บันทึกหน้า 4


เพิ่มเพื่อน    

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" การล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. เป็นเวลา 14 วัน ขณะที่ตัวเลขการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อใหม่ 11,305 ราย เสียชีวิตเพิ่มเติม 80 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 3,502 ราย โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน 76 จังหวัด ยกเว้นจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่วันนี้ติดเชื้อเป็น 0 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิน 100 ราย ใน 24 จังหวัด ถือเป็นตัวเลขที่ยังน่าหวั่นใจว่า ช่วง 14 วันนี้จะกดตัวเลขลงได้แค่ไหน เพราะเชื้อกระจายไปทั่วประเทศแล้ว มีผู้ติดเชื้อที่ยังเข้าไม่ถึงการตรวจอีกจำนวนมาก คลัสเตอร์ใหม่ก็ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด อย่างไรก็ตาม การล็อกดาวน์เป็นส่วนหนึ่งของมาตการเท่านั้น สำคัญที่สุดคือ ยุทธศาสตร์ การควบคุมโรคของรัฐบาล-ศบค.ถูกต้องชัดเจนหรือไม่?...0

                มีข้อเท็จจริงที่บ่งบอกว่ารัฐบาลวางยุทธศาสตร์ผิดพลาดหลายอย่าง ตั้งแต่การจัดหาวัคซีนดังที่จดหมายลับของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ส่งให้กับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ต้องการวัคซีนแค่ 3 ล้านโดสต่อเดือนเท่านั้น เมื่อโควิดระบาดหนัก สธ.ก็เพิ่งประกาศให้ประชาชนใช้ชุดตรวจโควิดแบบ Rapid Antigen Test ทำการตรวจด้วยตนเองได้ ล่าสุดในที่ประชุม ครม. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม รายงานการใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ต้องขังในเรือนจำ ซึ่งกรมการแพทย์แผนไทยระบุมีสารสกัดแอนโดรกราโฟไลด์สามารถยับยั้งไวรัสได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงให้กระทรวงยุติธรรมกับกระทรวงสาธารณสุข ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาการใช้ฟ้าทะลายใจรร่วมกัน ทั้งที่หลายฝ่ายเสนอผลการศึกษาวิจัยเรื่องฟ้าทะลายโจรมานานแล้ว จนประชาชนควานหาฟ้าทะลายโจรมาใช้กันเอง แต่รัฐบาลเพิ่งตื่น!...0               

                รายนี้ก็โยนขี้ให้คนอื่น นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ลงนอนในโลงซ้อมตายโทษระบบสาธารณสุขล้มเหลวกล่าวหา นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และทุกคนที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบกับการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ตอกกลับว่า เรื่องการบริหารจัดการโควิดใน กทม.ที่เละเทะอยู่ในวันนี้ เพราะ นายกฯ ประยุทธ์ ได้ออกคำสั่งที่ 6/2564 เรื่องจัดตั้งศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิดในพื้นที่ กทม.และปริมณฑ ลมีท่านนายกฯ เป็น ผอ.เอง ผู้ว่าฯ กทม.อัศวิน ปลัดกระทรวง เป็นรอง ผอ. และแน่นอนไม่มี รมว.สธ.อยู่ในคณะนี้ ไปถามผู้ว่าฯ กทม.เถิดว่าจะแก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างไรก่อนเชื้อจะลามมาติดเข้าจริงๆ แล้วอาจตายจริงแล้วเอาไปเผาจริง ต้องเลือกตั้งซ่อมกันอีกคนจะบ่นเสียดาย ส.ส.คนดีว่าไม่น่าตายเล้ย??...0

                ใครที่รอ วัคซีนเทพ สมใจก็คราวนี้ ที่ สธ.มีการลงนามในสัญญาการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ระหว่าง นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ Ms.Deborah Seifert ผู้จัดการบริษัท Pfizer ประเทศไทยและอินโดไชนา เพื่อจัดหาวัคซีนโควิด 20 ล้านโดส โดย นายอนุทิน มั่นใจว่า "วัคซีนที่สั่งซื้อจะมาภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ตามข้อตกลงในสัญญา จะมีวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาคจากประเทศสหรัฐอเมริกา 1.5 ล้านโดส มาถึงในปลายเดือนนี้ เพื่อฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า ผู้สูงอายุ และกลุ่มอื่นๆ รวมทั้งมีแผนสั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์เพิ่มเติมอีก 50 ล้านโดสในปีหน้า "แต่กว่าไฟเซอร์จะมาถึงได้ฉีดให้คนทั่วไป คนที่รอก็อย่าชะล่าใจติดโควิดก่อนก็แล้วกัน และรู้ไว้ด้วยว่าวัคซีนทุกยี่ห้อ รวมทั้งชนิด mRNA ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาได้ และเสี่ยงเอาเองว่าชนิด mRNA จะมีผลข้างเคียงอย่างไรในอนาคต...0

                การชุมนุมของ "เยาวชนปลดแอก" เมื่อวันที่ 18 กรกฎา เพื่อขับไล่รัฐบาล กระทั่งปะทะกับเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน และยังมีพฤติการณ์จาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง โดยมีการก่อเหตุวางเพลิงใช้น้ำมันราดบนผ้าประดับ พร้อมกับจุดไฟเผาพระบรมฉายาลักษณ์ที่ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนินนอก พร้อมกับเผยแพร่สัญลักษณ์ กิโยติน และติดแอชแท็กล้มราชวงศ์จักรีในโซเชียลมีเดีย สอดรับกับ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ซึ่งขณะนี้เดินทางไปฝรั่งเศส โพสต์ว่า "ต้องมีสมาชิกสภาแบบปฏิวัติ การปฏิวัติ 1789 จึงเกิดขึ้นได้...มวลชนนอกสภาเกิดขึ้น แล้วสมาชิกในสภา? เรามีสมาชิกสภาแบบปฏิวัติแล้วหรือยัง?" การชี้นำแบบนี้คงไม่ใช่การปฏิรูปสถาบัน พอถูกกล่าวว่า ล้มเจ้า ก็โวยวายว่าถูกใส่ร้าย ทั้งที่ทำตัวเองกันทั้งนั้น...0

 

แซมซาย


ทักษิณนี่..... ดูจากการโพสต์ทุกวันนี้ ถ้าไม่เรียกว่าโหนกระแสสามนิ้ว ก็ต้องบอกว่า ถูกระบอบ "สามนิ้ว" กลืนไปเป็นนิ้วก้อยหรือนิ้วโป้งตีนซ้ายธนาธรเรียบร้อยแล้ว!

ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"    
"ฆาตกร"ในระบบ IO