ผลศึกษาชี้ยอดจริงอินเดียสังเวยโควิดเกิน4ล้านศพ


เพิ่มเพื่อน    

ผลการศึกษาชิ้นใหม่จากกลุ่มวิจัยในสหรัฐเผยแพร่เมื่อวันอังคารระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตที่แท้จริงจากโรคโควิด-19 ในอินเดียมากกว่าตัวเลขที่ทางการรายงานถึง 10 เท่า หรือเกิน 4,000,000 ศพ จากยอดทางการที่มีเกือบ 415,000 ศพ

    ตัวเลขที่ประเมินไว้โดยศูนย์เพื่อการพัฒนาทั่วโลกจะทำให้การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นภัยพิบัติกับมนุษย์ครั้งเลวร้ายที่สุดของอินเดียนับแต่เป็นเอกราช ถึงวันอังคารที่ 20 กรกฎาคม อินเดียมียอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ 414,513 คน จากผู้ติดเชื้อสะสม 31.17 ล้านคน เป็นยอดเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกาที่มีผู้เสียชีวิต 624,983 คน จากผู้ติดเชื้อ 35.01 ล้านคน และบราซิล ที่เสียชีวิตแล้ว 542,877 คน จากผู้ติดเชื้อ 19.39 ล้านคน

    เอเอฟพีรายงานว่า ศูนย์วิจัยจากสหรัฐแห่งนี้ ซึ่งใช้การวิเคราะห์ข้อมูลตั้งแต่โควิดเริ่มแพร่ระบาดในอินเดีย จนถึงเดือนมิถุนายนปีนี้ บ่งชี้ว่าประเทศประชาธิปไตยขนาดใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งมีประชากร 1,300 ล้านคนแห่งนี้ อาจมีผู้เสียชีวิตเพราะโควิดระหว่าง 3.4 ล้านคน ถึง 4.7 ล้านคน

    "การเสียชีวิตที่แท้จริงน่าอยู่ในระดับหลายล้านคน ไม่ใช่หลายแสนคน ซึ่งทำให้โรคระบาดนี้เป็นโศกนาฏกรรมของมนุษย์ที่เลวร้ายที่สุดของอินเดียนับตั้งแต่แยกประเทศและเป็นเอกราช" คณะนักวิจัยกล่าวในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร

    อินเดียเผชิญการระบาดรุนแรงที่สุดในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมปีนี้ โดยมีปัจจัยจากไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ผู้เชี่้ยวชาญหลายคนแสดงความคลางแคลงต่อยอดผู้เสียชีวิตของอินเดียมานานหลายเดือนแล้ว แต่เชื่อว่าเป็นผลจากบริการสาธารณสุขที่รับภาระหนัก มากกว่าความตั้งใจให้ข้อมูลผิดๆ ไม่กี่สัปดาห์มานี้หลายรัฐปรับเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตในรัฐของตน โดยอ้างว่ามียอดตาย "ตกค้าง" นับพันนับหมื่นราย

    รายงานของศูนย์วิจัยแห่งนี้อ้างอิงจากการประเมิน "อัตราการตายส่วนเกิน" ที่เป็นจำนวนของผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมเมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลขก่อนเกิดวิกฤติ.


พี่ "หมอเดชา" ของผม.... "นาวาโทเดชา สุขารมณ์" ท่านจากไปโดยสงบเสียแล้ว เห็นข่าวใจหายแวบ! เพราะท่านคือ "พี่หมอที่เคารพ" ของผมมายาวนานไม่ต่ำกว่า ๕๐ ปี ทั้งข้าว น้ำ รอยยิ้ม และรักที่มีให้ ฝังใจจำตลอด

"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว