'มาครง'วอนรวันดาให้อภัยฝรั่งเศสในเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ปี37


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ประกาศระหว่างเยือนรวันดาเมื่อวันพฤหัสบดี ยอมรับว่าฝรั่งเศสมีบทบาทและความรับผิดชอบทางการเมืองกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดาเมื่อปี 2537 และวิงวอนขอชาวรวันดายอมให้อภัย

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส

    คำประกาศของผู้นำฝรั่งเศสระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่อนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์คิกาลี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม ยอมรับบทบาทและความรับผิดชอบของฝรั่งเศส ตั้งแต่การสนับสนุนรัฐบาลที่ก่อเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ จนถึงการเพิกเฉยต่อคำเตือนว่าการสังหารหมู่กำลังจะเกิดขึ้น

    สุนทรพจน์ของมาครงไม่ได้เอ่ยคำขอโทษอย่างเป็นทางการ แต่ท่าทีเขายังไปไกลกว่าอดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนก่อนๆ ด้วยการขออภัยต่อชาวรวันดา โดยบอกว่า มีเพียงผู้ที่รอดชีวิตจากความน่าสะพรึงกลัวครั้งนั้นที่สามารถให้อภัยฝรั่งเศสได้

    มาครงกล่าวว่า วันนี้เขามายืนอยู่ ณ ที่นี้ ด้วยความนอบน้อมและเคารพ และได้ตระหนักถึงความรับผิดชอบของฝรั่งเศส แม้เขาจะยืนกรานว่าฝรั่งเศสไม่ได้สมรู้ร่วมคิดกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่ฝรั่งเศสมีบทบาท, มีเรื่องราว และมีความรับผิดชอบทางการเมืองต่อรวันดา มีหน้าที่ต้องเผชิญหน้าและยอมรับถึงความทุกข์ทรมานที่ได้ก่อไว้กับชาวรวันดา ด้วยการให้ความสำคัญกับการนิ่งเงียบต่อการตรวจสอบความจริงมายาวนานเกินไป

    การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เมื่อปี 2537 โดยรัฐบาลที่ชาวฮูตูกุมอำนาจส่วนใหญ่ ทำให้มีคนเสียชีวิตมากกว่า 800,000 คน ส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายทุตซีและชาวฮูตูสายกลาง

    ด้านประธานาธิบดีพอล คากาเม กล่าวกับผู้สื่อข่าวภายหลังการพบปะกับมาครง โดยยกย่องสุนทรพจน์ของผู้นำฝรั่งเศสว่า มีค่ามากกว่าคำขอโทษ เพราะเป็นการกล่าวความจริง

    มาครงเป็นผู้นำฝรั่งเศสคนแรกนับแต่ปี 2553 ที่มาเยือนประเทศแอฟริกาตะวันออกแห่งนี้ ซึ่งกล่าวโทษฝรั่งเศสมาช้านานว่าสมรู้ร่วมคิดกับการสังหารหมู่

    อีกิเด เอ็นคูรังกา ประธานสมาคมผู้รอดชีวิต อิบูกา กล่าวกับเอเอฟพีว่า เขาผิดหวังที่มาครงไม่ได้กล่าวคำขอโทษอย่างชัดแจ้งในนามของประเทศฝรั่งเศส หรือร้องขอการให้อภัย แต่เขายอมรับว่า มาครงพยายามอธิบายการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และความรับผิดชอบของฝรั่งเศสจริงๆ ซึ่งสำคัญมากเพราะแสดงให้เห็นว่าเขาเข้าใจพวกเรา.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"