'แพทย์ชนบท'37ทีมบุกกรุงครั้งที่3ปฏิบัติการสร้างความหวังสู้ภัยโควิด


เพิ่มเพื่อน    

1 ส.ค.64-เพจชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความเรื่อง "แพทย์ชนบทบุกกรุงครั้งที่ 3  ปฏิบัติการสร้างความหวัง สู้ภัยโควิด เพื่อคนกรุง" โดยระบุว่า หลังจากการปฏิบัติการแพทย์ชนบททั้ง 2 ครั้ง วันวันที่ 14-16 และ วันที่ 21-23 กรกฏาคม 2564 ซึ่งมีทีมแพทย์ชนบทรวม 2 ครั้ง 20 ทีมมาร่วมบุกกรุง เพื่อตรวจคัดกรองโควิดให้กับคนกรุงในพื้นที่ชุมชนแออัดที่เข้าไม่ถึงบริการทางการแพทย์ สามารถตรวจหาเชื้อได้กว่า 51,000 ราย พบผู้ติดเชื้อกว่า 7,000 ราย  และสัญญาว่า "เราจะกลับมาอีก"

หลังจากการเตรียมตัวอย่างทรหดและประสานงานกันมาหลายวัน ปฏิบัติการบุกกรุงในครั้งที่ 3 จึงเกิดขึ้นอีกครั้งแน่นอนแล้วในวันที่ 4-10 สิงหาคม 2564 ต่อเนื่องรวม 7 วัน  ด้วยทีมบุคลากรสาธารณสุขจากต่างจังหวัดกว่า 37 ทีม เฉลี่ยทีมละ 8-10 คน เล็กบ้างใหญ่บ้างตามแต่ใครจะรวบรวมกำลังส่งมาช่วยกู้กรุงได้กี่คน Design การทำงานกู้ภัยในครั้งนี้จะครบวงจรมากขึ้น เริ่มด้วยการทำการ swab หาเชื้อด้วย rapid test หากได้ผลลบให้กลับบ้านได้หรือไปรับบริการวัคซีนจากทีมของกรุงเทพมหานครที่จะมาร่วมออกหน่วยด้วย แต่หากผลเป็นบวกก็จะถูกตามมาตรวจ rtPCR ซ้ำ ได้รับบริการยาฟ้าทะลายโจรหรือ Favipiravir และนำเข้าระบบ Home Isolation ของ สปสช.ในวันเดียวกันเพื่อการดูแลรักษาที่ต่อเนื่อง

ครั้งนี้ด้วยความร่วมมือที่กว้างขวาง จะมีการระดมทีมลงปฏิบัติการในชุมชนวันละ 30 จุด โดยสามารถตรวจและดูแลตามภารกิจที่วางไว้ได้จุดละ 1,000 คนต่อวัน รวมเป็นวันละ 30,000 ราย x 7 วันก็จะคัดกรองโรคได้ประมาณ 210,000 ราย และจะมีทีมของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ที่จะนำทีมใหญ่มาคัดกรองแบบ walk in วันละ 5,000 คน ในจุดต่างๆ เปลี่ยนจุดไปทุกวัน x 7 วัน ก็จะคัดกรองได้อีก 35,000 ราย ดังนั้นจากการประมาณการ ปฏิบัติการครั้งนี้จะสามารถคัดกรองผู้คนในเมืองกรุงได้ 250,000 ราย  หากผลบวกอยู่ที่ประมาณ 10-15% ก็จะพบผู้ที่มีเชื้อโควิดที่จะเข้าสู่ระบบการดูแลรักษา จำนวน 25,000-32,500 คน ซึ่งน่าจะสามารถตัดตอนการระบาดไปได้พอสมควร และสามารถช่วยลดภาระเตียงล้นของโรงพยาบาลใน กทม.ลงได้ เพราะเราจะพยายามจ่ายยา favipiravir ให้กับผู้ติดเชื้อตามเกณฑ์ที่ควรรับยาทุกคน เพื่อลดโอกาสที่เขาจะป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล

ปฏิบัติการแห่งความหวังในครั้งนี้  เกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือจากหลายฝ่ายที่รวมพลังกันสู้ภัยโควิด กทม. อันได้แก่ ชมรมแพทย์ชนบท กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)  กรุงเทพมหานคร รวมทั้งทีมอาสาจากภาคประชาชนคือ ทีมโควิดชุมชน(Com-Covid) เครือข่ายแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว และ IHRI และอีกหลายองค์กร เป็นความร่วมมือที่มหัศจรรย์ภายใต้เงื่อนเวลาที่เร่งรัดและทุกคนต่างก็มีภารกิจประจำอันมากมาย

หัวใจของการสู้ภัยโควิดอยู่ "ความหวัง" ปฏิบัติการครั้งนี้มุ่งสร้างความหวังให้กับทุกคนในกรุงเทพมหานครรวมทั้งคนไทยทั้งประเทศ ด้วยความหวังที่อยากเห็นทุกคนทุกองค์กรออกมาช่วยกัน ระดมสรรพกำลังให้เต็มที่ ใครทำอะไรได้ทัน อย่าคิดนาน ทำด้วยความเร็วในอัตราเร่งที่ให้ทันกับการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้า ความหวังในท่ามกลางความหดหู่ที่แสนเหน็ดเหนื่อยเท่านั้นที่จะช่วยให้ทุกคนฮึดสู้  และรวมพลังคนไทยสู้ภัยโควิดในครั้งนี้ ให้เราผ่านมันไปด้วยความสูญเสียทั้งด้านชีวิตและเศรษฐกิจให้น้อยที่สุด แล้วพบกันกับ ปฏิบัติการแพทย์ชนบทบุกกรุงครั้งที่ 3 รายละเอียดโปรดติดตามต่อไป

หมายเหตุ  ทีมที่ร่วมประวัติศาสตร์ แพทย์ชนบท สหวิชาชีพ สภาวิชาชีพ จิตอาสา ภาคประชาชน เครือข่ายแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว  กระทรวงสาธารณสุข สปสช. กรุงเทพมหานคร . ปฏิบัติการ 7วัน  กอบกู้กรุงเทพมหานคร และสร้างความหวังให้กับผู้คน  ประกอบด้วย  1. ทีม รพ สิชล นครศรีธรรมราช 2. ทีม รพ.จะนะ สงขลา
3. ทีม รพ. สมเด็จนาทวี สงขลา 4. ทีม สสจ.ชัยภูมิ 5. ทีม สสจ.เชียงราย 6. ทีม สสจ.ลพบุรี 7. ทีม สสจ.น่าน 8. ทีม สสจ.สุรินทร์  9. ทีม สสจ.ยโสธร 10. ทีม รพท.ชุมพร 11. ทีม รพศ.มหาราช นครราชสีมา  12. ทีม สสจ.ฉะเชิงเทรา 13. ทีม สสจ.ขอนแก่น  (มา 3 ทีม) 14. ทีม รพ.ด่านมะขามเตี้ย 15. ทีม สสจ สุโขทัย  16. ทีม สสจ.อุตรดิตถ์ 17. ทีม รพท เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา  จ.ระยอง 18. ทีม สสจ อุดรธานี 19. ทีม สสจ แพร่  20. ทีม รพท มหาสารคาม 21. ทีม รพท กาฬสินธุ์ 22. ทีม สสจ ชุมพร  23. ทีม สสจ ระนอง 24. ทีม​ รพ.ตากใบ​ + รพ. แว้ง สสจ.นราธิวาส 25.​ ทีม​ รพ.รามัน​ ยะลา 26. ทีม สสจ พะเยา 27. ทีม รพท สมุทรปราการ (ลงพื้นที่ตนเอง) 28. ทีม สสจ เพชรบุรี 29. ทีม สสจ สุราษฎร์ธานี 30. ทีม สสจ แม่ฮ่องสอน/รพ ปางมะผ้า 31. ทีม รพ.บางกรวย2  จ.นนทบุรี 32. ทีมสสจ.นครปฐม/รพ.หลวงพ่อเปิ่น (ลงพื้นที่ตนเอง) 33. ทีมเภสัชกร อาสา อ.สุนี มข.ช่วยจ่ายยา 34. ทีม สสจ นครสวรรค์ 35. สมาคม/สภาเทคนิคการแพทย์ 36. ทีม รพ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ (มี3ท่าน) 37. ทีม รพ.ลำลูกกา จ ปทุมธานี  (ลงพื้นที่ตนเอง)

 


ก็เพิ่งรู้.... ตอน "นายกฯ" กับ "ลุงป้อม" ลงพื้นที่นี่แหละว่า "ศรัทธา-บารมี" นักการเมือง เขาวัดกันตรง "จำนวน ส.ส." ที่แห่ห้อมล้อมตาม!

แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน