กองทัพภาค4ติดอาวุธให้ประชาชน'วิทยุแดง'สร้างเครือข่ายแจ้งข่าวดับไฟใต้


เพิ่มเพื่อน    

6 มิ.ย.61- พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4  รับมอบ วิทยุเครื่องแดง จำนวน 100 ชุด จาก ธนาคารกรุงเทพฯ เพื่อนำไปใช้ในการสร้างเครือข่ายแหล่งข่าวภาคประชาชน ในพื้นที่ชายแดนใต้

พลโท ปืยวัฒน์ กล่าวว่า เรามีวิทยุเครื่องแดงใช้แล้ว 700 - 800 เครื่อง  เพื่อแจกจ่ายให้บรรดาชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน(อรบ.) กองกำลังประจำถิ่น เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสาร และทำหน้าที่เป็นแหล่งข่าวภาคประชาชน ในการแจ้งข่าวให้เจ้าหน้าที่ โดยจะต้องอบรมพี่น้องประชาชนให้ทำหน้าที่แหล่งข่าวด้วย โดยมีการกระจายข่าวที่รวดเร็ว เมื่อพบสิ่งผิดปกติ ก็แจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว

ที่ผ่านมา มีการใช้วิทยุเครื่องแดงในกองกำลังประจำถิ่นที่. อ.เบตง จ.ยะลา ในการดูแลพื้นที่ และใช้ในงานกีฬาภายใน ทบ.ที่หาดใหญ่ ที่ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย

ทั้งนี้ พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เพิ่งลงพื้นที่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 2 วัน พักในพื้นที่และเน้น การฝึก และความพร้อม ความเข้มแข็งของกองกำลังประจำถิ่น ทั้ง อส.ชุดคุ้มครองตำบล  อรบ. ชรบ. ที่ทดแทนทหาร ได้แล้วถึง 70%

แม่ทัพภาค 4 ยังกล่าวอีกว่า การจะดูว่าสถานการณ์ใต้ดีขึ้น หรือไม่ ต้องดูจาก ประชาชนมีความสุข มีการจับจ่ายใช้สอย ใช้ชีวิตประจำวันเป็นปกติ มีร้านอาหาร โชว์รูมรถ  ปั้มน้ำมัน  สิ่งปลูกสร้าง มากขึ้น

โดยเฉพาะที่สนามบินหาดใหญ่ จะมีนักท่องเที่ยวจาก 2 ล้าน เพิ่มมาเป็น 4 ล้านคน และ อ.เบตง จ.ยะลา โรงแรมเต็มตลอด เพราะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวตลอด

สถานการณ์ที่ดีขึ้นจะไม่ดูจากเหตุเกิดมากน้อย  เพราะการก่อเหตุอยู่ที่ความพร้อมของเขา แต่เมื่อเกิดเหตุ เราจับได้เร็ว  เช่น เหตุระเบิด เอทีเอ็ม. 2 วันเราก็จับได้ เพราะเรามีแหล่งข่าวภาคประชาชน

ในส่วนของการดูแล อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส พื้นที่ปลอดภัย นั้น พลโทปิยวัฒน์ ฯ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นแนวทางของคณะพูดคุยสันติสุข ในส่วนของผม  ก็ทำหน้าที่ดูแล ทั้ง 14 จ.ภาคใต้ ให้ปลอดภัย ทั้งหมด

ส่วนที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส นั้น สถานการณ์ดีขึ้น  ไม่เกิดเหตุมานานเป็นปีแล้ว  มีแค่เล็กๆน้อยๆ  จึงไม่ใช้ พรก.ฉุกเฉิน แต่มาใช้ พรบ.ความมั่นคงแทน


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ