'นพดล'ท่องคาถาแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยเป็นทางออกประเทศ


เพิ่มเพื่อน    

 

13 มิ.ย. 2564  นายนพดล ปัทมะ อดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า นอกจากเร่งฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว ต้องหาทางออกให้ประเทศที่ยั่งยืนด้วยการแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย พรรคการเมืองต่างๆจะเสนอร่างรัฐธรรมนูญต่อสภาในเร็วๆนี้ พรรคเพื่อไทยจะเสนอหลายประเด็น สองประเด็นสำคัญคือ แก้ไขระบบเลือกตั้งกลับไปใช้บัตร 2 ใบ และการแก้ไขตัดอำนาจ ส.ว.และให้สภาผู้แทนฯเป็นผู้เห็นชอบตัวนายกฯ แนวทางนี้มีหลายพรรคเห็นด้วย ส่วนการแก้จะสำเร็จหรือไม่คงต้องรอดูการพิจารณาของรัฐสภา สมาชิกรัฐสภาคงตระหนักดีว่ากติการัฐธรรมนูญที่เป็นธรรมเป็นรากฐานของการบริหารจัดการบ้านเมืองที่ดี และจะเอื้อให้เกิดความไว้วางใจในหมู่คนไทยด้วยกัน ซึ่งถ้าไม่วางใจกัน ความปรองดองก็เกิดขึ้นยาก และคนที่เสียโอกาสคือคนไทยและประเทศไทย 

นอกจากนั้นตนมี 5 เหตุผลที่ควรเสนอแก้ 2 ประเด็นข้างต้นคือ

1. การเลือกตั้งบัตร 2 ใบทำให้ประชาชนมีตัวเลือกว่าจะเลือกพรรคและเลือกตัวคน ไม่ต้องถูกบีบให้กาใบเดียว ทำให้สะท้อนเจตจำนงของประชาชนได้ตรงจุด
2. การใช้บัตร 2 ใบไม่ได้เอื้อให้พรรคใด ทุกพรรคมีสิทธิแข่งขันเท่าเทียม
3. การแก้ให้ ส.ส. เป็นผู้ให้ความเห็นชอบตัวนายกฯเพราะประชาชนเป็นผู้เลือกส.ส. เคารพหลักการ 1 คน 1 เสียงหรือ one man one vote ทำให้ทุกพรรคแข่งขันทางการเมืองและเข้าสู่อำนาจอย่างเท่าเทียม
4. เราเรียกร้องความรักความสามัคคีในหมู่คนไทย แต่กติกาที่ไม่เป็นธรรมในบางเรื่องเป็นอุปสรรคในการสร้างความเป็นธรรมและความปรองดอง
5. การแก้ข้างต้นจะทำให้มีฝ่ายบริหารที่เข้มแข็ง การเมืองมีเสถียรภาพ และมีประสิทธิภาพแก้ปัญหาต่างๆให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีมากขึ้น เวลาเราจะหาวัคซีนโควิด เราต้องการวัคซีนที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานสากล แต่สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งยวดเช่นรัฐธรรมนูญก็ควรแก้ให้มีคุณภาพ มีมาตรฐานและมีความเป็นประชาธิปไตยให้มากขึ้นมิใช่หรือ


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"