คมนาคมแจงปมดราม่านักท่องเที่ยวโวยค่าแท็กซี่ภูเก็ตแพงยันเป็นราคาเก่า


เพิ่มเพื่อน    

 


5 ก.ค.2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้รายงานกรณีที่ผู้ใช้เชื่อเฟซบุ๊ก “Nattakorn Ruengroj” ได้นำข้อความของนักท่องเที่ยวชื่อ โทมัส แกรม ชาวอเมริกัน ที่โพสต์ข้อความโรงแรมเรียกค่าโดยสารจากนักท่องเที่ยว เป็นเงิน 900 บาท ลงในเฟซบุ๊ก Phuket Sandbox จนมีการวิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น

ทั้งนี้ ขบ.ได้มอบหมายให้สำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ตตรวจสอบและดำเนินการแล้ว โดยได้รับรายงานว่า นักท่องเที่ยวรายดังกล่าว ยังไม่ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย แต่มีกำหนดการเดินทางเข้ามาในวันที่ 14 ก.ค. 2564 และจะเข้าพักที่โรงแรม Holliday in express ป่าตอง ซึ่งเคยมาพักที่โรงแรมดังกล่าวหลายครั้งแล้ว

สำหรับค่าโดยสารราคา 900 บาทนั้น เป็นราคาในอดีตที่โรงแรมฯ เคยคิดราคาค่ารถ แต่ในปัจจุบันโรงแรมฯ ได้ปรับราคาลงมาเหลือ 600-700 บาทเท่านั้น และจากการตรวจสอบย้อนหลังจากใบรับส่งนักท่องเที่ยวของโรงแรมฯ ตั้งแต่วันที่ 1-3 ก.ค. 2564 พบว่า มีการจ่ายในราคา 600-700 บาทจริง 

ทั้งนี้ ค่าโดยสารรถยนต์บริการ (ป้ายเขียว) ไม่มีกฎหมายกำหนดราคาไว้ แต่จากการตรวจสอบค่าโดยสารรถยนต์บริการที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต ตั้งค่าโดยสารจากสนามบิน ไปป่าตอง ราคา 800 บาท มี 2 ราย คือ บริษัท ภูเก็ตไม้ขาวสาคู จำกัด ลดราคา 20% (= 640 บาท) มาตั้งแต่กลางปี 2563 เป็นต้นมา  

ส่วนสหกรณ์บริการรถยนต์บริการธุรกิจภูเก็ตจำกัด ได้ประสานขอความร่วมมือให้ลดราคาลงในทำนองเดียวกัน ซึ่งจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการสหกรณ์ในวันที่ 5 ก.ค. 2564 คาดว่า น่าจะได้รับการตอบสนองในด้านบวก เพื่อเป็นภาพลักษณ์ที่ดีของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน รถยนต์บริการ (รถป้ายเขียว) ที่อยู่นอกสนามบิน สามารถเรียกใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น Hello Phuket โดยมีรถยนต์บริการที่ลงทะเบียนใช้งานกับแอปพลิเคชั่นนี้ จำนวน 675 คัน โดยคิดราคาค่าโดยสารเท่ากับอัตรารถแท็กซี่มิเตอร์ตามที่กระทรวงคมนาคมประกาศกำหนด


ผมดูๆ ข่าวช่วงนี้ ทะแม่งๆ ยังไงไม่รู้นะ? เรื่อง ป.ป้อม-ป.ประยุทธ์ นั่นแหละ สื่อบางสำนักตีข่าวเป็นจริง-เป็นจัง โดยจับประเด็นมาจาก ป.ประยุทธ์ หัก ป.ป้อม ปลด "ธรรมนัส-นฤมล" จาก รมช.โดยไม่บอก

๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"