ติดเชื้อลดฮวบ เดลี-มุมไบคลายล็อกดาวน์ รบ.ฉีดวัคซีนผู้ใหญ่ฟรีทั้งประเทศ


เพิ่มเพื่อน    

อินเดียหายใจคล่องขึ้นแล้ว จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันเหลือแค่แสนกว่า กรุงนิวเดลีและมหานครมุมไบกับอีกหลายเมืองเริ่มผ่อนคลายล็อกดาวน์ ด้านนายกฯ นเรนทรา โมดี ประกาศนโยบายใหม่ขยายการฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรีแก่ประชากรผู้ใหญ่ทุกคนที่อายุ 18 ปีขึ้นไป

เจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนผ่านระบบไดรฟ์ธรู ที่โรงพยาบาลมูลจันด์ ในกรุงนิวเดลี (Photo by Arvind Yadav/Hindustan Times via Getty Images)

    ประเทศเอเชียใต้ที่มีประชากรมากกว่า 1,300 ล้านคนแห่งนี้สร้างสถิติโลกจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 และผู้เสียชีวิตรายวันเมื่อเดือนเมษายนและพฤษภาคม โดยเคยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากถึงวันละเกิน 400,000 รายหลายวันเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ปัจจุบันเหลือวันละ 100,000 คนเศษ ยอดรวมผู้ติดเชื้อของอินเดียขณะนี้มีเกือบ 29 ล้านคน น้อยกว่าสหรัฐเพียงประเทศเดียว ส่วนผู้เสียชีวิตนั้นมีเกือบ 347,000 คน ตามตัวเลขอย่างเป็นทางการที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวกันว่าต่ำกว่าความเป็นจริง

    จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงทำให้กรุงนิวเดลี และมุมไบ เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แบบระมัดระวัง ที่เมืองหลวงนั้นอนุญาตให้ร้านค้าและศูนย์การค้าบางแห่งเปิดบริการได้ รถไฟใต้ดินบริการ 50% ของความจุ ท้องถนนกลับมามีรถสัญจรคลาคล่ำอย่างรวดเร็ว แต่ย่านค้าขายระดับท้องถิ่นยังเงียบเหงา นิวเดลีเคยมีผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 25,000 คนในช่วงสูงสุด แต่เมื่อวันจันทร์มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 231 คน ส่วนที่มุมไบในรัฐมหาราษฏระ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เคยสูงถึงวันละ 11,163 คนในเดือนเมษายน ในวันอาทิตย์มีผู้ติดเชื้อเพิ่มแค่ 794 คน

    วันเดียวกัน นายกฯ โมดี ประกาศนโยบายใหม่ของรัฐบาลกลางที่จะเริ่มขยายโครงการฉีดวัคซีนฟรีครอบคลุมประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคนที่อายุ 18 ปีขึ้นไปตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน

    เดิมนั้นรัฐบาลกลางฉีดวัคซีนฟรีให้ประชากรอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป และขยายครอบคลุมถึงกลุ่มที่อายุ 18 ปีขึ้นไปในเดือนที่แล้ว แต่กลุ่มหลังนั้นยังให้รัฐบาลของแต่ละรัฐและโรงพยาบาลเอกชนเป็นผู้จัดซื้อและจ่ายเงินค่าวัคซีนเอง

    นโยบายใหม่นี้ 75% ของวัคซีนที่ผลิตในอินเดีย รัฐบาลกลางจะเป็นผู้ซื้อเอง ที่เหลือ 25% เปิดให้โรงพยาบาลเอกชนซื้อได้

    อินเดียฉีดวัคซีนให้ประชากรแล้วเกือบ 233 ล้านคนถึงขณะนี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวกันว่า จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 ให้ดียิ่งขึ้น.


เห็นมั้ย........ ไอ้ตัวอยู่เบื้องหลัง "ขบวนการสามนิ้ว" ที่ใช้นักศึกษาเป็นเครื่องมือ "ล้มสถาบันกษัตริย์"

ปริศนา"I Roam Alone"? 
ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"