 และเคยผ่านการปรับปรุงที่เกาหลีใต้ 2 ปี แล้วเสร็จในปี 2555 มาร์โกโนกล่าวว่า เรือลำนี้ยังมีสภาพดีและผ่านการอนุมัติให้ใช้งานได้

    ปราโบโว ซูเบียนโต รัฐมนตรีกลาโหม กล่าวว่า เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่อินโดนีเซียต้องปรับปรุงยุทโธปกรณ์ให้ทันสมัยโดยเร็วกว่านี้ แต่เขาไม่ได้บ่งบอกว่าเกิดปัญหากับเรือดำน้ำลำนี้

    จูลิอุส วิดโจโยโน โฆษกกองทัพเรือ เผยกับคอมปาสทีวีว่า เรือดำน้ำพลังดีเซล-ไฟฟ้าลำนี้สามารถทนทานกับระดับความลึก 250-500 เมตร ถ้ามากกว่านั้นจะเป็นอันตรายมาก

    ทะเลในพื้นที่ดังกล่าวมีความตื้นกว่าส่วนอื่นๆ ของหมู่เกาะ แต่อาจมีความลึกได้มากกว่า 1,500 เมตร.


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย