ยังกดยอดติดเชื้อไม่ลง มาเลเซียขยายล็อกดาวน์ทั้งประเทศ2 สัปดาห์


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลมาเลเซียประกาศขยายมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-9 เพิ่มอีก 2 สัปดาห์ จาก 15 มิถุนายน เป็น 28 มิถุนายน หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อยังสูงเกินวันละ 5,000 ราย

แฟ้มภาพ สภาพท้องถนนโล่งในย่านใกล้ศูนย์การค้ากลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ระหว่างการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2564 (Photo by Wong Fok Loy/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

    รายงานของแชนเนลนิวส์เอเชียกล่าวว่า อิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ รัฐมนตรีกลาโหมอาวุโสของมาเลเซีย ประกาศผ่านแถลงการณ์ภายหลังร่วมการประชุมของสภาความมั่นคงแห่งชาติเมื่อวันศุกร์ว่า รัฐบาลตัดสินใจขยายการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ หรือที่เรียกว่ามาตรการควบคุมการเดินทางของประชาชน (เอ็มโอซี 3.0) เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวันนั้นยังคงมีมากกว่า 5,000 ราย

    จากมาตรการนี้ กิจกรรมที่ได้รับอนุญาตและต้องห้าม รวมถึงระเบียบวิธีดำเนินการมาตรฐานสำหรับภาคการผลิต, ธุรกิจ และกิจกรรมภาคอุตสาหกรรม จะยังคงเดิมตามที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้

    รัฐบาลมาเลเซียประกาศใช้เอ็มโอซีทั่วประเทศครั้งล่าสุดเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ช่วงที่ประเทศเผชิญคลื่นการระบาดลูกที่ 3 ตามมาตรการเอ็มโอซี 3.0 นี้ ภาคเศรษฐกิจทั้งหมดได้รับอนุญาตให้ดำเนินงานได้ แต่ห้ามการเดินทางข้ามเขตและข้ามรัฐ รวมถึงห้ามกิจกรรมทางสังคม, กีฬาและการศึกษา

    ภายหลังจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มมากขึ้น รัฐบาลได้ประกาศข้อบังคับทางเศรษฐกิจและสังคมที่เข้มงวดขึ้นในวันที่ 21 พฤษภาคม สำนักงานนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การพบไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ถ่วงให้ความพยายามควบคุมการแพร่เชื้อทำได้ช้าลง แล้วจากนั้น 1 สัปดาห์ ต่อมานายกฯ มูห์ยิดดิน ยัสซิน จึงประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศนาน 14 วัน เริ่มตั้งแต่ 1 มิถุนายน โดยอนุญาตให้ภาคเศรษฐกิจและบริการที่จำเป็นเท่านั้นดำเนินงานต่อไปได้

    จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันของมาเลเซียเคยทะลุ 9,000 ราย ก่อนที่มาตรการล็อกดาวน์จะทำให้ยอดติดเชื้อลดลงทีละน้อย โดยในวันศุกร์มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6,846 คน ส่วนยอดผู้ติดเชื้อของมาเลเซียเพิ่มเป็น 646,411 คน เสียชีวิต 3,768 คน.