2 สัปดาห์อาจไม่ทันการณ์! 'สมช.' งัดมาตรการคุมโควิด อย่างต่อเนื่อง


เพิ่มเพื่อน    

24 เม.ย. 64 - พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ​เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ​ (สมช.)​ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19​  (ศปก.ศบค.) กล่าวถึงมาตรการที่จะทยอยออกมา ก่อนครบกำหนด 2 สัปดาห์การประเมินสถานการณ์ของ ศบค. หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังไม่ลด ว่า ขณะนี้ได้ประสานสมาคมผู้ค้าปลีก ในการประสานช่วยปรับลดเวลาการเปิด-ปิดห้างสรรพสินค้าให้น้อยลง เพื่อลดการอยู่ร่วมกันของประชาชน ขณะที่สมาคมภัตตาคารจะใช้มาตรการขอความร่วมมือซื้ออาหารกลับบ้าน และจะมีมาตรการอื่นๆตามมาอีกเรื่อยๆ เพราะหากรอให้ครบวันประเมิน 2 สัปดาห์อาจไม่ทันการณ์ 

แต่มาตรการต่างๆที่ออกมาจะพยายามไม่ให้กระทบกับประชาชนที่ประกอบอาชีพ และถ้ายังไม่ดีขึ้นจะค่อยๆใช้มาตรการที่เข้มข้นขึ้น ทั้งนี้เราไม่อยากทำอะไรทีเดียวให้ประชาชนในภาพรวมเดือดร้อน ซึ่งนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. ได้สั่งให้พิจารณาด้วยความรอบคอบ ระมัดระวังในแง่การแพร่เชื้อไม่ให้เกิดเพิ่มมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อประชาชนด้วย ตนจึงต้องชั่งน้ำหนักในการออกมาตรการต่างๆ หากเข้มข้นหมดก็อาจกระทบต่อประชาชน หากไม่ทำก็อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาด อย่างไรก็ตาม ในส่วนมาตรการอื่นๆที่จะออกตามมานั้น ต้องดูไปแต่ละวัน เพราะส่วนหนึ่งของมาตรการมาจากตัวเลขที่ปรับ และจากการที่นายกฯสั่งบูรณาการในพื้นที่ต่างๆ ส่วนอำนาจของผู้ว่าฯในการปิดสถานที่ต่างๆนั้น เช่น ใน จ.นนทบุรี ก็เป็นการเน้นย้ำตามกรอบของข้อกำหนดที่ให้ไว้อยู่แล้ว ซึ่งเป็นการขอความร่วมมือเพื่อลดการรวมกลุ่ม ลดการเคลื่อนย้าย หากทำได้ก็จะทำให้การแพร่เชื้อลดลง


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"