ทนายลั่นไม่รอฟังคำสั่งประกันตัว 'เพนกวิน' บอกพี่น้อง 3 นิ้วให้ทำใจล่วงหน้า


เพิ่มเพื่อน    

29 เม.ย.64 - นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เพนกวินอดอาหารมาเกือบสองเดือน มีอาการถ่ายเป็นก้อนเนื้อ คาดว่าเกิดจากการที่ร่างกายย่อยกระเพาะอาหารตัวเองแล้ว มีเรื่องน่าเสียใจที่จะแจ้งให้กับเพื่อนฝูง พี่น้อง และคนที่ห่วงใยเพนกวิน รุ้ง อานนท์ ไมค์ แอมมี่ จัสติน ทราบว่า ไม่ว่าพวกเราจะเรียกร้องอย่างไรก็ตาม ผมเชื่อแน่ว่าศาลอาญาไม่ยอมให้เด็กๆพวกนี้ได้รับการประกันตัวเพื่อออกไปต่อสู้คดีนี้อย่างแน่นอน

ทำไมผมถึงเชื่อเช่นนั้น ผมเชื่อก็เพราะว่าผมเคยเป็นทนายความให้พวกเขาแล้วยื่นขอประกันตัวให้พวกเขาหลายครั้ง หลายหน จนจำไม่ได้ว่ากี่ครั้ง ด้วยเหตุผลตามข้อกฎหมายทุกสิ่งอย่างทั้งหลักกฎหมายของไทยและหลักกฎหมายสากลที่ประเทศไทยเป็นภาคี

แต่วันนี้ผมไปเยี่ยมเพนกวินที่เรือนจำ พบว่าเพนกวินอาการทรุดหนัก นอกจากจะอ่อนเพลียและวิงเวียนอยู่ตลอดเวลาแล้ว เพนกวินยังเล่าเรื่องหนึ่ง ที่เมื่อฟังแล้วผมตกใจมากว่า เขาถ่ายหนักออกมาเป็นเนื้อสีดำ ทั้งที่เค้าไม่ได้รับประทานอาหารอะไรเลยมาเกือบสองเดือนแล้ว เจ้าหน้าที่พยาบาลบอกเขาว่านั่นคือน่าจะเป็นเนื้อเยื่อของกระเพาะอาหารที่ร่างกายย่อยออกมาเนื่องจากไม่มีอาหารเข้าไปซึ่งอาการนี้เป็นอันตรายถึงชีวิต

เรื่องนี้ทำให้ผมต้องไปทำในเรื่องที่ไม่มีความหมายอีกแล้ว

ผมถูกกดดันโดยมโนสำนึก เพื่อปกป้องชีวิต เสรีภาพ และสิทธิของน้องๆรวมทั้งเพนกวิน เพื่อให้มีโอกาสออกมาต่อสู้คดี ตามที่หลักกฎหมายที่ศาลและผมเชื่อถือเหมือนกัน หรือที่มักจะพูดว่าเชื่อถือเหมือนกัน ผมจึงจำเป็นต้องยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวน้องๆเหล่านี้อีกครั้งหนึ่ง ทั้งที่รู้ว่ายังไงศาลก็ไม่ให้

พวกเราจะไปยื่นขอประกันตัวน้องๆในวันพฤหัสบดีที่ 29 เมษานี้ ที่ศาลอาญารัชดา เวลา 13.00 น. โดยเป็นไปตามความห่วงใยของพ่อแม่และญาติพี่น้องของเด็กๆ เพราะพวกเขาเชื่อว่าตามหลักความยุติธรรมน่าจะมีเหตุผลเพียงพอที่จะโน้มน้าวศาลให้มีคำสั่งให้ลูกหลานของเขาได้รับการประกันตัว เพื่อรักษาชีวิตเด็กๆไว้ 

แต่ผมบอกพวกเค้าว่า มันไม่มีโอกาสเลยที่จะได้สิ่งที่คุณต้องการ แต่เขายืนยันว่าในโลกนี้ถ้าเราไม่เรียกร้อง ความยุติธรรมไม่เคยมาหาเราเอง 

ในวันพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน 2564 ผมจะพาพ่อแม่พี่น้อง เพื่อนฝูง ญาติมิตร ของเด็กๆเหล่านี้ไปยื่นประกันตัวพวกเขาที่ศาลอาญา เมื่อยื่นแล้ว ผมจะกลับบ้าน ไปทำสิ่งที่มีความหมาย และอาจจะประสบความสำเร็จมากกว่าที่จะรอ ผมจะปล่อยให้พวกเค้ารอฟังคำสั่งศาลซึ่งผมรู้อยู่แล้วลึกๆว่าพวกเขาจะผิดหวัง และพวกเขาจะรู้ว่า"ความยุติธรรมกับกฎหมายเป็นคนละเรื่องกัน"

ไม่ว่าจุดจบของเรื่องนี้จะอยู่ตรงไหน 
ความตาย การสูญเสีย หรืออิสรภาพ

สุดท้าย การให้ประกันตัวเพนกวิน กับเยาวชนผู้รักชาติรักประชาธิปไตยเหล่านี้ ประวัติศาสตร์ จะจารึกมันไว้ว่าใครเป็นผู้กล้า ใครเป็นผู้ขี้ขลาด ใครที่สักแต่รักษาอำนาจและผลประโยชน์ ใครที่ยืนหยัดต่อสู้และสร้างประวัติศาสตร์อันดีงามให้แก่ประชาชน 

ผมสิ้นหวังในระบบกฎหมายที่ให้อำนาจการตัดสินใจกับคนโง่ ไร้การตรวจสอบ หยิ่งยโสโอหัง


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย