โปรดช่วยคนท้อง


เพิ่มเพื่อน    

ปะหน้า “วิชาญ มีนชัยนันท์” เมื่อวานนี้ที่รัฐสภา แม้เป็นอดีต ส.ส.กทม.ย่านมีนบุรี ของพรรคเพื่อไทย แต่ยังมีภารกิจเข้าประชุมกับคณะกรรมาธิการที่ดิน สภาผู้แทนราษฎร

                จังหวะที่เดินผ่านหน้าแก๊งกระจอกข่าวที่กำลังเกาะติดการพิจารณางบประมาณของกรมควบคุมโรค หน้าห้องคณะอนุกรรมาธิการงบประมาณครุภัณฑ์ เจ้าตัวก็หยุดชะงัก พร้อมนำเสนอประเด็นหญิงตั้งครรภ์กำลังเดือดร้อน

            “วิชาญ” เล่าว่า นอกจากวิกฤติโควิด-19 ที่กระทบในหลายๆ มิติของสังคม หนึ่งในนั้นคือ กระทบคนท้องด้วย 2 เด้ง

                เด้งหนึ่ง สืบเนื่องจากที่ สปสช.ยกเลิกสัญญาโรงพยาบาลเอกชน 22 แห่ง ในส่วนของส่งเสริมสุขภาพและป้องกัน ทำให้คนท้องที่ฝากครรภ์ไว้กับโรงพยาบาลเหล่านี้ได้รับผลกระทบ ตามปกติคนท้องจะฝากครรภ์ที่คลินิกอบอุ่น หรือหน่วยบริการปฐมภูมิที่ส่งตัวคนไข้ให้โรงบาล ซึ่งตอนนี้ได้มีการยกเลิกไปแล้ว

            เด้งที่สอง โรงพยาบาลถูกยกเลิกสัญญาดูแลหญิงตั้งครรภ์เดิมก่อนคลอด โดยขณะนี้ส่งผลกระทบให้หญิงมีครรภ์เดือดร้อน ต้องหาโรงพยาบาลใหม่ฝากครรภ์ และวุ่นวายที่ต้องทำเอกสารย้ายสิทธิ์เปลี่ยนโรงพยาบาล เสียเวลาค่าเดินทาง

            “วิชาญ” บอกต่อว่า “เมื่อคลินิกต้องส่งไปโรงพยาบาลแห่งใหม่ที่เป็นโรงพยาบาลภาครัฐ ซึ่งส่งไปแล้วได้รับการปฏิเสธ เพราะอ้างว่าไม่สามารถรับได้แล้ว เนื่องจากโรงพยาบาลเต็มจากผู้ป่วยโควิดจำนวนมาก จนทำให้คนท้องต้องไปหาโรงพยาบาลที่ไกลออกไป และอาจต้องจ่ายเป็นเงินสดสร้างความเดือดร้อน”

                ประธาน กทม.แห่งพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า การที่ผู้มีอำนาจภาครัฐตัดสินใจยกเลิกการให้บริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อน อีกทั้งยังไปเพิ่มภาระงานให้แพทย์พยาบาลในโรงพยาบาลที่ต้องรับตัวผู้ป่วยที่ส่งต่อมา ดังนั้นขอเรียกร้องให้ทบทวนยกเลิกในส่วนนี้ใหม่เพื่อช่วยเหลือพี่น้องที่กำลังเดือดร้อน และในส่วนของสัญญาโรงพยาบาลเอกชน 22 แห่ง ก็ควรมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนที่จะมีการยกเลิก เพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด 

                ตอนท้ายเจ้าตัวขมวดว่า ขอฝากประเด็นนี้ด้วย เพราะคนท้องน่าเห็นใจจริงๆ กลัวพวกเขาจะไม่มีที่คลอด

                สปสช.โปรดทราบ เข้าไปดูแลให้ที เพราะทุกชีวิตมีค่า            

มินนี่เมาธ์


พี่ "หมอเดชา" ของผม.... "นาวาโทเดชา สุขารมณ์" ท่านจากไปโดยสงบเสียแล้ว เห็นข่าวใจหายแวบ! เพราะท่านคือ "พี่หมอที่เคารพ" ของผมมายาวนานไม่ต่ำกว่า ๕๐ ปี ทั้งข้าว น้ำ รอยยิ้ม และรักที่มีให้ ฝังใจจำตลอด

"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว