'โตโต้' เคลื่อนไหวทันควันหลังพ้นเรือนจำ โอดเจ็บปวดเหลือเกินที่ต้องรับเงื่อนไขศาล


เพิ่มเพื่อน    

5 พ.ค.64 - นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้ากลุ่มการ์ดวีโว่ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเป็นครั้งแรกหลังจากศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ให้ประกันตัวในคดี ม.112 และพรบ.คอมพิวเตอร์ พร้อมติดกำไลอีเอ็ม และมีเงื่อนไข ห้ามทำกิจกรรมเสื่อมเสีย ห้ามออกนอกประเทศ โดยนายปิยรัฐได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. ที่ผ่านมา โดยมีครูใหญ่ อรรถพล บัวพัฒน์ ไปรอรับและแสดงความยินดี

โดยนายปิยรัฐ โพสต์ข้อความว่า อยู่ๆก็ได้อวัยวะที่ 33 ออกมาด้วย แห่ะๆ ผมต้องใช้ชีวิตกับมันอีกนานแค่ไหนไม่ทราบได้ รู้สึกไม่ค่อยชิน เหมือนมีใครเฝ้าดูอยู่ตลอดเวลา

ถึงบ้าน (ศูนย์ wevo อิสาน) โดยสวัสดิภาพแล้วนะครับ ที่นี้มีเพื่อนพ้องน้องพี่หลายคนมารอต้อนรับอย่างอบอุ่น จนรู้สึกเกรงใจที่ผมเองไม่ได้ทักทายใกล้ชิด เนื่องจากยังมีอาการไอแห้งๆ (ไอมาร่วมสัปดาห์แล้ว) และคาดว่าพรุ่งนี้ผมจะเข้ารับการตรวจโรคทั่วไปเพื่อความสบายใจของทุกคนและผมเองด้วย

ต้องบอกก่อนว่าผมได้รับอิสระภาพครั้งนี้ เป็นเพียงการปล่อยชั่วคราว และผมก็ไม่ทราบได้ว่าผมจะมีโอกาสอยู่ข้างนอกกับพวกเราได้อีกนานแค่ไหน ไอ้ลำพังติดคุกผมไม่เคยกลัว แต่สิ่งที่ผมกลัวคือ ผมจะเป็นภาระให้แก่พวกคนรอบข้างจำนวนมากที่คอยช่วยเหลือดูแลอยู่ข้างนอก

ส่วนเงื่อนไขที่ได้ให้ไว้กับศาล มันเป็นความเจ็บปวดเหลือเกินสำหรับผม แต่ก็ด้วยเหตุผลจากหลายฝ่ายรอบด้านที่ให้คำแนะนำและคอยให้คำปรึกษา ผมจึงชั่งน้ำหนักความเหมาะสม และประเมินอย่างดีที่สุดแล้ว ส่วนมันจะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคตข้างหน้าก็ต้องปล่อยให้มันเป็นไป

ผมแต่อยากบอกกับทุกคนว่า เขาห้ามผมทำ แต่ห้ามผมคิดไม่ได้ เขาเอาเสรีภาพผมไปโดยใส่ตรวนไร้สาย(กำไลEM)ได้ แต่เอาใจผมไปไม่ได้  เขาจะไม่มีทางได้อะไรจากผมเลย

ตลอดเวลา 60 วันที่ผมถูกจองจำ ผมรู้สึกซึ้ง และประทับใจ กับการช่วยเหลือของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษย์ชน เป็นอย่างมาก ตามมาด้วย จดหมายและข้อความให้กำลังใจจากมิตรสหาย และประชาชนจำนวนมาก ที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือกำลังใจจากครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัว wevo ของเรา ผมต้องขอขอบคุณทุกๆคนทุกๆกำลังใจที่กล่าวมาอย่างมากมาย ชีวิตนี้ผมจะไม่มีทางลืมเลย

สุดท้ายนี้ผมขอยืนยันว่า ผมยังเหมือนเดิม โตโต้คนนี้ยังคงเป็นโตโต้คนเดิม เพิ่มเติมคือความเข้มแข็ง แต่ผมขอเวลาจัดการตัวเองเพียงชั่วอึดใจ แล้วเราจะพบกันเร็วนี้อย่างแน่นอน


วันนี้…“วันเฉลิมพระชนมพรรษา” ๖๙ พรรษา“พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” รัชกาล ที่ ๑๐ ซึ่งตรงกับวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ของทุกปีเมื่อ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒

มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"