"ตรีนุช" ยันยังไม่ปิด"ศธ." แม้จะมีข้าราชการ -เจ้าหน้าที่ และผู้สื่อข่าวต้องกักตัวเพิ่มเป็นรายวัน  


เพิ่มเพื่อน    

23เม.ย.64-นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นรายวัน โดยขณะนี้พบผู้ติดเชื้อภายในศธ.แล้ว 15 ราย แบ่งเป็น สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) จำนวน 6 ราย  สำนักงานปลัดศธ.จำนวน 1 ราย สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 3 ราย และกองทุนสงเคราะห์ศธ. จำนวน 3 ราย ทั้งนี้มาตรการการบริหารจัดการการติดเชื้อโควิด-19 นั้น ตนได้มีคำสั่งแจ้งให้ผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ.ไว้แล้ว ว่า หากมีข้าราชการหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของตัวเองติดเชื้อโควิด-19 ให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ เพื่อวางแนวทางการช่วยเหลือเบื้องต้นก่อน

"สำหรับกรณีของข้าราชการสังกัด สช.ที่ติดเชื้อโควิด-19 ได้กักตัวอยู่ที่พักอาศัยของตัวเองจนมีอาการวิกฤตแต่ยังไม่ได้รับการประสานงานจากโรงพยาบาลเพื่อรับตัวไปรักษานั้น ขณะนี้ดิฉันได้รับรายงาน ว่า ข้าราชการคนดังกล่าวได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนข้อเรียกร้องที่หลายฝ่ายกังวลว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อภายใน ศธ.มีเพิ่มขึ้นเป็นรายวัน จึงต้องการให้รมว.ศธ.ได้มีคำสั่งปิดกระทรวงนั้น ดิฉันเข้าใจความกังวลของทุกคนเป็นอย่างดี แต่ยืนยันว่าในตอนนี้ยังไม่มีคำสั่งปิดหน่วยงานราชการแต่อย่างใด เพราะมาตรการต่างๆที่เราออกเป็นคำสั่งออกไปก่อนหน้านี้ถือเป็นมาตรการที่เข้มข้นอยู่แล้ว อีกทั้งมาตรการสลับวันทำงาน และ Work Form Home ร้อยละ 10 หากผู้บริหารหน่วยงานเห็นว่าสถานการณ์ยังสุ่มเสี่ยงก็สามารถปรับลดการทำงานให้เหลือ ร้อยละ 5 ได้ อย่างไรก็ตามให้ข้าราชการและพนักงานเจ้าหน้าที่ทุกคนป้องกันตัวเองให้ดีไม่ประมาทการ์ดอย่าตก และปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัด "รมว.ศธ.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในกลุ่มผู้สื่อข่าวประจำ ศธ. ต้่องอยู่ในข่ายกักตัว 14 วัน เพื่อสังเกตุอาการ เนื่องจาก ได้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อที่เป็นเจ้าหน้าที่ ศธ.รายหนึ่งในระหว่างการแถลงข่าว เมื่อสัปดาห์ก่อน 

 


เห็น "นายกฯ" ถ่ายทอดสด "ฟุตบอลยูโร" เอาใจคอบอลเลยอยากคุยเรื่องฟุตบอลมั่ง แต่ของผมระดับ "ฟุตบอลโลก" เลยแหละ!

ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ
เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)
"การสื่อสารกับการเมือง"
ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"