ยังฝุ่นตลบ! 'วราวุธ' โพล่งมหาดไทยตีกันเอง ลามโยกเก้าอี้ 'ปลัดทส.' ยันไม่มีใครมาพูดคุย


เพิ่มเพื่อน    

27 ก.ค.64 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะถูกโยกไปดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย ว่า เรื่องนี้ขอเรียนว่าขณะนี้ทั้งตนและปลัดทส. เราทำงานด้วยกันมา 2 ปี ซึ่งต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในปลัดกระทรวงที่มีศักยภาพที่สุดและมีคุณภาพที่สุด ตั้งแต่ตนเคยทำงานด้วยมา เรายังทำงานเข้าขากันอย่างดีมาก ฉะนั้นการที่มีบุคลากรในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สำคัญเช่นนี้ จึงเป็นส่วนที่ทำให้ในช่วงสองปีที่ผ่านมากระทรวงสามารถทำงานไปได้ก้าวกระโดด รวมไปถึงการที่ประเทศไทยได้รับขึ้นทะเบียนแก่งกระจานเป็นมรดกโลกเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมาด้วย ถือเป็นการทำงานร่วมกันทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้าราชการประจำที่มีศักยภาพที่สุด 

นายวราวุธ กล่าวว่า การที่มีข่าวนี้ออกมาก็แปลกใจเหมือนกัน เพราะไม่เห็นมีใครมาพูดคุยอะไรกับตน เพราะในความเป็นจริงหากจะมีใครมาเอาปลัดไปไหน ถึงอย่างไรก็ต้องมีการพูดคุยกันก่อน อยู่ๆจะมามีคำสั่ง แล้วเอาปลัดตนไปเลยเป็นไปไม่ได้ ถึงอย่างไรก็ต้องคุยกับนายวราวุธก่อน และถ้าจะเอาไปก็ต้องคุยกันหนัก เพราะในความรู้สึกของตนคิดว่า ปลัด ทส. ตอนนี้เป็นปลัดที่เก่งที่สุดในทุกกระทรวงที่มีอยู่แล้ว ฉะนั้นการที่จะมีอะไรเกิดขึ้นต้องพูดคุยกันก่อนตามมารยาททางการเมือง แต่มาถึงวันนี้ก็ยังไม่มีใครมาพูดคุยอะไร 

"ดังนั้นกระแสข่าวที่เกิดขึ้นผมคิดว่า ดีไม่ดีอาจจะเป็นที่มหาดไทยหรือไม่ที่ตีกันเอง แล้วมาชิ่งกระทบปลัดกระทรวงนั้นกระทรวงนี้ แล้วทุกคนก็ทราบดีอยู่ว่าปลัดกระทรวงทรัพยากรฯมีความใกล้ชิดสนิทสนมกับปลัดกระทรวงมหาดไทยคนปัจจุบัน จึงอาจจะเป็นที่มาที่จะตีกันเอาไว้ก่อนหรือเปล่า เป็นประเด็นที่เกิดขึ้นในกระทรวงมหาดไทยแล้วมากระทบกับการทำงานของกระทรวงทรัพยากรฯ ผมยืนยันว่าเราในกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นหนึ่งเดียว ทั้งรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง ข้าราชการเจ้าหน้าที่ทุกคนเราทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ได้มีความคิดที่จะไปไหนมาไหน และไม่มีการมาทาบทามจากบุคคลภายนอกด้วยเช่นกัน"

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนการจะโยกคนจากกระทรวงอื่นมานั่งปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนั้นเป็นไปได้หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ก็ต้องบอกว่า โดยมารยาทแล้วอย่างไรเสียก็ต้องมีการพูดคุยกันก่อน ซึ่งมาถึงวันนี้ยังไม่ได้มีใครมาพูดคุยกับตน นั่นแสดงว่ายังไม่มีการโยกย้ายใดๆทั้งนั้น 


วันนี้ นึกว่าคงไม่ไหว.... เพราะหัวหมุนติ้วแต่เช้า กะนอนคุยกับเพดานซักวัน แต่ฟังโขมงโฉงเฉงข่าวจากโทรทัศน์ ที่ว่า.... การที่พลเอกประยุทธ์ "แยกคนละทาง" กับพลเอกประวิตร ในการลงพื้นที่ เมื่อวาน (๒๒ ก.ย.)

"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!