อุ่นใจได้ อินโดนีเซียพบซิโนแวคป้องกันตายเพราะโควิดถึง98%


เพิ่มเพื่อน    

ผลการศึกษากับบุคลากรทางการแพทย์ของอินโดนีเซียที่ได้รับวัคซีนแล้วพบว่า วัคซีนโควิด-19 ของบริษัท ซิโนแวคไบโอเทค จากจีน มีประสิทธิภาพสูงถึง 98% ในการป้องกันการเสียชีวิต และ 96% ในการป้องกันการป่วยนอนโรงพยาบาล

    ข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การศึกษาของกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียที่เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ 12 พฤษภาคม อ้างอิงข้อมูลที่ได้จากบุคลากรทางการแพทย์ 120,000 คนในกรุงจาการ์ตา ที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค หรือที่เรียกว่าโคโรนาแวค ระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคมปีนี้ 

    ผลการทดลองระยะที่ 3 ของโคโรนาแวคทั่วโลกนั้นให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับอินโดนีเซีย ปันจี เดวันตารา นักวิจัยและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กล่าวในการแถลงข่าวครั้งนี้่ว่า ผลการศึกษาพบว่าวัคซีนชนิดนี้สามารถป้องกันโรคโควิด-19 ที่แสดงอาการในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ได้ถึง 94%

    สิตี นาเดีย ทาร์มิซี เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ข้อมูลที่ได้จากคณะทำงานเฉพาะกิจชี้ให้เห็นว่า อุบัติการณ์ของการเกิดโรคและการตายในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์มีแนวโน้มลดลง

    รายงานกล่าวว่า มีข้อมูลอีกชุดจากแพทยสมาคมอินโดนีเซีย แสดงให้เห็นว่า จำนวนของแพทย์ที่เสียชีวิตเพราะโควิด-19 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญนับแต่อินโดนีเซียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนในปีนี้

    เมื่อเดือนมกราคม มีรายงานว่าแพทย์เสียชีวิตเพราะโรคทางเดินหายใจนี้ 64 ราย เป็นอัตราสูงสุดนับแต่โควิดเริ่มระบาดในประเทศ ตัวเลขนี้ลดลงครึ่งหนึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ และลดลงเหลือ 8 รายในเดือนที่แล้ว

    ผลการศึกษาที่ให้ความหวังนี้มีออกมาภายหลังการทดลองระยะที่ 3 ของอินโดนีเซียเผยว่า วัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิภาพ 65% ในการป้องกันการติดเชื้อ ส่วนผลการศึกษาในตุรกีกลับได้ตัวเลขประสิทธิภาพ 91.25% ขณะที่นักวิจัยในบราซิลกล่าวว่า ประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิดที่ไม่แสดงอาการนั้นมีเพียง 50.4% 

    ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกเคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า โคโรนาแวคให้ผลเป็นที่พอใจในการป้องกันโควิด-19 ในกลุ่มผู้ใหญ่อายุน้อยกว่า 60 ปี แต่ยังขาดข้อมูลคุณภาพบางอย่างเกี่ยวกับความเสี่ยงของผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ร้ายแรง

    อินโดนีเซียพยายามอย่างหนักในการจัดหาวัคซีนเพื่อให้เพียงพอกับประชากรจำนวนมากของประเทศ แต่ถึงขณะนี้ยังต้องพึ่งวัคซีนซิโนแวคของจีนเป็นส่วนใหญ่เนื่องจากปัญหาด้านซัพพลายทั่วโลก ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า มีผู้ได้รับวัคซีนแล้วเกือบ 9 ล้านคน แต่อินโดนีเซียตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ได้ 181 ล้านคนภายในเดือนมกราคมปีหน้า

    อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัส Sars-CoV-2 มากที่สุดในภูมิภาคนี้ โดยติดเชื้อมากกว่า 1.7 ล้านคน และเสียชีวิต 45,090 คน บุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบหนักมาก ข้อมูลจาก Lapor-Covid-19 ที่เป็นความริเริ่มข้อมูลไวรัสโคโรนาอิสระ กล่าวว่า ถึงวันที่ 22 เมษายน มีบุคลากรทางการแพทย์อินโดนีเซียเสียชีวิตเพราะโควิด-19 แล้วไม่น้อยกว่า 900 คน.


สนุกเขาละ "กทม.กับสาธารณสุข" จับชาวบ้านที่ "รอเงก" เป็นเดิมพัน แล้ว "ยักเงี่ยงใส่กัน" ด้วยปัญหาวัคซีน "ขาดตอน"!

ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"
มิติ"ปัจจุบัน-อนาคต"