"ผ้าป่า อสม."


เพิ่มเพื่อน    

           อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) หรือนักรบชุดเทา ถือเป็นบุคลากรสำคัญในการป้องกัน ควบคุมโรค ดำเนินการเชิงรุก โดยเฉพาะสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ผ่านมา

            พวกเขาได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ ทั้งประจำอยู่ที่ด่านชุมชนและการเฝ้าระวัง คัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้ามาในชุมชน และมีบทบาทสำคัญในการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจให้แก่ประชาชน ตั้งแต่การป้องกันตัวตามมาตรการสาธารณสุข (สธ.) ที่มีความสำคัญอันดับต้นๆ อาทิ ใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ กระทั่งเชิญประชาชนไปลงทะเบียนฉีดวัคซีน

            การทำงานของ อสม.ต้องยอมรับในเรื่องหัวจิตหัวใจในความเสียสละ แต่บางครั้งรัฐบาลอาจจะมีข้อจำกัดและไม่สามารถดูแล อสม.อย่างทั่วถึง

            จึงมีความพยายามจากผู้เกี่ยวข้องต้องการช่วยเหลือเพิ่มเติม เช่น "เสี่ยโต้ง" สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ได้เตรียมจัดผ้าป่าทำประกันภัยโควิด-19 ให้ อสม.ในพื้นที่ อ.เมืองศรีสะเกษ และ อ.วังหิน

                "เสี่ยโต้ง" บอกว่า เนื่องจากล่าสุดรัฐบาลได้ต่อกรมธรรม์สำหรับคุ้มครองบุคลากรทางการแพทย์ภาครัฐ และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับโควิด-19 ซึ่งไม่ได้ครอบคลุมถึง อสม.

            ดังนั้น ขอเสนอให้รัฐบาลพิจารณาทำประกันภัยให้ กลุ่มเป้าหมาย อสม.ฝ่ายปกครอง อย่างเช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ก็ย่อมเป็นเรื่องที่ดี เพราะล้วนมีบทบาทในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ทั้งสิ้น

                “สำหรับพี่น้อง อสม. ผมมองว่าทุกท่านเป็นมดงานที่สำคัญในการควบคุมโควิด-19 เราสามารถเอาชนะวิกฤติมาได้หลายครั้งก็เพราะหยาดเหงื่อ ความเสียสละของนักรบชุดเทาเหล่านี้ ผมจึงเสนอให้ อสม.สมควรได้รับการดูแลเท่าที่สามารถทำได้ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการทำงาน"

            "ส.ส.โต้ง" แม้จะไม่สามารถช่วยเหลือ อสม.ได้ทุกคน แต่อย่างน้อยก็จุดประเด็นให้พื้นที่อื่นๆ นำไปปฏิบัติดูแลมดงานผู้เสียสละ.

ช่างสงสัย

 

 


สนุกเขาละ "กทม.กับสาธารณสุข" จับชาวบ้านที่ "รอเงก" เป็นเดิมพัน แล้ว "ยักเงี่ยงใส่กัน" ด้วยปัญหาวัคซีน "ขาดตอน"!

ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"
มิติ"ปัจจุบัน-อนาคต"