กองปราบทลายเครือข่ายค้าอาวุธเถื่อนออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนกว่าร้อยล้าน


เพิ่มเพื่อน    

10 มิ.ย.64 - ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช องผู้บัญชาการสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป. พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป. ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการทลายเครือข่ายค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์ จับกุม นายสิปปวุฒิ พรหมประสิทธิ์ อายุ 28 ปี ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ นายไตรภพ ล้าเลิศ อายุ 57 ปี และ นายนัฐพงษ์ ศรีงาม อายุ 42 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ข้อหา ร่วมกันค้าอาวุธปืน หรือวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้,ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครอง พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืนสั้นและยาว รวม 23 กระบอก เครื่องกระสุนกว่า 1,000 นัด นอกจากนี้ยังสามารถจับกุมลูกค้าที่ซื้อปืนจากเครือข่ายนี้ได้เพิ่มอีก1ราย พร้อมของกลางเป็นอาวุธปืนสั้นอีก 1 กระบอก

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า เนื่องจากในปัจจุบันมีอาวุธปืนทั้งถูกกฎหมาย และผิดกฎหมาย อยู่ในท้องตลาดค้าขายปืนจำนวนมาก โดยมีกลุ่มเครือข่ายที่เป็นผู้ค้าอาวุธในตลาดมืดเป็นตัวขับเคลื่อนให้ปืนเหล่านี้กระจ่ายไปสู่ลูกค้าที่ต้องการ  โดยใช้ช่องทางการซื้อขายผ่านทางออนไลน์  ซึ่งจะมีการตั้งเป็นกลุ่มลับเฉพาะสำหรับผู้ที่มีความชื่นชอบในอาวุธปืน เพื่อสามารถจัดซื้อขายกันอยางเสรี และหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ซึ่งอาวุธปืนส่วนใหญ่ที่กระจายออกไปมักจะไปอยู่ในมือกลุ่มนักสะสมมือปืนรับจ้าง และเครือข่ายค้ายาเสพติด ดังนั้นหากปล่อยให้เครือข่ายค้าปืนเถือนออนไลน์ยังสามารถเดินหน้าขับเคลื่อนต่อไปได้ต่อไป อาจจะส่งผลต่อการก่อเหตุอาชญากรรมในอนาคต

พ.ต.อ.พงศ์ปณต กล่าวว่า สำหรับผลการปฏิบัติการ ทลายเครือข่ายค้าอาวุธปืนออนไลน์ของกองปราบปราบที่ผ่านมา  เริ่มจากการขยายผลการซื้อขายอาวุธ ผ่านเพจชุมชนตลาดดำ โดยเริ่มปราบปราบตั้งแต่ช่วงเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 9 ราย ยึดของกลางปืนสั้น และปืนยาว 154 กระบอก วัตถุระเบิดจำนวน14ลูก และเครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก ซึ่งคาดว่ามีเงินหมุนเวียนในระบบ100ล้านบาท โดยหลังจากนี้ทางกองปราบจะดำเนินการตรวจสอบ และปราบปรามต่อไป