'ปูติน'ค้านบังคับฉีดวัคซีน ขณะรัสเซียเซ่นโควิดเป็นสถิติใหม่อีก


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ยืนยันไม่เห็นด้วยกับการบังคับชาวรัสเซียฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งมีให้เลือกเฉพาะวัคซีนที่ผลิตในประเทศเท่านั้น แต่ระบุตัวเขาก็ฉีดสปุตนิกวี อีกด้านผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 ของรัสเซียสูงเป็นสถิติใหม่อีกที่ 669 คน

    เอเอฟพีรายงานว่า ผู้นำรัสเซียร่วมรายการถาม-ตอบทางโทรทัศน์ประจำปีเมื่อวันพุธที่ 30 มิถุนายน ซึ่งมีทั้งรูปแบบการตอบคำถามออกอากาศสดและการบันทึกวิดีโอไว้ล่วงหน้า คำถามที่่ประชาชนส่งมามากกว่า 2 ล้านคำถามเกี่ยวข้องกับประเด็นหลากหลาย ตั้งแต่ราคาอาหารไปจนถึงความสัมพันธ์กับมหาอำนาจชาติอื่น แต่ช่วงต้นของรายการนั้นเน้นปัญหาที่น่าวิตกที่สุดของรัสเซียเวลานี้ คือการเผชิญการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 3 ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน จากการแพร่เชื้อของไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดีย

    "การป้องกันไม่ให้โรคระบาดนี้แพร่กระจายยิ่งขึ้นเป็นไปได้ด้วยการช่วยเหลือจากการฉีดวัคซีนเพียงวิธีเดียวเท่านั้น" ปูตินกล่าว

    วันเดียวกันนี้ รัฐบาลรัสเซียประกาศข้อมูลว่า มีผู้ป่วยโควิดเสียชีวิต 669 คนในรอบ 24 ชั่วโมง เป็นการสร้างสถิติใหม่เป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตในรัสเซียเพิ่มเป็น 135,214 คน สูงสุดในยุโรป ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่มี 21,042 คน ยอมสะสมมีมากกว่า 5.5 ล้านคนแล้ว มากเป็นอันดับ 5 ของโลก รองจากสหรัฐ, อินเดีย, บราซิล และฝรั่งเศส

    แม้รัสเซียจะมีโครงการฉีดวัคซีนฟรีมาตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม แต่ข้อมูลจากเว็บไซต์ Gogov ถึงขณะนี้มีประชากรเพียง 15% ที่ได้ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส อัตราการฉีดวัคซีนที่ช้าและความลังเลไม่แน่ใจของประชาชนต่อวัคซีนที่มีให้เลือกเฉพาะวัคซีนที่พัฒนาโดยรัสเซียเองเท่านั้น ทำให้เซอร์เกย์ ซอบยานิน นายกเทศมนตรีมอสโก ซึ่งเป็นศูนย์กลางที่มีการระบาดหนักสุด ออกคำสั่งบังคับให้ลูกจ้างภาคบริการต้องฉีดวัคซีน จากนั้นอีกมากกว่า 12 เขตในรัสเซียก็เจริญรอยตาม

    แต่ปูตินยืนยันในวันพุธว่า เขาไม่สนับสนุนการบังคับฉีดวัคซีน กระนั้นเขาเรียกร้องชาวรัสเซียอย่าได้ปฏิเสธวัคซีน และขอให้ฟังผู้เชี่ยวชาญ แทนที่จะฟังพวกที่มีความเข้าใจเรื่องนี้เพียงน้อยนิดแล้วแพร่กระจายข่าวลือ

    เขายังบรรเทาความกังวลเกี่ยวกับวัคซีนของรัสเซียด้วย โดยกล่าวว่า ตัวเขาเองก็ฉีดวัคซีนสปุตนิกวี ที่เขาเคยคุยว่าดีกว่าวัคซีนของต่างชาติ

    ระหว่างการโฟนอินเพื่อถามตอบครั้งนี้ ผู้นำรัสเซียกล่าวถึงประเด็นภูมิรัฐศาสตร์ อาทิความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับยูเครน ซึ่งเขาบอกว่าไม่จำเป็นต้องคุยกับผู้นำยูเครนเพราะประเทศนี้ถูกควบคุมโดยสหรัฐและยุโรป เขายังกล่าวถึงการโต้เถียงกับอังกฤษเรื่องเรือรบอังกฤษเข้าน่านน้ำไครเมียสัปดาห์ที่แล้วด้วยว่าสหรัฐอยู่เบื้องหลัง

    รายการวันนี้เกิดปัญหาขัดข้องทางเทคนิคหลายครั้ง ซึ่งพิธีกรกล่าวโทษว่าเป็นการโจมตีไซเบอร์ และปูตินก็บอกว่ารัสเซียมีแฮ็กเกอร์อยู่จริง หลังจบรายการสถานีรอสซิยา 24 ยอมรับว่า รายการในวันนี้โดนการโจมตีไซเบอร์แบบ DDoS (การโจมตีโดยปฏิเสธการให้บริการ) ที่ทรงพลัง.


"วัคซีนไฟเซอร์" จากอเมริกา "มหามิตร" บริจาค มาถึงไทยแล้ว จะ ๑.๕ ล้าน หรือ ๒.๕ ล้านโดส ก็ช่างเถอะ ยังไงๆ ก็ต้องขอบใจเขา

ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"