กัมพูชาเตือนโศกนาฏกรรมโควิด ยอดสังเวยพุ่งวันเดียว39ศพ


เพิ่มเพื่อน    

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชาเรียกร้องให้มีการดำเนินมาตรการสาธารณะอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันโศกนาฏกรรมทางสาธารณสุขและเศรษฐกิจในประเทศ หลังจากมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตวันเดียวมากสุดถึง 39 คน

แฟ้มภาพ หญิงชราอายุ 101 ปีฉีดวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวคโดสที่ 2 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 2 ก.ค. (Ouyang Kaiyu/China News Service via Getty Images)

    รายงานรอยเตอร์กล่าวว่า ออ แวนดีน โฆษกกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา เรียกร้องผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดี ให้มีการดำเนินมาตรการสาธารณะอย่างเร่งด่วน เพื่อชะลอการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาในประเทศ และเพื่อหลีกเลี่ยงโศกนาฏกรรมทางสาธารณสุขและเศรษฐกิจ

    "เราจำเป็นต้องตื่นตัวเชิงรุกในการปฏิบัติงานร่วมกันที่จะดำเนินมาตรการป้องกันเพื่อหยุดยั้งการแพร่เชื้อโควิด-19 ในกัมพูชาทันทีที่เป็นไปได้ เพื่อหลีกเลี่ยงโศกนาฏกรรมทางสาธารณสุขและเศรษฐกิจ" โฆษกหญิงผู้นี้เขียนลงทวิตเตอร์

    วันเดียวกันนี้ ทางการกัมพูชารายงานว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตมากที่สุดในวันเดียวถึง 39 คน และทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตของประเทศเพิ่มเป็น 1,025 คน จากผู้ติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 64,611คน โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 996 คน

    โฆษกผู้นี้กล่าวอีกว่า ขณะนี้ประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของเป้าหมาย 10 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนครบแล้ว และรัฐบาลกำลังพิจารณาฉีดวัคซีนกระตุ้นโดสที่ 3

    ทั้งนี้ วัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ในกัมพูชามี 3 ชนิดได้แก่ ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม และแอสตร้าเซนเนก้า

    ขณะเดียวกัน กัมพูชายังเตรียมจะปิดพรมแดนติดกับเวียดนามชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม เนื่องจากเวียดนามกำลังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากขึ้นเป็นสถิติสูงสุด

    เวียดนามมีผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี 805 คน โดยยอดติดเชื้อสะสมยังน้อยกว่าของกัมพูชา ที่ 38,229 คน เสียชีวิตรวม 138 คน.


พี่ "หมอเดชา" ของผม.... "นาวาโทเดชา สุขารมณ์" ท่านจากไปโดยสงบเสียแล้ว เห็นข่าวใจหายแวบ! เพราะท่านคือ "พี่หมอที่เคารพ" ของผมมายาวนานไม่ต่ำกว่า ๕๐ ปี ทั้งข้าว น้ำ รอยยิ้ม และรักที่มีให้ ฝังใจจำตลอด

"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว