อินโดฯ-มาเลย์พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียรายแรก


เพิ่มเพื่อน    

ใกล้ไทยทุกที ทางการอินโดนีเซียและมาเลเซียรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียเป็นครั้งแรกในประเทศ หลังจากเวียดนามและสิงคโปร์เคยรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์อินเดียแล้วก่อนหน้านี้

    รอยเตอร์รายงานอ้างคำแถลงของบูดี กูนาดี ซาดิคิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซีย เมื่อวันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคม ว่าอินโดนีเซียตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ 2 ชนิดในประเทศ ชนิดหนึ่งคือสายพันธุ์อินเดีย หรือ B.1.617 พบผู้ติดเชื้อ 2 รายในกรุงจาการ์ตา และอีกชนิดคือสายพันธุ์แอฟริกาใต้ พบผู้ติดเชื้อที่บาหลี

    เชื่อกันว่าไวรัสที่กลายพันธุ์ทั้ง 2 ชนิดนี้สามารถแพร่เชื้อได้เร็วขึ้น องค์การอนามัยโลกจัดลำดับความรุนแรงของไวรัสสายพันธุ์แอฟริกาใต้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล แต่ยังคงจัดไวรัสโควิดสายพันธุ์อินเดียว่าเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ในความสนใจ หรือมีความเป็นไปได้ที่จะแพร่เชื้อได้มากขึ้น, ก่อโรครุนแรงขึ้น หรือหลบหลีกการคุ้มกันของวัคซีนได้

    สัปดาห์ที่แล้ว ทางการอินโดนีเซียหยุดออกวีซาให้แก่ชาวต่างชาติที่เคยอยู่ในอินเดียในช่วง 14 วันที่ผ่านมา รายงานไม่ได้เปิดเผยว่าผู้ติดเชื้อที่พบเป็นคนกลุ่มใด

    เมื่อวันอาทิตย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซีย อัดฮัม บาบา เปิดเผยว่า ตรวจพบชาวอินเดียเดินทางมาถึงท่าอากาศยานระหว่างประเทศกัวลาลัมเปอร์ 1 ราย ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ B.1.617 เขาไม่ได้ระบุว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อรายนี้เมื่อใด แต่คำแถลงแนะนำประชาชนว่าไม่ควรตื่นตระหนก ทางการทุ่มเทความพยายามด้านสาธารณสุขทั้งหมดเพื่อทำลายห่วงโซ่ของการติดเชื้อและรับประกันความปลอดภัยของประชาชน

    วันพุธที่แล้ว มาเลเซียห้ามเที่ยวบินทั้งขาออกและขาเข้าจากอินเดีย และห้ามนักเดินทางจากอินเดียเข้าประเทศ เพื่อป้องกันไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่

    ทางการมาเลเซียกำลังรับมือกับการระบาดเพิ่มขึ้นในประเทศ โดยในวันอาทิตย์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 3,418 ราย ทำให้ยอดสะสมในประเทศเพิ่มเป็น 415,012 คน เสียชีวิต 1,533 คน

    ส่วนอินโดนีเซีย มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 1.67 ล้านคน เสียชีวิต 45,796 คน

    สิงคโปร์เป็นประเทศแรกในกลุ่มอาเซียนที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์อินเดีย และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการเวียดนามรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์อินเดีย 4 รายที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากอินเดีย ทั้งนี้ สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 61,235 คน เสียชีวิต 31 คน ส่วนเวียดนามมีผู้ติดเชื้อ 2,962 คน เสียชีวิต 35 คน.


สนุกเขาละ "กทม.กับสาธารณสุข" จับชาวบ้านที่ "รอเงก" เป็นเดิมพัน แล้ว "ยักเงี่ยงใส่กัน" ด้วยปัญหาวัคซีน "ขาดตอน"!

ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"
มิติ"ปัจจุบัน-อนาคต"