ไวรัสโควิดสายพันธุ์อินเดียลามไปเกือบ50ประเทศ


เพิ่มเพื่อน    

ดับเบิลยูเอชโอระบุ ไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์อินเดียถูกพบแล้วใน 44 ประเทศทั่วโลกตามฐานข้อมูลล่าสุดเมื่อวันพุธ และอีก 5 ประเทศรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสนี้เช่นกัน ขณะอินเดียเผยยอดเสียชีวิตวันพุธทำสถิติใหม่อีก ที่ 4,205 คน ยอดรวมทะลุ 250,000 ศพ

    องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) กล่าวที่นครเจนีวาเมื่อวันพุธที่ 12 พฤษภาคม ว่าไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.617 ที่พบครั้งแรกในอินเดียเมื่อเดือนตุลาคม ถูกพบในตัวอย่างมากกว่า 4,500 ตัวอย่างที่ป้อนข้อมูลใส่ฐานข้อมูลที่เปิดให้เข้าถึงได้ "จาก 44 ประเทศ ภายในทั้ง 6 ภูมิภาคของดับเบิลยูเอชโอ"

    รายงานปรับปรุงข้อมูลด้านการระบาดวิทยาของโรคระบาดประจำสัปดาห์ยังกล่าวด้วยว่า ดับเบิลยูเอชโอยังได้รับรายงานการตรวจพบการติดเชื้อจาก 5 ประเทศเพิ่มเติมด้วย

    หากไม่นับอินเดีย อังกฤษเป็นประเทศที่มีรายงานการพบผู้ป่วยโควิดจากการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้มากที่สุด

    ดับเบิลยูเอชโอประกาศในสัปดาห์นี้ว่า ไวรัสสายพันธุ์ B.1.617 ซึ่งรวม 3 สายพันธุ์ย่อยที่มีการกลายพันธุ์และลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อย เป็นไวรัสสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวล ซึ่งอยู่ในประเภทเดียวกับไวรัสโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์อังกฤษ, บราซิล และแอฟริกาใต้ ไวรัสเหล่านี้ถูกมองว่าอันตรายกว่าไวรัสฉบับดั้งเดิม อาจด้วยจากการแพร่เชื้อได้ง่ายขึ้น, อันตรายต่อชีวิตมากขึ้น หรือสามารถหลบหลีกการป้องกันของวัคซีนได้

    คลื่นการระบาดระลอกล่าสุดของอินเดียซึ่งรุนแรงกว่ารอบก่อนหน้านี้ มีปัจจัยสำคัญจากไวรัสกลายพันธุ์ โดยในวันพุธ กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลงว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่มในรอบ 24 ชั่วโมงอีก 4,205 คน เป็นสถิติสูงสุดใหม่ และทำให้ยอดรวมเพิ่มเป็น 254,197 คน นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 348,421 คน ยอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 23 ล้านคนแล้ว.


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก