ปากน้ำ-ชลบุรีอ่วมยอดพุ่ง


เพิ่มเพื่อน    

 สมุทรปราการยังระบาดหนัก ป่วยใหม่ 226 ราย คลัสเตอร์โรงงานเจออีก 68 คน ปิดเทศบาลเมือง-ไปรษณีย์ รถเมล์สาย 365 หยุดวิ่งชั่วคราว ชลบุรีผวาติดเชื้อเพิ่ม 110 ราย ไม่รู้แพร่จากไหน ยะลาล็อกดาวน์ 2 หมู่บ้าน ห้ามประกอบพิธีละหมาด

    เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม นพ.พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรปราการ พบผู้ติดเชื้อจำนวน 226 ราย เป็นผู้ป่วยในพื้นที่จำนวน 193 ราย แบ่งเป็น อ.เมืองฯ 136 ราย อ.พระประแดง 30 ราย อ.พระสมุทรเจดีย์ 15 ราย อ.บางพลี 11 ราย อ.บางเสาธง 1 ราย และโรงพยาบาลเอกชนรับมารักษาต่อในสมุทรปราการ จำนวน 33 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.จนถึงปัจจุบันรวม 2,594 ราย
    ส่วนคลัสเตอร์แคมป์พักคนงานของบริษัทรับเหมาก่อสร้างแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 6 ถนนพุทธรักษา ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งมีคนงานทั้งคนไทยและคนต่างด้าวอยู่ทั้งหมดประมาณ 500 คน พบผู้มีติดเชื้อใหม่อีกไม่ต่ำกว่า 68 ราย  
    ขณะที่เทศบาลเมืองปากน้ำสมุทรปราการได้ประกาศปิดการให้บริการเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 6-12 พ.ค.2564 เนื่องจากตรวจพบว่ามีบุคลากรติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ต้องมีการกักตัวบุคลากรกลุ่มเสี่ยงจำนวนหลายราย รวมถึงที่ทำการไปรษณีย์พระประแดงปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 5-10 พ.ค.นี้ เนื่องจากพนักงานติดเชื้อโควิดจำนวน 17 ราย นอกจากนี้รถเมล์ของบริษัทเอกชนร่วมบริการ สาย 365 ที่วิ่งระหว่างปากน้ำ-บางปะกง และช่วงเสริมสำโรง-บางพลี ต้องหยุดให้บริการชั่วคราว หลังจากพบพนักงานตรวจติดเชื้อหลายราย รวมทั้งบรรดาร้านค้า ร้านอาหารในตลาดปากน้ำหลายแห่งต้องปิดร้าน เนื่องจากพนักงานติดโควิดเช่นกัน ทำให้คนสมุทรปราการส่วนใหญ่เริ่มกักตัวอยู่กับบ้าน เพราะทุกพื้นที่ในจังหวัดมีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อโควิด-19
    ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ชลบุรี รายงานสถานการณ์ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 110 ราย พบมากที่สุดใน อ.บางละมุง 59 ราย รองลงมา อ.เมืองชลบุรี 21 ราย อ.ศรีราชา 9 ราย อ.พานทอง 6 ราย อ.บ้านบึง และ อ.เกาะจันทร์ อำเภอละ 4 ราย อ.สัตหีบ และ อ.พนัสนิคม อำเภอละ 2 ราย รวมยอดสะสมผู้ติดเชื้อระลอกใหม่เดือน เม.ย. 2,965 ราย สำหรับ อ.บางละมุง มีการนำรถพระราชทานออกหน่วยค้นหาเชิงรุก ปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อส่วนหนึ่งไม่ทราบสาเหตุว่าติดจากที่ใดและมีจำนวนมากขึ้น น่าจะบ่งบอกว่าเชื้อมีการกระจายตัวนอกเหนือจากการติดกันภายในครอบครัว จึงขอให้ประชาชนเคร่งครัดในมาตรการอย่างยิ่งยวด ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวง ซื้ออาหารกลับมาทานที่บ้าน
    ที่ จ.สระแก้ว นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้ออกคำสั่งห้ามออกจากบ้านหรือเคหสถานในช่วงเวลา 24.00-04.00 น. และให้มีผลตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 5 พ.ค.-10 พ.ค.นี้ ยกเว้นผู้ที่ปฏิบัติงานตามหน้าที่หรือประกอบอาชีพเกี่ยวกับการเดินทาง ขนส่ง หรือกรณีที่มีเหตุผลสำคัญเท่านั้น เพื่อให้เกิดผลดีต่อชุมชนและง่ายต่อการปฏิบัติงานในการควบคุมโรคระบาด
    ที่ จ.บุรีรัมย์ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 2 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ทั้งนี้ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงนามคำสั่งจังหวัด เรื่อง ปิดสถานที่ และห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปในสถานที่ราชการ จำนวน 3 แห่ง ประกอบด้วย สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดบุรีรัมย์ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นระยะเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 5-7 พ.ค.นี้ พร้อมทั้งให้ข้าราชการและบุคลากรของทั้ง 3 หน่วยงาน เข้ารับการประเมินความเสี่ยงโดยเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เพื่อตรวจหาเชื้อ
    ที่ จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 25 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นพระภิกษุสงฆ์ อายุ 73 ปี พระลูกวัดบ้านโนนประดู่ อ.สีดา ติดเชื้อจากโยมลูกชายที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ กลับมาเยี่ยมหลวงพ่อที่วัด วันที่ 15 เม.ย. ก่อนมรณภาพวันที่ 4 พ.ค. โดยผู้ป่วยรายนี้มีภาวะโรคปอดอยู่ก่อนแล้ว นอกจากนี้ยังพบการแพร่ระบาดโควิด-19 ในกลุ่มคนงานก่อสร้างในแคมป์ที่พักคนงานภายในซอยสามยอด ต.สุรนารี อ.เมืองฯ หลังตรวจพบชายไทย อายุ 28 ปี คนงานก่อสร้างภายในแคมป์ติดเชื้อ และยังตรวจพบคนในครอบครัวคนงานก่อสร้างคนดังกล่าวติดเชื้อเพิ่มอีก 4 ราย รวมเป็น 5 ราย พร้อมกันนี้ได้สั่งปิดแคมป์คนงาน พร้อมนำกลุ่มคนงาน 31 คน และแม่ค้าร้านขายของชำที่อยู่ใกล้เคียงแคมป์คนงาน ซึ่งมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อไปทำการตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม และกักตัวเป็นเวลา 14 วัน
    ที่ จ.เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 23 ราย ยอดสะสมระบาดรอบใหม่รวม 3,789 ราย รักษาหายออกจากโรงพยาบาลแล้ว 2,661 ราย และมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทั้งสิ้น 1,119 ราย ในจำนวนนี้อาการหนัก 18 คน และอาการค่อนข้างหนัก 73 คน ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย สะสมรวมเป็น 9 ราย
    ที่ จ.ยะลา มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น 18 ราย และผู้เสียชีวิต 1 ราย ทำให้นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้ออกคำสั่งห้ามเข้า-ออกหมู่บ้านพื้นที่เสี่ยง บ้านพงยือเระ หมู่ 3 ต.กายูบอเกาะ อ.รามัน ที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด และบ้านคชศิลา หมู่ 4 ต.บาละ อ.กาบัง รวมทั้งมีคำสั่งห้ามประกอบพิธีละหมาดที่บาลาเซาะห์บัยตุลเลาะมัน บ้านพงยือเระ และบาลาเซาะห์เตาะรายอ บ้านคชศิลา
    ที่ จ.นครศรีธรรมราช มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 31 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 500 ราย รักษาหายแล้ว 93 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล 403 ราย เสียชีวิต 4 ราย สำหรับคลัสเตอร์ที่น่าเป็นห่วงคือ คลินิกหมอวี ซึ่งเป็นคลินิกเถื่อน ใกล้วัดโคกโพธิ์สถิตย์ หมู่ 2 ต.กำโลน อ.ลานสกา ซึ่งวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมาตรวจพบว่าภรรยาของหมอวีติดเชื้อโควิดและมีอาการรุนแรง ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและอำเภอลานสกาได้ประกาศให้ผู้ที่ไปใช้บริการที่คลินิกหมอวี และผู้ที่สัมผัสกับผู้ไปใช้บริการในคลินิกดังกล่าว ระหว่างวันที่ 16 เม.ย.-3 พ.ค.2564 ให้ไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่วัดโคกโพธิ์สถิตย์ ซึ่งมีผู้ไปรายงานตัวจำนวนหนึ่ง แต่คาดว่ายังมีอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ไปแสดงตัวหรือรายงานตัว.
   


วัคซีน "Chula Cov19" จะเป็นวัคซีนที่ "ช้าหน่อย แต่ชัวร์" ด้านคุณภาพและความปลอดภัย ในบรรดาวัคซีนโควิด-๑๙ ที่มีอยู่ตอนนี้! ยิ่งกับปัญหา....

เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)
"การสื่อสารกับการเมือง"
ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"