'ชวน' เชิญวิป3ฝ่ายหารือเปิดประชุมสภาฯ เลี่ยงไม่ได้ ขอให้ส.ส.เตรียมทำหน้าที่


เพิ่มเพื่อน    

6 พ.ค.64 - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังมีพ.ร.ฎ.เรียกประชุมรัฐสภา สมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 1 ปี 2564 ในช่วงปลายเดือนพ.ค.นี้ ว่า จะมีการประชุมสภาฯครั้งแรกในวันที่ 27 พ.ค.นี้ เพื่อพิจารณาพระราชกำหนดของคณะรัฐมนตรี (ครม.) จำนวน 2 ฉบับ จากนั้นจะพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ในช่วงต้นเดือนมิ.ย. ซึ่งช้ากว่าตามที่กำหนดไว้

นายชวน กล่าวว่า จะเชิญผู้แทนวิป 3 ฝ่าย มาหารือถึงความพร้อมก่อนการประชุมสภาจะเริ่มต้นขึ้น ยืนยันการเปิดประชุมสภาไม่สามารถเลี่ยงได้ จะต้องป้องกันตนเองไม่หนีโควิด และทำงานร่วมกับโควิดให้ได้ พร้อมขอให้ ส.ส. ทยอยเข้ารับวัคซีนโควิด เพื่อให้สามารถทำหน้าที่ได้อย่างปลอดภัย

เมื่อถามว่าที่มีประกาศของศบค. ห้ามการรวมตัวกัน 20 คน จะมีผลกระทบต่อการประชุมสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ไม่มีผลกระทบ เพราะการประชุมสภาผู้แทนราษฎรไม่ใช่การรวมตัวเพื่อทำกิจกรรมอื่น แต่เป็นการทำหน้าที่ของ ส.ส.

ถามถึงข้อเสนอของนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการ สภาผู้แทนราษฎร ที่ให้มีการเลื่อนการประชุมสภาออกไปก่อน นายชวน กล่าวว่า ตอนสอบถามไปยังนายอนันต์ แต่นายอนันต์ปฏิเสธว่าไม่ได้พูดเช่นนั้น ทั้งนี้การเปิดสมัยประชุมสภาเป็นไปตามกฎหมาย ไม่สามารถหนีได้ เว้นแต่จะมีมติจากสมาชิกที่ในการระบาดระลอกที่ 2 ขอให้พักการประชุมออกไปก่อน แต่การเปิดสมัยประชุมครั้งนี้ ยังไม่มีการหารือกัน จึงขอให้ ส.ส. ได้เตรียมตัวการรับภารกิจและหน้าที่ เพื่อทำงานร่วมกับปัญหาที่เกิดขึ้น