ศาลเลื่อนอ่านฎีกาคดี 9 เเกนนำพธม. ชุมนุมดาวกระจายไล่รัฐบาลสมัคร


เพิ่มเพื่อน    

24 มิ.ย. 64 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีดำอ.3973/58 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง 9 แกนนำ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) คือ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายสนธิ ลิ้มทองกุล, นายพิภพ ธงไชย, นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์, นายสมศักดิ์ โกศัยสุข, นายสุริยะใส กตะศิลา, นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์, นายอมร อมรรัตนานนท์ หรือรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี และนายเทิดภูมิ ใจดี อดีตแกนนำ พธม.เป็นจำเลยที่ 1-9 ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใดฯเพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงรัฐบาลโดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนและก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร , ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คน ขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการโดยผู้กระทำคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิก แต่ไม่เลิก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 , 215 , 216 
     
กรณีที่พวกจำเลยร่วมชุมนุมดาวกระจายปี 2551 เพื่อต่อต้านและขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีขณะนั้น
 คดีนี้จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ

โดยศาลชั้นต้นยกฟ้องจำเลยที่1-6 ส่วนจำเลยที่ 7-9 มีความผิด ตามม.215วรรคหนึ่ง แต่ให้รอการกำหนดโทษ อัยการโจทก์ ยื่นอุทธรณ์  แต่ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้ ให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด 

ต่อมาอัยการโจทก์ยื่นฎีกา  ขอให้ลงโทษพวกจำเลยด้วย  

โดยในวันนีเจำเลยทุกคนเดินทางมาศาล ยกเว้น นายเทิดภูมิ ใจดี จำเลยที่ 9โดยในวันนี้ศาลไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าฟังการพิจารณาคดี

นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ 1 ในจำเลยกล่าวว่าการอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้ศาลได้อนุญาตให้เลื่อนออกไปเป็นวันที่ 31 ส.ค.เวลา 09.00 น.เนื่องจากมีปัญหาในการส่งหมายถึงเทิดภูมิ เเละเจ้าตัวเองป่วยมีอาการเจ็บที่หัวเข่าซึ่งพักรักษาตัวอยู่ที่วัดเเห่งหนึ่งในอำเภอวังน้ำเขียว โดยศาลได้กำชับเรื่องการส่งหมายไปยังที่อยู่ปัจจุบันอีกครั้ง


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"