กัมพูชาเตือนโศกนาฏกรรมโควิด ยอดสังเวยพุ่งวันเดียว39ศพ


เพิ่มเพื่อน    

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชาเรียกร้องให้มีการดำเนินมาตรการสาธารณะอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันโศกนาฏกรรมทางสาธารณสุขและเศรษฐกิจในประเทศ หลังจากมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตวันเดียวมากสุดถึง 39 คน

แฟ้มภาพ หญิงชราอายุ 101 ปีฉีดวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวคโดสที่ 2 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 2 ก.ค. (Ouyang Kaiyu/China News Service via Getty Images)

    รายงานรอยเตอร์กล่าวว่า ออ แวนดีน โฆษกกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา เรียกร้องผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดี ให้มีการดำเนินมาตรการสาธารณะอย่างเร่งด่วน เพื่อชะลอการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาในประเทศ และเพื่อหลีกเลี่ยงโศกนาฏกรรมทางสาธารณสุขและเศรษฐกิจ

    "เราจำเป็นต้องตื่นตัวเชิงรุกในการปฏิบัติงานร่วมกันที่จะดำเนินมาตรการป้องกันเพื่อหยุดยั้งการแพร่เชื้อโควิด-19 ในกัมพูชาทันทีที่เป็นไปได้ เพื่อหลีกเลี่ยงโศกนาฏกรรมทางสาธารณสุขและเศรษฐกิจ" โฆษกหญิงผู้นี้เขียนลงทวิตเตอร์

    วันเดียวกันนี้ ทางการกัมพูชารายงานว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตมากที่สุดในวันเดียวถึง 39 คน และทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตของประเทศเพิ่มเป็น 1,025 คน จากผู้ติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 64,611คน โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 996 คน

    โฆษกผู้นี้กล่าวอีกว่า ขณะนี้ประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของเป้าหมาย 10 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนครบแล้ว และรัฐบาลกำลังพิจารณาฉีดวัคซีนกระตุ้นโดสที่ 3

    ทั้งนี้ วัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ในกัมพูชามี 3 ชนิดได้แก่ ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม และแอสตร้าเซนเนก้า

    ขณะเดียวกัน กัมพูชายังเตรียมจะปิดพรมแดนติดกับเวียดนามชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม เนื่องจากเวียดนามกำลังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากขึ้นเป็นสถิติสูงสุด

    เวียดนามมีผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี 805 คน โดยยอดติดเชื้อสะสมยังน้อยกว่าของกัมพูชา ที่ 38,229 คน เสียชีวิตรวม 138 คน.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"