ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินโควิดที่โตเกียวกับ3จังหวัด


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินโควิด-19 ที่กรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัดเมื่อวันศุกร์ เริ่มมีผลตั้งแต่วันอาทิตย์ถึง 11 พ.ค. หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่มสูงขึ้นจนน่าวิตกในขณะที่ญี่ปุ่นจะจัดการแข่งขันโอลิมปิกในอีก 3 เดือนข้างหน้านี้แล้ว

    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า นายกฯ โยชิฮิเดะ ซูกะ แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า รัฐบาลตัดสินใจประกาศภาวะฉุุกเฉินที่กรุงโตเกียว, จังหวัดเกียวโต, โอซากา และเฮียวโงะ เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวโยงกับไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่เพิ่มมากขึ้น โดยให้เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน ไปจนถึงวันที่ 11 พฤษภาคม

    มาตรการตามประกาศภาวะฉุกเฉินรอบนี้จะเข้มงวดกว่าคำประกาศเมื่อครั้งที่แล้ว ซึ่งบังคับใช้ในหลายพื้นที่ของประเทศตั้งแต่เดือนมกราคม แต่ยังไม่เข้มงวดเท่ามาตรการล็อกดาวน์ของบางประเทศ โดยทางการต้องการให้บาร์และภัตตาคารหยุดขายแอลกอฮอล์หรือปิดบริการ และขอให้สถานที่ตั้งเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ เช่น ศูนย์การค้า ปิดชั่วคราว การแข่งขันกีฬาจะไม่อนุญาตให้มีผู้ชมในสนาม ทั้งยังแนะนำให้ประชาชนทำงานจากบ้านด้วย

    คำประกาศของรัฐบาลญี่ปุ่นมีก่อนหน้าวันหยุดยาวสัปดาห์ทอง ที่เป็นช่วงเวลาที่ชาวญี่ปุ่นเดินทางจำนวนมากที่สุดของปี และรัฐบาลอาจลดบริการรถไฟและรถโดยสารเพื่อจำกัดการเคลื่อนย้าย 

    ถึงแม้สถานการณ์ในญี่ปุ่นจะเบากว่าอีกหลายประเทศ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในช่วงนี้ทำให้เจ้าหน้าที่และผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ห่วงกังวล ในขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นและคณะกรรมการจัดการแข่งโอลิมปิกยืนกรานว่ามหกรรมกีฬานี้จะจัดตามกำหนดในเดือนกรกฎาคมนี้

    แม้มาตรการนี้จะยังไม่เริ่มจนกว่าจะถึงวันอาทิตย์ แต่ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าราชการจังหวัดโตเกียว เรียกร้องประชาชนเริ่มใช้มาตรการป้องกันไว้ก่อนทันที รวมถึงเลี่ยงการดื่มริมทางภายหลังบาร์และภัตตาคารปิดเร็วขึ้น เธอยังขอให้ธุรกิจปิดไฟหรือป้ายไฟหลังเวลา 2 ทุ่ม เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนกลับบ้าน

    ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดสะสม 546,425 คน เสียชีวิต 9,764 คน แม้จะเป็นประเทศแรกๆ ที่พบการระบาดหนัก แต่ถือว่าญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาด ทั้งที่ไม่เคยใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด แต่ฤดูหนาวที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นอีกนับแต่รัฐบาลยกเลิกภาวะฉุกเฉินเมื่อเดือนมีนาคม

    ในวันศุกร์ กรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 759 คน ส่วนที่โอซากามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,162 คน ลดลงเล็กน้อยหลังจากทำสถิติเมื่อต้นสัปดาห์นี้.


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก