ผู้นำกลุ่มเอเปกเห็นพ้องร่วมมือผลักดันการเข้าถึงวัคซีนสู้โควิด-19


เพิ่มเพื่อน    

บรรดาผู้นำประเทศในกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิกประชุมฉุกเฉินทางไกลตามคำเชิญอย่างปุบปับของนายกฯ นิวซีแลนด์เมื่อวันศุกร์ ประธานาธิบดีสหรัฐ, จีน และรัสเซียร่วมหารือด้วย morroc168 ทั้งหมดเห็นพ้องจะทุ่มเทมากขึ้นเป็นสองเท่าในความร่วมมือขยายการแบ่งปันและผลิตวัคซีนเพื่อต่อสู้กับโควิด-19

morroc168 จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ แถลงข่าวที่กรุงเวลลิงตัน เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2564 (Photo by Hagen Hopkins/Getty Images)

    เอเอฟพีกล่าวว่า การพูดคุยของผู้นำเอเปกซึ่งมีสมาชิก 21 ประเทศครั้งนี้เป็นไปตามความริเริ่มสดๆ ร้อนๆ ในสัปดาห์นี้ของนายกฯ จาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ที่มีกำหนดเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ผู้นำที่เข้าร่วมการการประชุมทางไกลรวมถึงสามผู้นำชาติมหาอำนาจที่กำลังมีประเด็นระหองระแหงกัน ทั้งประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ, ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน

    อาร์เดิร์นกล่าวภายหลังการหารือว่า เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเอเปกที่ผู้นำทั้งหลายร่วมกันประชุมแบบพิเศษเรื่องโควิด-19 และวิธีที่ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกจะออกจากวิกฤติสุขภาพและเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดในความทรงจำของเรา สำหรับผู้นำเอเปกแล้วสิ่งสำคัญอันดับแรกคือการเข้าถึงวัคซีนอย่างแพร่หลายทั่วโลก และการทำงานร่วมกันเพื่อจัดหาวัคซีนให้ทุกคนโดยเร็วที่สุด

    การประชุมครั้งนี้ขับเน้นถึงความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงเวลาที่โควิด-19 กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในหลายประเทศของกลุ่มเอเปก รวมถึงอินโดนีเซีย, ไทย และออสเตรเลียที่กำลังเผชิญการแพร่เชื้อระลอกใหม่

    แถลงการณ์ร่วมของผู้นำเอเปกกล่าวว่า พวกเขาจะเพิ่มความพยายามเป็นสองเท่าเพื่อขยายการผลิตและจัดหาวัคซีน โดยอาร์เดิร์นกล่าวด้วยว่า ผู้นำเอเปกมีความมุ่งมั่นที่จะลดภาษีวัคซีนและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง และว่าการหารือครั้งนี้ "นำพาพวกเราก้าวไปไกลกว่าลัทธิชาตินิยมวัคซีน"

    "การระบาดยังคงส่งผลกระทบร้ายแรงกต่อผู้คนและเศรษฐกิจในภูมิภาคของเรา" รอยเตอร์อ้างแถลงการณ์ร่วมของผู้นำเอเปก "เราจะเอาชนะภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพนี้ได้ด้วยการเร่งการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ที่ปลอดภัย, มีประสิทธิภาพ, มีประกันคุณภาพ และในราคาที่เข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม"

    เอเอฟพีกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีคำมั่นสัญญาที่เป็นเนื้อเป็นหนังเพียงไม่กี่อย่าง แม้ประธานาธิบดีสีจะรับปากว่าจีนจะให้ความช่วยเหลือ 3,000 ล้านดอลลาร์แก่ประเทศกำลังพัฒนาฟื้นตัวจากผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม และคุยด้วยว่าจีนได้จัดส่งวัคซีนไปแล้วมากกว่า 500 ล้านโดส

    ด้านประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่า การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรก รัสเซียพร้อมให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับประเทศหุ้นส่วนเอเปกในด้านที่จำเป็นเร่งด่วน เช่นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้แก่ประชากร และว่า จำเป็นต้องขจัดอุปสรรคต่อการผลิตและการจัดส่งวัคซีนทั่วโลก

    ทั้งนี้ ภายใน 21 ประเทศเอเปก มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวมกันแล้วมากกว่า 50 ล้านคน จากผู้ติดเชื้อทั่วโลก 190 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตเกิน 1 ล้านคน จากยอดรวมทั่วโลก 4 ล้านคน.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.