'บิ๊กตู่' ซักวัคซีนเข็ม 3 ที่บุรีรัมย์ 'อนุทิน' ตอบตำรวจถือเป็นบุคลากรด่านหน้า!


เพิ่มเพื่อน    

28 ก.ค.64 - รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ วานนี้ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน 

โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้รายงานเรื่องสถานการณ์การฉีดวัคซีน ว่า ในปี 64 ไทยจะได้รับวัคซีนทั้งสิ้น 110 ล้านโดส เป็นไปตามเป้าที่ได้วางไว้ และจำนวนดังกล่าวยังไม่ได้นับรวมวัคซีนทางเลือก อาทิ ซิโนฟาร์ม หรือโมเดอร์นาแต่อย่างใด 

ส่วนการเข้าร่วม Covax นั้น นายอนุทิน ชี้แจงว่า ตามหลักเกณฑ์ของปี 64 ประเทศไทยเป็นประเทศรายได้ปานกลางถึงสูง หากจะเข้าร่วมต้องเสียค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังยกตัวอย่างบางประเทศที่ได้รับวัคซีนจาก Covax ว่าจำนวนที่ได้ไม่ได้มากเท่าไหร่ ที่ประเทศไทยหามาเองยังหาได้มากกว่า แต่ถ้าปีหน้า Covax มีการปรับหลักเกณฑ์อาจจะพิจารณาเข้าร่วม 

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้หยิบยกประเด็นกระแสข่าวการฉีดซีนไฟเซอร์ให้กับวีวีไอพีขึ้นมา จะฉีดได้อย่างไร ในเมื่อไฟเซอร์ยังมาไม่ถึงเลย ไม่รู้เอาข่าวมาจากไหน โดยกระทรวงสาธารณสุขมีแผนอยู่แล้วว่าจะจัดสรรให้ใคร 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้สอบถามที่ประชุมถึงกรณีที่มีการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเข็มที่สามให้กับตำรวจที่ จ.บุรีรัมย์ พร้อมกับระบุว่าให้ไปสอบสวนและรายงานขึ้นมาว่ามันคืออะไร ทำให้นายอนุทินถือจังหวะนี้ขอชี้แจงว่า บุคลากรด่านหน้าไม่ได้หมายถึงบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น ยังมีกลุ่มอาชีพอื่นด้วย และตำรวจที่มีการพูดถึงถือเป็นบุคลากรด่านหน้า เพราะทำหน้าที่ขับรถรับ-ส่งผู้ป่วยโควิด-19 จากกทม.กลับบุรีรัมย์ และจากในพื้นที่บุรีรัมย์เองไปยังศูนย์ต่างๆ  

นอกจากนี้ ยังมีการรายงานถึงปัญหาคนป่วยในโรงพยาบาลบุษราคัม ที่รองรับผู้ป่วยสีเหลืองให้ที่ประชุม ครม.รับทราบว่า ขณะนี้กำลังเจอปัญหาผู้ป่วยที่หายไข้แล้วแต่ไม่ยอมกลับบ้าน โดยให้เหตุผลว่าหากกลับแล้วไม่รู้จะทำมาหากินอะไร  

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ยังพูดถึงกรณีที่มีผู้ออกมาแนะนำให้นายกฯใส่ชุด PPE ลงพื้นที่เพื่อเรียกความเชื่อมั่นกับประชาชนและเจ้าหน้าที่ว่า “ผมไม่ได้กลัวการลงพื้นที่ แต่ผมเป็นคนออกมาตรการให้มีการเวิร์ค ฟอร์ม โฮม ก็ไม่อยากขัดมาตรการที่ตัวเองเป็นคนออก และปัจจุบันก็มีรัฐมนตรีค่อยลงพื้นที่อยู่ ซึ่งได้มีการรายงานให้ผมทราบมาตลอด”  


"ฝ่ายค้าน" นี่ วันๆ ขยันอ่านแต่รัฐธรรมนูญนะ อ่านหาช่อง ว่ามีมาตราไหนใช้เป็นเหตุให้ "พลเอกประยุทธ์" พ้นวงจรการเมืองได้บ้าง?

นายกฯ "ยิ่งถูกด่า-ยิ่งเด่น"
"อุตสาหกรรมภาพยนตร์"
เรื่องของ"กบเลือกนาย"
แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน