จีนเผยฉีดซิโนแวคเข็ม3กระตุ้นภูมิหลังผ่าน6เดือน


เพิ่มเพื่อน    

การศึกษาจากห้องแล็บของจีนเผยว่า แอนติบอดีที่ได้จากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวคในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีนส่วนใหญ่ จะลดลงต่ำกว่าเกณฑ์ภายหลังการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มผ่านไปราว 6 เดือน แต่การฉีดเข็มที่ 3 ช่วยกระตุ้นสารภูมิต้านทานได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก

    รายงานรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม อ้างผลการศึกษาที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแต่ยังไม่ผ่านการตรวจทานจากนักวิจัยด้วยกัน ผลการศึกษานี้ ซึ่งดำเนินการโดยนักวิจัยจากหน่วยงานควบคุมโรคในมณฑลเจียงซู, บริษัท ซิโนแวคไบโอเทค และสถาบันอื่นๆ ของจีน รายงานว่า ผลลัพธ์นี้ได้จากการศึกษาตัวอย่างเลือดจากผู้ใหญ่สุขภาพแข็งแรงอายุระหว่าง 18-59 ปี

    สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 โดส ห่างกัน 2 สัปดาห์ และ 4 สัปดาห์ มีเพียง 16.9% และ 35.2% ตามลำดับ ที่ยังมีระดับของแอนติบอดีชนิดยับยั้งไวรัสในระดับสูงกว่าเกณฑ์สำคัญ หลังจากผ่านไป 6 เดือนนับแต่ฉีดโดสที่ 2

    ผลที่ได้นี้อ้างอิงข้อมูลจาก 2 กลุ่มที่มีผู้เข้าร่วมการวิจัยครั้งนี้กลุ่มละมากกว่า 50 ราย ส่วนการศึกษานั้นได้ฉีดวัคซีนโดสที่ 3 แก่ผู้เข้าร่วมทั้งหมด 540 ราย ผลการศึกษาเผยให้เห็นว่า เมื่อผู้เข้าร่วมในบางกลุ่มได้ฉีดโดสที่ 3 ราว 6 เดือนให้หลังโดสที่ 2 ระดับของสารภูมิต้านทานชนิดลบล้างฤทธิ์ในอีก 28 วันถัดมาเพิ่มขึ้น 3-5 เท่าจากระดับที่ได้ช่วง 4 สัปดาห์ภายหลังโดสที่ 2
 
    อย่างไรก็ดี นักวิจัยคณะนี้กล่าวว่า การศึกษาครั้งนี้ไม่ได้ทดสอบผลกระทบของแอนติบอดีต่อสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้ง่ายขึ้น และจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อประเมินระยะเวลาของแอนติบอดีหลังโดสที่ 3.


นักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับสูง (นยปส.) รุ่นที่ ๑๒ เชิญ "นางเมทินี ชโลธร" ประธานศาลฎีกา  ไปบรรยายพิเศษเรื่อง "บทบาทของกระบวนการยุติธรรมกับการแก้ไขปัญหาการทุจริตของประเทศไทย" ในวงสัมมนา ที่ ป.ป.ช.สนามบินน้ำ เมื่อวาน (๑๗ ก.ย.๖๔)  

กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"    
"ฆาตกร"ในระบบ IO
รุ่นใหม่"ลลิษา มโนบาล"